Sùng A Hồng: Từ cậu bé nhà nghèo phải nghỉ học phụ giúp gia đình đến nam sinh xuất sắc đỗ đại học

Cách đây vài năm, vì nhà nghèo, Sùng A Hùng (Thanh Hóa) quyết định nghỉ học để phụ giúp gia đình. Và giờ đây, em đã xuất sắc thi đỗ ĐH Hồng Đức.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sùng A Hồng (21 tuổi) là người dân tộc Mông, sinh ra trong một gia đình có tới 11 người con ở ản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát. Năm 2018, nam sinh thi đỗ lớp 10 tại trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó, em đã quyết định nghỉ học.

Ở trường học xa nhà, mỗi khi nhớ về hình ảnh cha mẹ "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", nước mắt Hồng cứ rơi. Học xong lớp 10, nam sinh quyết định nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, nhường cho các em đến trường. Ông Sùng A Lo (59 tuổi) thấy con trai bỏ học thì lo lắng, động viên con đi học. Thế nhưng, chàng trai trẻ quyết tâm ở nhà làm nông, phụ giúp gia đình.

chuyen-nam-sinh-nha-ngheo-vuot-kho-do-dai-hoc-sung-a-hong-2

Sự hi sinh của Hồng đã thu về trái ngọt. Các em của Hồng hiện đang theo học ở trung cấp nghề, có đứa học xong nghề chăn nuôi thú y và đang đi làm. Sau 3 năm ở nhà phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm, Sùng A Hồng bắt đầu khát khao đi học trở lại.

Em thấy rằng, có  chị gái trong họ đi học sư phạm mầm non, tốt nghiệp về làm giáo viên dạy ngay xã nhà, hằng tháng có lương ổn định, cuộc sống đỡ vất vả hơn, Sùng A Hồng ngưỡng mộ lắm. Thế là, em quyết định xin phép cha mẹ cho đi học lại ở Trường THPT Mường Lát, cách nhà gần 50km.

Chàng trai trẻ tâm sự: "Mỗi tuần, cha mẹ dành dụm cho Hồng 50.000 đồng để mua đồ ăn mặn, còn gạo và rau củ quả đem từ nhà lên phòng trọ nấu ăn. Có tuần cha mẹ chưa bán được gà, được lúa thì mình lại đi bắt cá suối, hái rau ven bờ sông Mã ăn tạm cho xong bữa".

chuyen-nam-sinh-nha-ngheo-vuot-kho-do-dai-hoc-sung-a-hong-1

Tuy tạm nghỉ học tới 3 năm, nhưng 10x không e ngại mà dốc sức học tập. Năm lớp 11, tại cuộc thi học sinh giỏi toàn tỉnh, Hồng đoạt giải ba môn giáo dục công dân. Năm học lớp 12, nam sinh đoạt giải khuyến khích môn này. 

Thầy giáo Nguyễn Nam Sơn - phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Mường Lát cho biết: "Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 lấy điểm xét tuyển đại học, Sùng A Hồng cũng là một trong số học sinh nằm trong nhóm điểm cao của trường. Đây là kết quả xứng đáng dành cho cậu học trò người dân tộc Mông hiếu học, tự vượt qua cổng trời Mường Lát để đến với giảng đường đại học".

Trong kì thi vừa qua, Sùng A Hồng có kết quả đầy ấn tượng. Nam sinh thi được điểm như sau: khối D66 môn văn được 8 điểm, môn giáo dục công dân 9,25 điểm, môn tiếng Anh 7 điểm; còn khối C20 môn văn 8 điểm, môn địa lý 8,75, môn giáo dục công dân 9,25. Hồng trúng tuyển và vừa nhập học ngành ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa).

chuyen-nam-sinh-nha-ngheo-vuot-kho-do-dai-hoc-sung-a-hong-4

Hoàn cảnh ngặt nghèo của nam sinh vùng cao đã được báo Tuổi trẻ nắm được, kêu gọi ủng hộ. Được biết, Công ty CP phân bón Bình Điền quyết định dành suất học bổng đặc biệt trị giá 50 triệu đồng/4 năm học cho Sùng A Hồng.

Biết tin con trai dự lễ nhận học bổng, ông Sùng A Lo vượt hơn 200 cây từ huyện Mường Lát tới TP. Thanh Hóa để tham dự. Sùng A Hồng xúc động khi bố xuất hiện ở sân khấu nhận học bổng, ôm chầm lấy bố. Ông Lo cho hay: "Tôi sẽ cố gắng làm nương, nuôi trâu bò để có tiền cho con đi học cái chữ. Ở bản tôi nghèo quá rồi, không học cái chữ không thoát nghèo được".

Sùng A Hồng tâm sự: "Hôm tôi nhập học, cha mẹ dành dụm cả năm, cộng với tiền hỗ trợ của em trai đang làm thuê ở tỉnh Hòa Bình mới được 10 triệu đồng, đưa để tôi nộp học phí và chi tiêu tháng đầu tiên ở TP Thanh Hóa. Sau khi nhập học, thuê chỗ ở ổn định, tôi sẽ xin đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

chuyen-nam-sinh-nha-ngheo-vuot-kho-do-dai-hoc-sung-a-hong-3

Còn số tiền học bổng nhận được từ chương trình Tiếp sức đến trường báo Tuổi Trẻ, tôi sẽ nhờ cha mẹ giữ giùm, để chi tiêu tiết kiệm cho đủ một năm học đại học, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Sau này ra trường, có việc làm ổn định, tôi sẽ trở lại tri ân chương trình, giúp đỡ người khó khăn".

Theo báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh tốt nghiệp loại giỏi trường Bách khoa

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cư dân mạng không khỏi xót xa khi biết nam sinh ĐH Bách Khoa Hồ Thành Nhân có thể phải nghỉ học do nhà nghèo, mẹ nằm liệt giường sau tai nạn.

Nam sinh ĐH Bách Khoa đội nắng bán vé số dạo, kiếm tiền chăm sóc mẹ nằm liệt giường vì tai nạn
0 Bình luận

Nhận thấy có trend ý nghĩa, nam sinh khuyết tay Nguyễn Phúc Đức đã "đu trend" vẽ cờ Tổ quốc với giấy chứng nhận hiến máu.

Nam sinh khuyết tay 'đu trend' vẽ cờ Tổ quốc với giấy chứng nhận hiến máu
0 Bình luận

Từng mê game mà bỏ bê việc học, nhưng sau nhiều biến cố, nam sinh Nguyễn Đức Quang Ánh quyết tâm học trở lại, và giờ đã thi đỗ ĐH Bách Khoa. 

Từng bỏ học vì mê game, nam sinh quyết tâm học lại bổ túc, thi đỗ ĐH Bách Khoa
0 Bình luận

Tin liên quan

Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, chứng tỏ vận xui sắp đến gần, để ý xem xung quang bạn có ai không nhé!

Cổ nhân nói: Người sắp gặp xui xẻo thường có 3 điềm báo trước
0 Bình luận

Trong những năm cuối đời, điều khiến người già băn khoăn nhất là ai sẽ là người chăm sóc, phụng dưỡng mình. Là con dâu hay con gái?

Nỗi lo cuối đời – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Biết chị Thủy bị ung thư tủy đã di căn, bà Lụa đau xót đón con gái và 2 cháu ngoại vào Đắk Lắk để chăm sóc. Nào ngờ chưa đầy 1 năm, bà Lụa lại được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

2 đứa trẻ mồ côi cha bất lực nhìn mẹ và bà ngoại bị ung thư dày vò
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất