Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mang niềm vui Quốc tế thiếu nhi đến trẻ em Abyei
Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đội Công binh số 3 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (Phái bộ UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các em nhỏ khu vực nhà thờ Abyei.
Vào ngày 26/5, Đội Công binh số 3 - lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ UNISFA đã phối hợp cùng Tổ công tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tổ chức chương trình “Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 - San sẻ yêu thương, thắp sáng nụ cười”. Theo đó, các cán bộ, nhân viên của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam đã chuẩn bị hàng trăm phần quà gồm bánh kẹo, đồ chơi, sách vở, bút màu... để mang niềm vui Quốc tế thiếu nhi đến cho các em nhỏ.
Điểm nhấn của chương trình là hoạt động làm đồ chơi từ vật liệu tái chế. Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ Việt Nam, các em nhỏ đã biến giấy báo cũ, vỏ chai nhựa, bao ni-lông, vỏ lon thành những con diều, chong chóng, xe đồ chơi, chiếc thuyền, con vật... Hoạt động này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn khơi gợi trí tưởng tượng sáng tạo và niềm hứng khởi cho các em.

Trung tá Lê Hồng Giang - Chính trị viên Đội Công binh số 3 chia sẻ: “Chúng tôi muốn mang đến cho các em nhỏ nơi đây không chỉ là quà tặng, mà còn là trải nghiệm, là ký ức tuổi thơ. Chúng tôi đã phối hợp cùng với Cha xứ nhà thờ lựa chọn một số cháu để đưa vào căn cứ Highway học hát và làm đồ chơi dưới sự hướng dẫn của các nữ quân nhân, để các cháu tiếp tục là cầu nối lan tỏa sâu rộng ra cộng đồng địa phương. Qua những trò chơi, chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp về tình bạn, về hòa bình, và về một tương lai tươi sáng cho trẻ em nơi đây”.

Nói về hoạt động của đoàn Việt Nam dành cho trẻ em Abyei, Trung tá Eka Shinta - Trưởng phòng Điều phối quân dân sự của Phái bộ UNISFA cho biết: “Đây là hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi rất ý nghĩa đến từ Đội Công binh số 3 của Việt Nam. Các bạn đã góp phần thúc đẩy sự tham gia các hoạt động cộng đồng tại khu vực Abyei. Đối với tôi, đây không chỉ là hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi mà còn là cách rèn luyện các kỹ năng cho cộng đồng, kết nối tình yêu chân thành từ cộng đồng”.
Các em nhỏ cũng không giấu được sự hào hứng. Em Rebeca Garang, 12 tuổi, lớp 6, cười tươi chia sẻ: “Cháu vui lắm! Cháu đã được đến doanh trại Highway tuần trước, được chơi trò chơi, ăn kẹo, uống nước trái cây, và làm nhiều đồ chơi đẹp nữa. Cháu rất yêu quý các cô chú bộ đội Việt Nam!”

Cảm động trước những hỗ trợ thường xuyên của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, ông Bino Osman - Cha xứ nhà thờ Catholic khu vực Abyei vui mừng nói: “Các bạn đã đến đây và mang những đồ chơi, trò chơi của Việt Nam hướng dẫn các trẻ em của chúng tôi tại nhà thờ. Tôi thấy những đứa trẻ của chúng tôi rất hạnh phúc. Tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau giúp đỡ trẻ em phát triển toàn diện tại đây. Cảm ơn các bạn đã đến đây đóng góp rất nhiều cho nhà thờ, cho cộng đồng Abyei".

Tại Abyei, cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em, vẫn còn nhiều gian khó. Thiếu nước sạch, thực phẩm, dịch vụ y tế và giáo dục là thực trạng kéo dài suốt nhiều năm qua. Phần lớn các em không có giày để đi, không có cặp đựng sách vở, và rất nhiều em chưa từng được cầm một quyển truyện tranh hay tô màu. Khái niệm "Ngày Quốc tế Thiếu nhi" thậm chí còn xa lạ với đại đa số các em nơi đây.
Bởi vậy, trong quá trình thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng do Phái bộ Liên hợp quốc giao, như: nâng cấp đường sá, sửa chữa sân bay trực thăng, xây dựng doanh trại thông minh,... các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện góp phần cải thiện cuộc sống người dân Abyei, nhất là mang lại những điều tốt đẹp hơn cho các em nhỏ.
Theo Nhân Dân
Xem thêm: Cô giáo dũng cảm lao mình xuống dòng nước xiết cứu nữ sinh nhảy cầu
Tin liên quan
Dưới cơn mưa nặng hạt, công an phường Bình Tân (TX La Gi, Bình Thuận) vô cùng ngạc nhiên khi thấy cậu bé lớp 4 trong bộ đồng phục ướt đẫm, đưa ra chiếc điện thoại nhặt được và nhờ tìm người đánh rơi trả lại.
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phối hợp với ngư dân đã cứu sống thành công thêm 10 thuyền viên còn lại trên tàu Công Thành 07 bị chìm trên vùng biển Vũng Áng.
Vào TP.HCM vay tiền chữa bệnh cho chồng nhưng không liên lạc được với người thân, không có tiền mua vé, người phụ nữ nghèo đành tìm cách trốn vé tàu để về Hà Nội. Biết chuyện, nhân viên tổ tàu SE4 đã góp tiền mua tặng vé, một hành động đầy ấm áp, nghĩa tình.