"Chiến binh sinh thái" Wang Tianchang: 20 năm "chiến đấu" với sa mạc Gobi, dù ốm vẫn không từ bỏ nhiệm vụ

Wang Tianchang là 1 trong những "chiến binh sinh thái" nổi tiếng ở Trung Quốc đã dành 20 năm "chiến đấu" với sa mạc Gobi. Dù sức khỏe đang có vấn đề nghiêm trọng nhưng ông vẫn không từ bỏ nhiệm vụ.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo truyền thông Trung Quốc, Wang Tianchang và gia đình chuyển đến sa mạc Gobi sống cách đây 22 năm. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đều chạy trốn khỏi vùng đất hoang vắng bị cát bụi và nắng nóng xâm chiếm này. 

Thế nhưng, điều mà gia đình Wang Tianchang được cả Trung Quốc ngưỡng mộ là việc họ đã kiên trì ở đây, "chiến đấu" hết mình để chống lại tình trạng sa mạc hóa. Wang Tianchang dạy các con cách bảo vệ bản thân, chiến đấu với sa mạc và giờ, con cái ông đều làm việc đó rất thuần thục.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-8

Có thể ít người biết, sa mạc hóa đang là 1 trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng tại Trung Quốc. Sa mạc Gobi trải dài dọc theo biên giới với Mông Cổ. Cho đến nay đã ăn mất khoảng 650 triệu mẫu đất của đất nước này và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nếu nó tiến sâu vào Trung Quốc thì sẽ xảy ra những cơn bão cát thổi thẳng vào thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác. Hậu quả là hàng triệu sinh mạng sẽ gặp nguy hiểm.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi

Ông Wang Tianchang vốn là người tỉnh Gosu, lớn lên với sa mạc Gobi. Nhưng phải đến khi cây lúa mì, khoai tây và ngô bị phá hủy bởi những trận bão cát thì ông mới quyết định vùng dậy "chiến đấu" với kẻ thù lớn mạnh này.

Vào năm 1998, ông Wang Tianchang cùng vợ và các con trai rời khỏi khu làng đông đúc tiếng cười nói để chuyển đến sa mạc sinh sống. Họ sống trong một hố cát (một dạng nhà thô ở vùng sa mạc) trong một thời gian. Cả gia đình bắt đầu trồng các loại cây bụi, cây non để ngăn chặn sự hình thành các cồn cát.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-6

Để chiến đấu với sa mạc Gobi, Wang Tianchang đã bán hầu hết các động vậy trong trang trại của mình gồm 60 con cừu,  7 con lạc đà và 5 con bò. Họ chỉ giữ lại 6 con cừu để tự nuôi.

Khi mới đến sa mạc sinh sống, họ gặp phải vấn đề tồi tệ là không quen môi trường. Những cây non họ trồng đều bị bão cát quật bay tứ tung. Nhưng họ không bỏ cuộc, họ thích nghi dần dần và bắt đầu lại mọi thứ.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-1

Wang Tianchang và các con đã tiến hành bọc cỏ khô lại, giúp chúng có đủ tính toàn vẹn về cấu trúc để trồng cây và bụi rậm. Một bụi cây được biết đến với cái tên Sweetvetch có tỷ lệ sống sót là 80% ngay cả trong điều kiện sa mạc khắc nghiệt và do đó đã trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực của Wangs.

Người đàn ông mẫn cán này còn không ngừng cải tạo đất và tìm mọi cách để sinh tồn lâu dài trên sa mạc. Tính đến nay, ông và gia đình đã ở đây được 22 năm. Mặc dù đã 70 tuổi và gặp không ít các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng ông vẫn chưa có kế hoạch từ bỏ nhiệm vụ của mình.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-0

Ông Wang Tianchang từng chia sẻ với truyền thông rằng, lần đầu tiên đến sa mạc Gobi, nó có màu vàng, không có màu xanh của cây lá. Nếu khi đó ông không làm gì đó thì các cồn cát sẽ di chuyển về phía nam, từ 6 đến 10 feet mỗi năm (gần 3m).

Gia đình người đàn ông này đã dành 20 năm và tiêu tốn 180.000 USD để cố gắng ngăn chặn sự xâm lấn của sa mạc. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của họ đã được chính phủ Trung Quốc lưu tâm.

Vào năm 2010, Chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm Tianchang và các con trai của ông làm chủ trang trại rừng, giao nhiệm vụ che phủ các cồn cát bằng thảm thực vật. Bên cạnh đó còn bắt đầu tài trợ cho công việc của họ và sử dụng họ làm hình mẫu cho các "chiến binh sinh thái khác".

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-5

Cuộc chiến chống sa mạc hóa ở Gobi của gia đình ông Tianchang còn lâu mới kết thúc. Nhưng bước đầu họ đã biến nơi ở của mình trên sa mạc trở thành một ốc đảo. Ngôi nhà của họ được bao quanh bởi vườn rau xanh mướt...

Sự cống hiến của gia đình ông Wang Tianchang nhận được sự khen ngợi từ truyền thông cũng như các chuyên gia ở Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia cũng có một lăn tăn nhỏ là mô hình của ông khó triển khai ở những khu vực không có nước ngầm.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi
Vườn rau xanh mướt của gia đình ông Tianchang

Được biết, gia đình ông Tianchang đang sử dụng nước giếng để tưới cây non và cây bụi mà họ trồng ít nhất 3 lần một năm. Nhưng điều đó ở những nơi khác thì khó.

Wang Tianchang không phải là chiến binh sinh thái nổi tiếng duy nhất của Trung Quốc. Tububatu và vợ Taoshengchagan cũng đã chiến đấu với sa mạc bị xâm lấn trong gần hai thập kỷ. Hay một người phụ nữ khác đã trồng hàng triệu cây xanh để tưởng nhớ con trai quá cố.

Sa mạc hóa đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc. Vào tháng 4/2021, nầu trời Bắc Kinh đã trải qua nhiều ngày chuyển màu vàng nâu và ô nhiễm không khí trầm trọng, khi đám mây cát và bụi ngập tràn thủ đô do gió mạnh từ phía bắc đưa trận bão cát cuốn đến.

Trung Quốc thường cho rằng sa mạc Gobi ở Mông Cổ là nguồn gốc gây bão cát hằng năm. Các đại biểu từ tỉnh Cam Túc tháng trước cho biết hơn phân nửa bão cát tại Trung Quốc là lan đến từ nước khác, chủ yếu là phía nam Mông Cổ. Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây dọc biên giới nhằm chặn bão cát trong dự án “Vạn Lý Trường Thành xanh”.

Theo Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc, nước này đã tiến hành dự án ngăn ngừa và kiểm soát sa mạc trên 10 triệu ha đất từ năm 2016-2020. Trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc có kế hoạch cải tạo khoảng 60% đất các có thể sử dụng được. Ông Mã Quân Hợp, giám đốc Trung tâm phát triển từ thiện Thanh Tác tại tỉnh Cam Túc cho biết hoạt động ngăn ngừa và kiểm soát sa mạc hóa ở Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu quả từ năm 2000.

Xem thêm: Những "chiến binh" không chịu đầu hàng số phận ở "thung lũng da cam" xứ Quảng

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù mang khuyết tật do bỏng nặng nhưng Victoria Salcedo không bao giờ đầu hàng số phận. Mới đây cô đã trở thành 1 trong 20 mỹ nhân có mặt tại chung kết Hoa hậu Ecuador 2021.

Victoria Salcedo - nữ 'chiến binh' mất 2 tay và 1 chân vào chung kết Hoa hậu Ecuador 2021
0 Bình luận

Nhớ lời mẹ dặn "làm phúc là làm giàu, không phải thấy người ta có của mà lấy nhiều tiền, thấy người ta nghèo mà không giúp đỡ" nên suốt 25 năm qua, ông Minh miệt mài chữa bệnh từ thiện, cứu người. 

Hành trình 25 năm chữa bệnh thiện nguyện của cựu chiến binh trong nhà có 10 người nhiễm chất độc màu da cam
0 Bình luận

Mẹ gọi Nhím là "chiến binh nhí" vì dù sinh ra thiệt thòi lại mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn luôn kiên cường "chiến đấu" giành giật sự sống và cố gắng hết sức để theo đuổi đam mê.

'Chiến binh nhí' kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất