"Chiến binh sinh thái" Wang Tianchang: 20 năm "chiến đấu" với sa mạc Gobi, dù ốm vẫn không từ bỏ nhiệm vụ

Wang Tianchang là 1 trong những "chiến binh sinh thái" nổi tiếng ở Trung Quốc đã dành 20 năm "chiến đấu" với sa mạc Gobi. Dù sức khỏe đang có vấn đề nghiêm trọng nhưng ông vẫn không từ bỏ nhiệm vụ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo truyền thông Trung Quốc, Wang Tianchang và gia đình chuyển đến sa mạc Gobi sống cách đây 22 năm. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đều chạy trốn khỏi vùng đất hoang vắng bị cát bụi và nắng nóng xâm chiếm này. 

Thế nhưng, điều mà gia đình Wang Tianchang được cả Trung Quốc ngưỡng mộ là việc họ đã kiên trì ở đây, "chiến đấu" hết mình để chống lại tình trạng sa mạc hóa. Wang Tianchang dạy các con cách bảo vệ bản thân, chiến đấu với sa mạc và giờ, con cái ông đều làm việc đó rất thuần thục.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-8

Có thể ít người biết, sa mạc hóa đang là 1 trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng tại Trung Quốc. Sa mạc Gobi trải dài dọc theo biên giới với Mông Cổ. Cho đến nay đã ăn mất khoảng 650 triệu mẫu đất của đất nước này và nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nếu nó tiến sâu vào Trung Quốc thì sẽ xảy ra những cơn bão cát thổi thẳng vào thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác. Hậu quả là hàng triệu sinh mạng sẽ gặp nguy hiểm.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi

Ông Wang Tianchang vốn là người tỉnh Gosu, lớn lên với sa mạc Gobi. Nhưng phải đến khi cây lúa mì, khoai tây và ngô bị phá hủy bởi những trận bão cát thì ông mới quyết định vùng dậy "chiến đấu" với kẻ thù lớn mạnh này.

Vào năm 1998, ông Wang Tianchang cùng vợ và các con trai rời khỏi khu làng đông đúc tiếng cười nói để chuyển đến sa mạc sinh sống. Họ sống trong một hố cát (một dạng nhà thô ở vùng sa mạc) trong một thời gian. Cả gia đình bắt đầu trồng các loại cây bụi, cây non để ngăn chặn sự hình thành các cồn cát.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-6

Để chiến đấu với sa mạc Gobi, Wang Tianchang đã bán hầu hết các động vậy trong trang trại của mình gồm 60 con cừu,  7 con lạc đà và 5 con bò. Họ chỉ giữ lại 6 con cừu để tự nuôi.

Khi mới đến sa mạc sinh sống, họ gặp phải vấn đề tồi tệ là không quen môi trường. Những cây non họ trồng đều bị bão cát quật bay tứ tung. Nhưng họ không bỏ cuộc, họ thích nghi dần dần và bắt đầu lại mọi thứ.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-1

Wang Tianchang và các con đã tiến hành bọc cỏ khô lại, giúp chúng có đủ tính toàn vẹn về cấu trúc để trồng cây và bụi rậm. Một bụi cây được biết đến với cái tên Sweetvetch có tỷ lệ sống sót là 80% ngay cả trong điều kiện sa mạc khắc nghiệt và do đó đã trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực của Wangs.

Người đàn ông mẫn cán này còn không ngừng cải tạo đất và tìm mọi cách để sinh tồn lâu dài trên sa mạc. Tính đến nay, ông và gia đình đã ở đây được 22 năm. Mặc dù đã 70 tuổi và gặp không ít các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng ông vẫn chưa có kế hoạch từ bỏ nhiệm vụ của mình.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-0

Ông Wang Tianchang từng chia sẻ với truyền thông rằng, lần đầu tiên đến sa mạc Gobi, nó có màu vàng, không có màu xanh của cây lá. Nếu khi đó ông không làm gì đó thì các cồn cát sẽ di chuyển về phía nam, từ 6 đến 10 feet mỗi năm (gần 3m).

Gia đình người đàn ông này đã dành 20 năm và tiêu tốn 180.000 USD để cố gắng ngăn chặn sự xâm lấn của sa mạc. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của họ đã được chính phủ Trung Quốc lưu tâm.

Vào năm 2010, Chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm Tianchang và các con trai của ông làm chủ trang trại rừng, giao nhiệm vụ che phủ các cồn cát bằng thảm thực vật. Bên cạnh đó còn bắt đầu tài trợ cho công việc của họ và sử dụng họ làm hình mẫu cho các "chiến binh sinh thái khác".

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi-5

Cuộc chiến chống sa mạc hóa ở Gobi của gia đình ông Tianchang còn lâu mới kết thúc. Nhưng bước đầu họ đã biến nơi ở của mình trên sa mạc trở thành một ốc đảo. Ngôi nhà của họ được bao quanh bởi vườn rau xanh mướt...

Sự cống hiến của gia đình ông Wang Tianchang nhận được sự khen ngợi từ truyền thông cũng như các chuyên gia ở Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia cũng có một lăn tăn nhỏ là mô hình của ông khó triển khai ở những khu vực không có nước ngầm.

chien-binh-sinh-thai-suot-20-nam-chien-dau-voi-sa-mac-gobi
Vườn rau xanh mướt của gia đình ông Tianchang

Được biết, gia đình ông Tianchang đang sử dụng nước giếng để tưới cây non và cây bụi mà họ trồng ít nhất 3 lần một năm. Nhưng điều đó ở những nơi khác thì khó.

Wang Tianchang không phải là chiến binh sinh thái nổi tiếng duy nhất của Trung Quốc. Tububatu và vợ Taoshengchagan cũng đã chiến đấu với sa mạc bị xâm lấn trong gần hai thập kỷ. Hay một người phụ nữ khác đã trồng hàng triệu cây xanh để tưởng nhớ con trai quá cố.

Sa mạc hóa đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc. Vào tháng 4/2021, nầu trời Bắc Kinh đã trải qua nhiều ngày chuyển màu vàng nâu và ô nhiễm không khí trầm trọng, khi đám mây cát và bụi ngập tràn thủ đô do gió mạnh từ phía bắc đưa trận bão cát cuốn đến.

Trung Quốc thường cho rằng sa mạc Gobi ở Mông Cổ là nguồn gốc gây bão cát hằng năm. Các đại biểu từ tỉnh Cam Túc tháng trước cho biết hơn phân nửa bão cát tại Trung Quốc là lan đến từ nước khác, chủ yếu là phía nam Mông Cổ. Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây dọc biên giới nhằm chặn bão cát trong dự án “Vạn Lý Trường Thành xanh”.

Theo Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc, nước này đã tiến hành dự án ngăn ngừa và kiểm soát sa mạc trên 10 triệu ha đất từ năm 2016-2020. Trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc có kế hoạch cải tạo khoảng 60% đất các có thể sử dụng được. Ông Mã Quân Hợp, giám đốc Trung tâm phát triển từ thiện Thanh Tác tại tỉnh Cam Túc cho biết hoạt động ngăn ngừa và kiểm soát sa mạc hóa ở Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu quả từ năm 2000.

Xem thêm: Những "chiến binh" không chịu đầu hàng số phận ở "thung lũng da cam" xứ Quảng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù mang khuyết tật do bỏng nặng nhưng Victoria Salcedo không bao giờ đầu hàng số phận. Mới đây cô đã trở thành 1 trong 20 mỹ nhân có mặt tại chung kết Hoa hậu Ecuador 2021.

Victoria Salcedo - nữ 'chiến binh' mất 2 tay và 1 chân vào chung kết Hoa hậu Ecuador 2021
0 Bình luận

Nhớ lời mẹ dặn "làm phúc là làm giàu, không phải thấy người ta có của mà lấy nhiều tiền, thấy người ta nghèo mà không giúp đỡ" nên suốt 25 năm qua, ông Minh miệt mài chữa bệnh từ thiện, cứu người. 

Hành trình 25 năm chữa bệnh thiện nguyện của cựu chiến binh trong nhà có 10 người nhiễm chất độc màu da cam
0 Bình luận

Mẹ gọi Nhím là "chiến binh nhí" vì dù sinh ra thiệt thòi lại mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn luôn kiên cường "chiến đấu" giành giật sự sống và cố gắng hết sức để theo đuổi đam mê.

'Chiến binh nhí' kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất