Chàng thi sĩ tật nguyền bán thơ làm từ thiện: Một nghị lực, một tấm lòng nhân ái

Làm thơ, bán thơ để làm từ thiện giống như một niềm đam mê không bao giờ có điểm kết thúc của chàng thi sĩ tật nguyền Vũ Nguyên. Và hiện tại, Nguyên vẫn đang mong muốn góp công sức trong "cuộc chiến" với COVID-19.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại Việt Nam có không ít những người khuyết tật dám vượt lên số phận để khẳng định bản thân, tìm kiếm tương lai tương sáng. Thậm chí có những người đã tạo ra kỳ tích khiến cả thế giới trầm trồ thán phục.

Nhưng ở một góc cạnh khác, có những con người phải gắn cả đời với tấm chiếu cái giường nhưng vẫn không ngừng gieo hạt giống nhân ái cho đời. Và ví dụ điển hình nhất của ngày hôm nay chính là chàng thi sĩ tật nguyền đam mê làm từ thiện Vũ Nguyên (SN 1990). 

Theo Vietnamnet, Vũ Nguyên vừa xuất bản một tập thơ mới và đang rao bán trên mạng xã hội lấy 5 triệu đồng ủng hộ quỹ vaccine do Chính phủ phát động. Tấm lòng nhân ái và câu chuyện về cuộc đời Nguyên đã từng được Đài truyền hình Việt Nam chia sẻ, biểu dương.

Chàng thi sĩ tật nguyền bất hạnh từ tấm bé

Vũ Đức Nguyên (SN 1990, ở Khu phố Vạn Lợi, Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa) được mọi người gọi là "chàng thi sĩ tật nguyền". Lúc mới lọt lòng, Nguyên hoàn toàn khỏe mạnh, trắng trẻo và nhanh nhẹn. Khi chập chững tập đi thì đột ngột bị sốt cao li bì suốt 3 ngày, 3 đêm và khi tỉnh dậy thì cơ thể không thể nào cử động được. Em bị tật nguyền từ đó. Dù bố mẹ đã rất vất vả chạy chữa khắp nơi nhưng căn bệnh của Nguyên không hề thuyên chuyển. 

Theo lời Nguyên kể, trước đây gia đình sống ở khu rừng Nam cát tiên, Sông Bé. Mà lúc đó ở vùng này còn mù mịt, y tế chưa phát triển, trang bị y tế không đủ để phục vụ cho việc chữa bệnh. Vì vậy, việc chữa trị cho em cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Thời đó, bà Huề (mẹ Nguyên) là giáo viên Tiểu học, còn bố là ông Vũ Văn Tâm làm nghề cơ khí. Gia đình vào Nam xây dựng vùng kinh tế mới và lập nghiệp. Ngoài công việc chính ra thì vợ chồng bà Huề chịu khó làm đủ mọi nghề để kiếm thêm tiền, gia đình cũng có phần khá giả.

chang-thi-si-tat-nguyen-vu-nguyen-ban-tho-lam-tu-thien-9
"Chàng thi sĩ tật nguyền" Vũ Nguyên

Nhưng vì chạy chữa thuốc thang cho Nguyên khắp nơi  mà kinh tế gia đình dần khánh kiệt. Hơn nữa, mẹ Nguyên lại phải từ bỏ nghề dạy học để chăm sóc cho đứa con trai bệnh tật và theo con đi hết bệnh viện này tới bệnh viện khác, khốn khó càng thêm chồng chất. Để có tiền chữa bệnh cho Nguyên, gia đình đã phải trải qua 4 lần bán nhà to, mua nhà nhỏ, dành dụm tiền thuốc thang và chạy chữa.

Vì gia đình sống ở vùng kinh tế mới, xa xôi hẻo lánh nên rất vất vả trong việc đưa Nguyên đi viện. Hễ ai mách ở đâu có thuốc chữa bệnh là bố mẹ Nguyên lại tất tả đi tìm. Nhưng chữa mãi mà bệnh tình chẳng thuyên giảm. 

Ngay cả khi gặp được bác sĩ người Hà Lan, ông ấy cũng nói bệnh của Nguyên không thể chữa khỏi và khuyên bố mẹ đừng cố chạy chữa nữa. Nhưng  vì thương con, nghĩ “còn nước còn tát”, ông Tâm và bà Huề vẫn quyết định đưa em về quê nội  ở Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa sinh sống. Ông bà nghĩ về đây sẽ có điều kiện thuận lợi để Nguyên chữa bệnh.

Từ khi về quê, ông Tâm theo nghề cơ khí, bà Huề dành phần lớn thời gian ở nhà chăm con. Mọi tình yêu, vật chất trong gia đình đều đổ dồn vào Nguyên. Nhà cửa không có, khi ra Bắc gia đình Nguyên lại phải ở cảng Hới, Sầm Sơn thuê đất dựng nhà ở tạm. Mãi sau này nhờ anh em họ hàng giúp đỡ mới mua được mảnh đất con con. Đến năm 2011 khi giá đất trong Nam tăng lên, ông Tâm quyết định bán phần đất trong đó và lấy tiền mang ra Bắc dựng nhà. Số tiền còn lại ông để dành để điều trị, thuốc thang cho Nguyên.

Một nghị lực, một tấm lòng nhân ái

Cả cuộc đời gồng mình làm lụng, chăm sóc con cái, niềm vui của bà Huề là chứng kiến người con khuyết tật dần hiểu biết, khôn ngoan. Nguyên học rất nhanh những gì mẹ truyền dạy. Thương con, bà Huề dành dụm tiền mua một chiếc máy tính để con được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới.

Những chữ cái đầu tiên Nguyên viết bằng 1 ngón tay duy nhất còn cử động được, rồi cứ thế từng chữ, từng chữ. Khi đã biết đọc, Nguyên lên mạng tìm kiếm thông tin qua báo chí. Và thật kỳ diệu, Nguyên vô cùng yêu thích văn thơ.

Nguyên làm thơ từ năm 10 tuổi, đến năm 24 tuổi đã xuất bản tập thơ đầu tiên với tựa đề: "Bài thơ cho em". Khi đó, Nguyên tự liên hệ nhờ người biên tập, hỗ trợ xuất bản. Chi phí xuất bản 1.000 cuốn mất hơn 20 triệu đồng, số tiền đó đối với các nhà thơ khác không phải là lớn nhưng với một cậu bé tật nguyền như em là cả một vấn đề.

Chàng thi sĩ tật nguyền đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Khi tập thơ in ra, bố mẹ rất bất ngờ. Do  là ấn phẩm đầu tay, nên chủ yếu Nguyên dành để tặng người thân, bạn bè và những người yêu mến thơ em. Số còn lại Nguyên bán, thông qua mạng và chủ yếu độc giả đặt mua là người nước ngoài.

chang-thi-si-tat-nguyen-vu-nguyen-ban-tho-lam-tu-thien-8
Làm thơ, bán thơ để làm từ thiện là một niềm đam mê của "chàng thi sĩ tật nguyền"

Số tiền bán thơ Nguyên dùng vào việc làm từ thiện cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh như mình ở Thanh Hóa. Dù hoàn cảnh vẫn còn rất khó khăn, nhưng Nguyên muốn được chia sẻ cùng những người có hoàn cảnh giống mình để họ phần nào nhận được sự đồng cảm và đối diện với thực tế của cuộc sống.

Cuối năm 2020, trong lần gặp gỡ, em đã ký tặng chúng tôi tập thơ thứ 4 mang tên: "Vở kịch đời". Trong tập thơ này, em bàn cả những chuyện thế sự, chuyện chính trị và ca ngợi những người cống hiến vì đất nước.

Làm thơ, bán thơ để làm từ thiện là một niềm đam mê của "chàng thi sĩ tật nguyền". Thơ của Nguyên được bạn đọc trong nước đón nhận và đặt mua. Nguyên cũng khoe đã gửi tặng tiền cho nhiều mảnh đời bất hạnh như em.

Gần đây nhất, Nguyên gửi cho chúng tôi chương trình "Những vần thơ truyền cảm hứng" do VTV1 thực hiện. Vẫn chiếc máy tính ấy, chiếc giường ấy, vẫn căn nhà nơi xóm biển Sầm Sơn nhưng cái tên Vũ Nguyên đã bay xa, và bạn đọc cũng đã biết đến "chàng thi sĩ" nhiều hơn, để cùng chung tay chia sẻ, mua sách cho Nguyên thực hiện ước mơ làm thiện nguyện của mình.

Xem thêm: Doanh nhân từng vay ngân hàng làm từ thiện chi tiền túi thuê 2 chuyến bay đưa đồng hương về quê tránh dịch

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Khi một số bạn cùng trường đạt điểm cao vui vẻ về ăn mừng cùng gia đình thì nữ thủ khoa trường huyện Nguyễn Thúy Hằng lại bật khóc nức nở, lo sợ không có tiền vào Đại học.

Nữ thủ khoa trường huyện bật khóc vì không có tiền đi học: Bố tai biến liệt giường, mẹ sức khỏe yếu
0 Bình luận

Hai trong số ba đứa trẻ thơ chưa hiểu "sinh ly tử biệt là gì" nên chúng chẳng khóc, cứ ngây ngô ngồi chơi ngay bên quan tài cha mẹ. Nhìn thấy cảnh ấy, ai mà không khỏi xót xa.

Ám ảnh ánh mắt ngây thơ của 3 đứa trẻ mồ côi bên linh cữu cha mẹ
0 Bình luận

Ngày còn ngồi trên giảng đường, Linh đi học bằng tiền mồ hôi xương máu của anh trai. Giờ đây khi anh đổ bệnh, cô không ngại ngần "cắm" sổ lương, hiến tủy để tìm kiếm sự sống cho anh.

Nữ điều dưỡng 'cắm' sổ lương, vay mượn khắp nơi vẫn không đủ tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho anh trai
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất