Chân dung nữ sinh gốc Việt đỗ tiến sĩ tài chính ở tuổi 19: Có trái tim nhân ái, thích giúp đỡ mọi người

Không chỉ học giỏi, SeSe còn rất thân thiện, thích giúp đỡ mọi người. Em tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân ung thư, giúp nông dân nhập cư, dạy trẻ em nghèo... 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đỗ tiến sĩ ở tuổi 19

SeSe (tên thật là Nguyễn Nam Huyên, sống tại TP Avon, bang Connecticut, Mỹ) đang học năm cuối Đại học Bang Connecticut và sẽ tốt nghiệp vào tháng 5. Hôm 17/2, khi vừa bước sang tuổi 19, SeSe đã nhận được thông báo trúng tuyển học bổng tiến sĩ chuyên ngành tài chính của trường Kinh doanh Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania (UPenn) - nằm trong nhóm Ivy League, được tạp chí US News & World Report xếp hạng nhất về ngành Tài chính.

Không chỉ được miễn học phí 5 năm, SeSe còn nhận được 45.000 USD mỗi năm cho sinh hoạt phí và gần 4.000 USD phí bảo hiểm sức khỏe.

Chan-dung-nu-sinh-goc-Viet-hoc-tien-si-tai-chinh-o-tuoi-19-5
Nữ sinh gốc Việt tài năng Nguyễn Nam Huyên (SeSe)

Theo VnExpress, SeSe nộp hồ sơ vào 15 trường, trong đó 5 trường thuộc Ivy League. Bên cạnh Wharton, SeSe cũng được nhận vào trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, trường Kinh doanh Simon của Đại học Rochester. 

Cô nữ sinh gốc Việt cũng nằm trong danh sách chờ của Massachusetts Institute of Technology (MIT), UC Berkeley, vào vòng phỏng vấn cuối và chờ kết quả các trường Chicago, Duke, Boston College... Nhưng SeSe quyết định chọn Upenn và chuẩn bị nhập học vào mùa thu năm nay.

Thông qua màn hình Zoom, SeSe cố gắng diễn đạt cảm xúc của mình bằng tiếng Việt một cách trôi chảy nhất: "Em rất vui được nhận vào chương trình tiến sĩ của Upenn. Đây là ngôi trường mơ ước, có những nghiên cứu sâu được hướng dẫn bởi các giáo sư đầu ngành, là nơi giúp em hiện thực hóa ước mơ trở thành tiến sĩ nghiên cứu và giảng dạy".

Trong cuộc phỏng vấn xa với VnExpress, SeSe ngồi cạnh bố - Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm (trưởng khoa Tài chính - Kế toán, Đại học Westfield State, bang Massachusetts). Bố ngồi cạnh SeSe với vai trò hỗ trợ phiên dịch cho con gái. 

Chan-dung-nu-sinh-goc-Viet-hoc-tien-si-tai-chinh-o-tuoi-19-4
Giải học sinh cấp III cho học sinh ưu tú trong cả học thuật và thể thao, đại diện Trường trung học Avon

Ngay thời điểm được phỏng vấn, SeSe cảm thấy rất tự hào với bước đi đầu tiên và thành quả đạt được đều có dấu ấn đồng hành của bố mẹ. Bố chính là người định hướng, giúp xây dựng chiến lược. SeSe từng bước thực hiện và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ngồi bên cạnh con gái, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ: "Tôi bất ngờ và hạnh phúc trước kết quả của con. Chúng tôi chỉ hy vọng con đỗ các trường như Rochester hay Boston College nhưng không ngờ kết quả ngoài mong đợi".

Ông Liêm còn cho biết thêm, theo số liệu các năm trước, tỷ lệ được nhận vào ngành Tài chính ở các trường hàng đầu Mỹ chỉ khoảng 1-3%.

Dù đang sống và làm việc trên đất Mỹ nhưng tình yêu quê hương đất nước luôn cháy bỏng trong trái tim ông Liêm. Suốt buổi trò chuyện, ông luôn khuyến khích con gái nói tiếng Việt nhiều hơn và chỉ hỗ trợ khi con thật sự gặp khó khăn trong diễn đạt. Ông cũng hạnh phúc vì sự nghiêm túc và nỗ lực của con đã có kết quả. Với SeSe, ông không bao giờ phải lo lắng về việc học, bởi cô bé rất chăm chỉ, học ra học và chơi ra chơi.

Bí quyết học tập, nghiên cứu giúp SeSe đỗ tiến sĩ ở tuổi 19

Được biết, năm 4 tuổi SeSe đã sang Mỹ sinh sống. Khi đó bố cô bé giành học bổng tiến sĩ tài chính. Nhờ thông minh, học nhanh mà SeSe được "nhảy cóc" 2 lần, lớp 1 lên lớp 3 và lớp 5 lên lớp 7. Tốt nghiệp thủ khoa trung học, SeSe nhận được học học bổng toàn phần vào Đại học ở tuổi 16. Em học 2 ngành Kinh tế và Xác suất thống kê, thêm chuyên ngành phụ là Toán. Với thành tích xuất sắc, cô bé đã hoàn thành chương trình Đại học trong 3 năm.

Thông thường, để học lên tiến sĩ, ứng viên phải tốt nghiệp Đại học, Thạc sĩ và có kinh nghiệm làm nghiên cứu. Nhưng lộ trình của SeSe khác lạ và ngắn hơn rất nhiều.

Để có lợi thế khi nộp chương trình tiến sĩ, ngay từ những năm học trung học, cô bé đã chủ động học nhiều môn honours được giảng dạy sâu hơn các lớp tương đương khác, giúp có hệ số điểm cao hơn khi đánh giá GPA. SeSe cũng chứng minh năng lực bằng việc đăng ký môn khó, ít người học.

"Khó đến mấy em cũng cố gắng tự đọc thêm tài liệu, làm thêm các ví dụ trong sách. Nếu vẫn không hiểu bài, em chủ động hỏi trợ giảng hoặc gặp thầy", SeSe kể.

Ban đầu, SeSe đăng ký 6 lớp 1 kỳ và đều đạt điểm A. Cảm thấy vẫn có thể học thêm, cô bé nâng dần số lớp và về đích sớm nhưng vẫn duy trì tất cả điểm A. 

SeSe đánh giá rằng, kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy là yếu tố quan trọng, gần như quyết định việc ứng viên có được nhận vào học tiến sĩ hay không. Nắm chắc điều này nên từ khi vào Đại học, nữ sinh gốc Việt làm trợ giảng và dạy kèm các bạn sinh viên trong trường với 6 môn khác nhau.

Chan-dung-nu-sinh-goc-Viet-hoc-tien-si-tai-chinh-o-tuoi-19-0
SeSe (hàng dưới, bìa trái) thi đấu tennis cùng các bạn ở Đại học Bang Connecticut

Không chỉ nghiên cứu trong các dự án tại khoa Kinh tế của trường, SeSe xịn tham gia ở các đại học khác. SeSe cũng làm dự án ở FDIC (Cục Bảo hiểm Thanh khoản Hệ thống Ngân hàng Mỹ). Nữ sinh gốc Việt còn giành học bổng khóa học sau Đại học, chuẩn bị cho chương trình tiến sĩ sau này của Hiệp hội Kinh tế Mỹ (AEA). Hai năm qua, SeSe kiếm được hơn 20.000 USD từ học bổng, đi dạy, làm nghiên cứu trong trường và từ AEA.

"Những kinh nghiệm đi dạy, làm nghiên cứu giúp em có kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian tốt và trưởng thành hơn. Nhờ đi dạy, em khẳng định lại một lần nữa công việc này phù hợp với mình, thay vì ngành y theo mong muốn của gia đình", nữ sinh chia sẻ.

SeSe cho biết, để thuyết phục hội đồng tuyển sinh, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu bài luận, sơ yếu lý lịch, điểm GPA, GRE và hoạt động ngoại khóa, ứng viên cần có nghiên cứu và thư giới thiệu.

Tiến sĩ Hal Pedersen, giảng viên Đại học California ở Santa Barbara, là một trong ba người viết thư giới thiệu SeSe. Ông cũng hướng dẫn SeSe một đề tài của trường và từ Hiệp hội Kinh tế Mỹ. 

Ông nói rằng rất mình vì học trò của mình sẽ được học tại Wharton. "SeSe đặc biệt tài năng, đã nỗ lực nhiều năm để theo đuổi tham vọng. Thật vui khi thấy một người làm việc chăm chỉ được công nhận và trao cơ hội như vậy", tiến sĩ tài chính, tốt nghiệp Washington University, bày tỏ.

Trong 1 năm làm việc cùng nữ sinh gốc Việt, vị tiến sĩ này ấn tượng với sự chu đáo, tốt bụng và dễ mến. Ngoài giờ học, SeSe cũng có nhiều đam mê. Em từng là đội trưởng đội quần vợt và vận động viên tennis số một của thành phố Avon trong bốn năm trung học; chủ tịch ban nhạc ở trường và giải học sinh giỏi nhất môn Sinh, Hóa, Lịch sử, Âm nhạc, tiếng Tây Ban Nha cấp trường.

Theo ông Pedersen, bắt đầu chương trình tiến sĩ ở tuổi 19 là khá trẻ nhưng SeSe trưởng thành và có kỷ luật. "SeSe tự tin vào khả năng của mình vì có nền tảng và sự chuẩn bị tốt. Em cũng có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ gia đình. Tôi hy vọng hành trình phía trước sẽ mang tới nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho SeSe", tiến sĩ nói.

SeSe trong mắt bố mẹ là người thế nào?

Trong mắt ba mẹ, SeSe thân thiện và thích giúp đỡ mọi người. Em tình nguyện hỗ trợ các bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Hartford, giúp nông dân nhập cư tạm từ các nước Trung và Nam Mỹ. Dạy học cho các em nghèo hay chậm phát triển của thành phố Mansfield gần trường đại học.

Chan-dung-nu-sinh-goc-Viet-hoc-tien-si-tai-chinh-o-tuoi-19
Giáo sư Liêm (bìa phải) dự định đưa các con đi du lịch vào tháng 6 tới như một phần thưởng cho kết quả mà SeSe đạt được

Vợ chồng giáo sư Liêm luôn dành thời gian đưa hai con đi đây đó, giúp chúng hiểu rõ mình muốn làm gì và có mục đích sống trong đời. SeSe hiện đi hết 47 bang ở Mỹ và đặt chân tới hơn 20 nước trên thế giới.

"Với chúng tôi, học giỏi hay không không quan trọng bằng việc con gái là người tốt và tử tế. Chúng tôi cũng muốn để lại cho con kiến thức và kinh nghiệm sống hơn là tiền bạc", giáo sư Liêm tâm sự.

(Theo Bình Minh/VnExpress)

Xem thêm: Chuyện vượt khó của nhà khoa học gốc Việt: Từ cậu bé bán thuốc lá dạo đến Giáo sư ĐH Mỹ, thành công liền quay lại giúp nước nhà

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Đang có mức lương cao khiến nhiều người mơ ước, nữ giám đốc người Mỹ gốc Việt Caroline Vo bất ngờ bỏ việc và khởi nghiệp với lớp dạy yoga.

Nữ giám đốc người Mỹ gốc Việt bỏ việc lương cao, khởi nghiệp với lớp dạy yoga: 'Đây là khoản đầu tư cho chính tôi'
0 Bình luận

Sau khi tốt nghiệp trung học, Anh Phú trúng tuyển nhiều trường đại học, trong đó có Harvard và Stanford. Bài luận đưa Phú đến Harvard kể về câu chuyện "khởi nghiệp" với cửa hàng sửa điện thoại.

Nam sinh gốc Việt - Nguyễn Đức Anh Phú: 'Khởi nghiệp' sửa điện thoại để kiếm tiền, giúp đời và bí quyết chinh phục Harvard
0 Bình luận

Ở tuổi 12, thần đồng gốc Việt Alisa Pham được nhận vào Đại học Công nghệ Auckland (AUT), vượt qua kỷ lục của chị mình là Vicky Ngo.

Thần đồng gốc Việt Alisa Pham: 12 tuổi vào đại học, vượt qua kỷ lục của chị mình Vicky Ngo
0 Bình luận

img

Bài mới

Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24 giờ trước
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
img
Đề xuất