Lê Thị Việt: Người nông dân sang Thái Lan làm giúp việc, học nghề tiền tỷ rồi về nước khởi nghiệp ở độ tuổi 50

Sau 5 năm ở Thái Lan làm giúp việc, bà nông dân Lê Thị Việt đã học được ngón nghề "tiền tỷ", sau đó về nước khởi nghiệp ở độ tuổi 50.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 10/06
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khăn gói sang Thái làm việc để trả nợ

Bà Lê Thị Việt (63 tuổi, Thanh Hóa) chia sẻ, bà sang Thái Lan làm giúp việc vốn là để trả nợ. Đó là năm 2001, vợ chồng bà phải trả một khoản vay ngân hàng do mua đất đồi theo dự án phủ xanh đất trống, đồi trọc. Khi đó, bạch đàn chưa khai thác xong thì hạn vay hết, hai ông bà cắm đầu vào làm ở lò gạch, trồng trọt, buôn bán nhưng vẫn không thể trả hết. 

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep-6
Bà Lê Thị Việt ban đầu sang Thái Lan để làm giúp việc trả nợ

Được người quen giới thiệu, bà Việt khăn gói sang Thái Lan làm giúp việc gia đình, hi vọng có thu nhập khá hơn. Việc đầu tiên mà bà làm khi đặt chân sang đất Thái là mua một tấm bản đồ thế giới. Bà xem mình đang ở đâu, đường nào về nước nhanh nhất để đề phòng gặp rủi ro. Bà Việt nhớ lại: "Khi đi, tôi chỉ học được một câu duy nhất bằng tiếng Thái 'Cái này là cái gì?', để người ta trả lời, mình ghi lại rồi học thuộc".

Thế nhưng, bà Việt sớm nhận ra thứ mà mình khó vượt qua nhất là nỗi nhớ nhà. Bà tâm sự: "Sáng nào tôi cũng nhìn về phía mặt trời mọc vì hướng đó là quê hương mình".

Công việc mỗi ngày của bà Việt là nấu ăn phục vụ chủ nhà, chăm sóc đứa trẻ 2 tuổi sau khi bé đi học về. Mức lương của bà là 4.000 baht/tháng (khoảng 1,2 triệu đồng khi đó), trong khi nghề này ở Việt Nam chỉ được 400.000 đồng/tháng. Thế nhưng, vốn luôn chân luôn tay, nay nhàn rỗi lại không có người trò chuyện, bà Việt đã xin nghỉ.

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Bà Việt cùng nữ chủ nhà tự học kỹ thuật ướp hoa, đó cũng là cơ duyên đưa bà đến với nghề này

Bà nói với chủ nhà bằng vốn tiếng Thái ít ỏi: "Tôi muốn bận rộn cả ngày". Muốn giữ bà, chủ nhà đã mang hoa cùng sách hướng dẫn kỹ thuật ướp hoa tươi theo công nghệ Nhật Bản của người quen về để bà học nghề. Đó cũng chính là cơ duyên khiến bà đến với nghề "tiền tỷ" này.

Dù chẳng được hứa hẹn trả lương, nhưng do thích nên bà Việt không quản công sức. Mỗi ngày, bà dậy từ 5h sáng, làm hết việc nhà để có thời gian học kỹ thuật. Có lần bà dậy sớm để làm, nhưng do sai nên bị chủ nhà mắng. Bà nhớ lại: "Tôi thức khuya dậy sớm học nghề mà bị chửi thì tủi thân lắm. Nhưng biết sai, tôi chỉ xin lỗi rồi làm lại".

Bỗng trở nên nổi tiếng trên truyền thông 

Sau 1 tháng thử nghiệm, cuối cùng bà Việt cũng đã ướp hoa theo đúng phương pháp. Thấy vậy, chủ nhà tin tưởng, thuê thêm người về và mở xưởng sản xuất ở nhà. Bà Việt tuyển thêm 10 người Việt, học làm nghề, rồi bàn giao việc chăm sóc nhà chủ cho người khác để tập trung ướp hoa.

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Sau 2 năm làm việc, xưởng sản xuất hoa tươi "bất tử" của bà Việt bỗng trở nên nổi tiếng, được truyền thông Thái Lan phỏng vấn

Có lần, do người làm đông nên vô tình mất hóa đơn của ông chủ. Người này vô cùng tức giận, bắt mọi người ra tận bãi rác thành phố để tìm, nhưng vì không thấy nên đã tuyên bố đuổi tất cả mọi người. Những người Việt làm cùng tủi thân nên muốn nghỉ việc, bà Việt động viên họ kiên nhẫn: "Khi ông chủ bình tĩnh lại biết lựa chọn nào mới là tốt. Để xây dựng được xưởng và đào tạo được người làm được việc như chúng ta không phải dễ. Chẳng dại gì họ đuổi". Đúng như bà Việt tính, ngày hôm sau, ông chủ xin lỗi và giữ mọi người ở lại.

Sau 2 năm làm việc, xưởng sản xuất hoa tươi "bất tử" theo kỹ thuật Nhật Bản của bà Việt bỗng trở nên nổi tiếng, được truyền thông Thái Lan phỏng vấn. Lúc này, bà đã có thể tự tin trả lời phỏng vấn, giới thiệu quy trình ướp hoa bằng tiếng Thái.

Không may, cũng vào thời gian này, bà nhận được thư của chồng là ông Nguyễn Trọng Uyên báo tin rằng mẹ mất. Bà kể: "Tôi đọc năm lần mới hết lá thư vì mắt cứ nhòe đi". Sau cùng, vào năm 2006, bà Lê Thị Việt quyết định về nước, mang theo 20 triệu đồng để khởi nghiệp.

Khởi nghiệp mặt hàng độc lạ, doanh thu hàng trăm triệu

Sau khi về nước, mất 2 năm để tìm hiểu thêm nguồn nguyên liệu và thị trường, bà Việt bắt đầu khởi nghiệp với nghề "ướp hoa bất tử". Từng nhiều năm trồng và buôn hoa tươi, vợ chồng bà Việt đã có nhiều kinh nghiệm tiếp cận nguồn hàng cũng như hiểu nhu cầu của khách.

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Bà Việt khăn gói về nước, bắt đầu khởi nghiệp với nghề "ướp hoa bất tử".

Trên chiếc bàn gỗ lim cũ kỹ, bà Việt bắt tay vào ướp 5 bông hồng đỏ đầu tiên. Bà chạy xe lên TP. Thanh Hóa, nhờ một cửa hàng bán giúp với giá 160.000 đồng/bông, trong đó trả họ 70.000 đồng. Mãi tới một tháng sau bà mới dám quay lại cửa hàng, không ngờ hàng đã được bán hết từ trước đó.

Bà Việt nhẩm tính: "Giá một bông hoa không rẻ nhưng mình đã có khách hàng, vậy thì phải mở rộng thị trường". Vì thế, bà bắt đầu làm hoa rồi mang tới Hà Nội, Nghệ An, Hạ Long... chào hàng. Ban đầu, bà chỉ làm khoảng vài chục bông 1 tháng, sau đó đến hàng trăm, hàng ngàn bông.

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Hiện bà làm được khoảng 50 mẫu sản phẩm, với hai loại hoa chính là hoa lan và hoa hồng

Đến nay, bà Việt đã tự sáng tạo ướp hoa theo cách riêng của mình. Hiện tại, hoa của bà có thể kéo dài tuổi thọ hơn chục năm. Được biết, "hoa tươi bất tử” bà đang làm hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Hoa khô nhưng nhìn không khác gì hoa tươi tự nhiên, màu hoa vẫn tươi sắc, giữ được các chất diệp lục. 

Bà Việt cho biết, hiện bà làm được khoảng 50 mẫu sản phẩm, với hai loại hoa chính là hoa lan và hoa hồng. Hoa tươi được chọn lọc kỹ, ngâm nước cho nở đều. Sau khi cắt riêng từng bông, hoa sẽ được rải ngập cát nguyên liệu và ướp trong hộp kín. Ướp 7 ngày, những bông hoa tươi đã trở thành hoa "bất tử", cắm vào bình thủy tinh và bảo quản kín. 

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Ngoài hoa hồng, bà Việt còn làm được nhiều loại hoa khác

Người phụ nữ 63 tuổi ấy cho hay, mỗi tháng bà sản xuất ra thị trường khoảng 5.000 bông hoa. Giá dao động từ 120.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy vào số lượng bông. Trung bình mỗi năm, doanh thu từ việc "ướp hoa bất tử" của vợ chồng bà lên tới 1 tỷ đồng. Sản phẩm "hoa tươi bất tử" của bà đã trở thành 1 trong 4 sản phẩm sáng tạo xuất sắc được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vào năm 2019.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trung Thành, bà Trần Thị Xuân nhận định: "Chị là một trong những gương phụ nữ sáng tạo, điển hình tại địa phương. Trong những năm qua, mô hình của gia đình chị luôn là gương kinh tế điển hình tại địa phương. Không chỉ vậy, cơ sở của gia đình chị Việt còn tạo công ăn việc làm cho 5 - 6 người dân tại địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng".

sang-thai-lan-lam-giup-viec-hoc-nghe-tien-ty-roi-ve-nuoc-khoi-nghiep
Bàn làm việc của bà Việt

Bà Việt tâm sự: "Tôi nhận ra nếu chỉ quẩn quanh ở lũy tre làng, tôi sẽ chẳng biết giới hạn của mình đến đâu. Nhiều người nói 50 tuổi là đã đi hết nửa đời người, nhưng lúc này tôi mới khởi nghiệp. Quả thực là chỉ cần tâm huyết và quyết tâm, chẳng bao giờ là quá muộn".

(t/h)

Ước mơ cháy bỏng của 'thợ sửa xe' nhí: "Bao giờ sửa xe đủ tiền con sẽ xin đi học"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mới 17 tuổi, trai đẹp Avi Schiffmann đã tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19 và cho mọi người truy cập miễn phí, từ chối nhận quảng cáo.

Trai đẹp 17 tuổi tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19, thẳng thừng từ chối 200 tỷ tiền quảng cáo
0 Bình luận

Nam sinh Hà Nội Ngô Hải Nhất Minh khiến nhiều người nể phục khi biết nói 8 thứ tiếng, nhận nhiều học bổng và được tiến sĩ Mỹ nhận xét "uyên bác như bác học".

Nam sinh Hà Nội chuẩn 'con nhà người ta' Ngô Hải Nhất Minh: Thạo 8 thứ tiếng, nhận học bổng từ 5 trường bên Mỹ
0 Bình luận

Thái An
Thái An 09/06

Sau khi bị Mỹ thực hiện cấm vận, Huawei đã chuyến hướng đầu tư mạnh mẽ vào đội ngũ trí thức trẻ để hy vọng có thể gầy dựng lại đế chế hùng mạnh trước đó. Trong số những gương mặt tiêu biểu lọt vào "mắt xanh" của ông lớn công nghệ này, Tiến sĩ Yao Ting là cái tên đáng chú ý khi vừa có trí tuệ đáng kinh ngạc, vừa sở hữu nhan sắc ngang hàng mỹ nhân.

Yao Ting: Mỹ nhân trẻ tuổi được Huawei gửi gắm hy vọng hồi sinh đế chế hùng mạnh
0 Bình luận

Tin liên quan

Shark Phú đã đồng ý đầu tư start-up Self Hiil tạo môi trường "học trong hạnh phúc" kèm một điều kiện đầy bất ngờ.

Chân dung cô giáo khiến Shark Phú 'mủi lòng' đầu tư 2,3 tỷ cho giải pháp 'giáo dục hạnh phúc'
0 Bình luận

Sau hơn 3 năm song hành cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã để lại những câu nói nổi tiếng ảnh hưởng lớn đến cầu thủ cũng như người hâm mộ.

Điểm lại những câu nói nổi tiếng của HLV Park Hang Seo trước thềm trận Việt Nam vs Malaysia
0 Bình luận

Mới đây trang web FIFA đã chia sẻ bài phỏng vấn Trọng Hoàng. Nam cầu thủ cho biết, đoàn quân của thầy Park sẽ cố gắng hiện thực hóa giấc mơ của cả dân tộc.

Trước thềm trận Việt Nam vs Malaysia, Trọng Hoàng khẳng định: Việt Nam đã sẵn sàng cho thời cơ lịch sử
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất