Chàng trai "chim cánh cụt" và hành trình thay đổi cuộc đời bằng chạy bộ

Mất đi đôi tay, anh Việt mất đi 1/2 sức lao động, không có việc làm ổn định. Thế nhưng sau hơn 1 năm đến với chạy bộ, cuộc đời anh đã rẽ sang một hướng tốt đẹp hơn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ký ức kinh hoàng và bước ngoặt cuộc đời

Năm 2008, Đào Quốc Việt mất đôi tay sau khi bị điện giật, bỏng nặng. Từ một chàng trai khỏe mạnh, mọi sinh hoạt của anh phụ thuộc vào mẹ. Một năm đầu sau biến cố, Việt suy sụp nhiều. Lý do níu anh ở lại với cuộc đời là tình thương của mẹ. Thấy mẹ khổ vì mình, anh tự học cách thích nghi với hình hài cơ thể mới.

Việt rời quê đến TP.HCM để học nghề sửa điện thoại, máy tính rồi thiết kế đồ họa, nhưng vẫn không thể tìm được công việc ổn định. Hơn 10 năm loay hoay tìm hướng đi cho bản thân, Việt tự ti và dần khép mình. Hơn một năm trước, giữa lúc thất nghiệp, Việt bắt đầu "chạy bộ cho vui". Anh mong muốn đầu óc mình bớt nghĩ đến những điều tiêu cực.

"Tôi nghĩ chạy bộ là môn phù hợp với tình trạng cơ thể mình. Chỉ cần có thêm đôi giày thì tôi có thể tự tập luyện được", Việt chia sẻ.

chan-dung-chang-trai-thay-doi-cuoc-doi-nho-chay-bo-0
Anh Tâm hỗ trợ công việc và cùng Việt tham gia nhiều giải chạy bộ

Sau vài buổi xỏ giày chạy vài trăm mét tại một bờ kè gần nhà, Việt làm quen với những người chung sở thích. Anh được mọi người giới thiệu tham gia cộng đồng chạy bộ Gia Lai Marathon để cùng giao lưu, tập luyện. Họ tặng Việt những chiếc áo chạy và đăng ký cho anh tham gia một số giải chạy phong trào ở địa phương. Giải đầu tiên tham gia, Việt đăng ký cự ly 5 km. "Cảm giác thích lắm, mình chỉ tập trung chạy thôi, không cần phải suy nghĩ gì. Những khó khăn, mệt mỏi trong cuộc sống mình tạm bỏ qua một bên", Việt chia sẻ.

Với Việt, đó không phải là cách trốn tránh thực tại, anh vẫn đối mặt và tự mình giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Sự quan tâm của cộng đồng chạy bộ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho anh, giúp anh có thêm nguồn năng lượng tích cực vào mỗi sáng thức giấc.

"Một cảm giác nhẹ nhàng hơn khi mình nghĩ về những thử thách trước mắt. Mình bắt đầu suy nghĩ thoáng hơn, tìm được nhiều hướng giải quyết những bộn bề trong lòng", Việt nói.

"Cảm ơn cộng đồng chạy bộ!"

Từ đó đến nay, trung bình mỗi tháng Việt tham gia một giải chạy. Cuối tháng 3 vừa qua, Việt lần đầu chinh phục cự ly 21 km với thành tích 2 giờ 19 phút, tại giải Tiền Phong Marathon tổ chức ở Phú Yên. Sau giải, hình ảnh chàng trai "không tay" mồ hôi ướt sũng nỗ lực cán đích được lan tỏa khắp mạng xã hội. Nhiều bình luận động viên, chia sẻ khiến Việt cảm thấy rất vui. Ở những giải chạy sau đó, Việt được nhiều người nhận ra và vẫy tay chào khích lệ.

Đầu tháng 5, Việt thử sức cự ly này tại giải Kon Chư Răng Half Marathon ở quê nhà. Cung đường chạy qua cánh rừng với nhiều dốc làm thành tích của anh chậm hơn, với 2 giờ 55 phút.

chan-dung-chang-trai-thay-doi-cuoc-doi-nho-chay-bo-8

Anh Tâm Nguyễn, chủ cửa hàng Thế giới chạy bộ ở TP.Pleiku, tình cờ quen biết Việt trong một nhóm chạy bộ. Thương hoàn cảnh và nể phục nghị lực của Việt, anh Tâm nhận Việt làm nhân viên marketing online và bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. "Trước đây, tôi cũng từng ưu tiên hỗ trợ việc làm cho những bạn khuyết tật, người dân tộc thiểu số… Vừa thấy Việt, tôi đã có ý nhận cậu ấy vào làm việc. Dù biết vị trí nhân viên bán hàng thường ưu tiên ngoại hình, nhưng với tôi điều đó không quan trọng. Việt có kinh nghiệm, kiến thức trong bộ môn này, tôi nghĩ cậu ấy sẽ trở thành một nhân viên tốt, chuyên nghiệp", anh Tâm chia sẻ.

Anh Tâm cho biết thêm, thời gian đầu mới vào làm, Việt còn rụt rè. Nhờ những buổi giao lưu, trò chuyện xoay quanh chủ đề chạy bộ, Việt đã tự tin và cởi mở hơn.

Việt tâm sự, sau nhiều năm vật lộn với nhiều nghề, cuối cùng cũng tìm được công việc có thu nhập ổn định, lại khiến bản thân vui vẻ mỗi ngày. "Tôi đã tin vào bản thân nhiều hơn và đang lên kế hoạch tập luyện bài bản. Dù ở cự ly nào, khi về đích cùng mọi người, tôi thấy rất hạnh phúc", chàng trai không tay nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Dự án "Nuôi em" - khi người trẻ biến thiện nguyện thành đam mê cháy bỏng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Anh Nguyễn Mạnh Cường là vận động viên chạy bộ thuần phong trào. Anh đã nhiều lần dành được vị trí cao tại các giải chạy bộ với cự ly 5km, 10km, 21km, 42km.

Nguyễn Mạnh Cường: Để dân văn phòng tập luyện chạy bộ an toàn, hiệu quả
0 Bình luận

Thể thao mang đến sự thử thách vượt qua giới hạn của bản thân. Càng ý nghĩa hơn nữa là khi nó gánh liền với hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng.

Runner Lê Nghĩa và hành trình chạy bộ 200km gây quỹ cho bếp ăn thiện nguyện
0 Bình luận

Ở tuổi 36, niềm vui của chị Tô Ngọc Sự, một nữ lao công ở TP.HCM rất đơn giản, đó là có thể theo đuổi đam mê ca hát lần nữa.

Khát khao cháy bỏng của nữ lao công sáng đi gom rác, tối hát phòng trà: Tôi muốn được làm ca sĩ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất