Cá sủ vàng là gì và vì sao cá sủ vàng lại đắt?

Cá sủ vàng là loài cá lớn nhất thuộc họ cá sủ và có mức giá lên đến hàng tỷ đồng. Vậy, vì sao cá sủ vàng lại đắt như thế?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 8/8, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, ngư dân trên địa bàn đã báo về phường về việc bắt được một con cá sủ vàng trên vùng biển Đà Nẵng.

Được biết, con cá sủ vàng này nặng 3,5kg, dài 60cm. Hiện con cá sủ vàng này đang được gia đình ngư dân cấp đông, chờ người mua trả được giá thì sẽ bán.

ca-su-vang-la-gi-va-vi-sao-ca-su-vang-lai-dat
Con cá sủ vàng của ngư dân Đà Nẵng

Trước đó, ngày 7/12/2017, một ngư dân ở Hà Tĩnh cũng câu được cá sủ vàng nặng  4,6kg, dài gần 80cm. Khi ấy có nhiều thương lái ở Nha Trang, Quảng Bình trả giá lên đến 400 triệu.

Cá sủ vàng là con gì?

Theo Wikipedia, cá sủ vàng (hay cá sủ kép vây vàng, cá đường, cá thủ vây vàng, cá sủ giấy, có danh pháp hai phần là Otolithoides biauritus) là một loài cá thuộc họ Sciaenidae. 

Cá sủ vàng là là loài cá lớn nhất trong họ cá sủ, phân bố ở khu vực Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam. Tại nước ta và Trung Quốc, cá sủ vàng vô cùng đắt đỏ, có giá trị kinh tế cao.

Tại Việt Nam, cá sủ vàng sinh sống rải rác ở các vùng biển. Hiện nay, cá sủ vàng không còn nhiều do tình trạng khai thác quá mức. 

ca-su-vang-la-gi-va-vi-sao-ca-su-vang-lai-dat-9
Cá sủ vàng sống rải rác ở ven biển nước ta

Cá sủ vàng sinh sống ở môi trường nước mặn, nhưng đến mùa sinh sản chúng lại chọn vùng nước lợ để kết đôi, giao phối và sản sinh ra thế hệ sau  (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch). 

Sau khi được sinh ra, cá con sẽ ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống và sau khoảng 1 - 2 năm chúng sẽ tìm đường ra biển (lúc này, có con đã đạt đến hơn 10kg). 

Khu vực sông Hồng từng được xem là trung tâm sinh sản của cá sủ vàng. Có thời điểm sản lượng đạt 20 - 30 tấn khai thác mỗi ngày, nhưng giờ đã cạn kiệt.

Một vấn đề đáng quan tâm là, cá sủ vàng không thể nuôi trong môi trường nhân tạo. Song chúng lại chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt ngoài tự nhiên, chỉ là hiếm gặp hơn các loài cá khác.

Không khó để nhận biết loài cá quý hiếm và đắt đỏ này. Theo các tài liệu, cá sủ vàng có kích thước lớn hơn các loài cá nước ngọt. Một con trường thành có thể dài 1m, nặng trên 100kg. 

ca-su-vang-la-gi-va-vi-sao-ca-su-vang-lai-dat-8
Cá sủ vàng là loài cá lớn nhất trong họ nhà cá sủ

Cá sủ vàng có thân hơi dẹt 3 phía, hình bầu dục thuôn dài. So với phần thân mình thì đầu có kích thước lớn hơn một chút. Vây lưng chia làm 2 phần. Phần dưới mỏng và mềm, phần trên cứng và khá sắc.

Phần đầu cá sủ vàng cói răng nhỏ, miệng lớn, cá có khả năng hô hấp trong nước bằng mang hai bên. Cá sủ vàng được đánh giá là loài cá ít xương, chỉ có xương sống và một ít xương dài nằm ở phía bụng và đuôi. Phần thân sau và bụng của loài cá này rất béo, nhiều mỡ.

Thức ăn chính của cá sủ vàng là các loài động vật không xương sống, các loài cá con sống ở tầng đáy trong môi trường nước. 

Vì sao cá sủ vàng lại đắt?

Cá sủ vàng là loài cá quý hiếm, thịt thơm ngoan và có giá trị kinh tế cao. Các món ăn được chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong top 10 món ăn được ưa thích nhất của người Hong Kong. Người Trung Quốc thì cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người Nhật thì cho rằng, đây là loài cá trời ban vì nó quá quý hiếm.

TS Đức Minh - Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm từng chia sẻ: Loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn ít, gần như tuyệt chủng. Nhưng chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được. Cá sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm. 

ca-su-vang-la-gi-va-vi-sao-ca-su-vang-lai-dat-7
Cá sủ vàng có giá trị cao về dinh dưỡng, y học và kinh tế

Về giá trị dinh dưỡng, cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận). Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh mà được ăn cá sủ vàng sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng. 

Cụ thể, trong cá sủ vàng, cứ 500 gram thì chứa 442 gram đạm. Do đó, ăn nó giúp đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu, đặc biệt cho phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh.

Giá bong bóng cá sủ vàng tươi dao động từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tương đương từ 1-1,25 tỷ đồng/kg tuỳ theo độ dài của bóng, cá có trọng lượng 40 - 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi.

ca-su-vang-la-gi-va-vi-sao-ca-su-vang-lai-dat-6
Bong bóng cá sủ vàng luôn được các đại gia săn đón

Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng có thể sử dụng làm chỉ tự tiêu trong y học. Chỉ này không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, dùng bong bóng cá sủ vàng để làm chỉ tự tiêu là vô cùng hữu ích.

Tiến sĩ Đức Minh cho rằng, cá sủ vàng được trả giá cao bởi nó có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học, đặc biệt trong lĩnh vực y học. Trước năm 2005 tại Việt Nam giá từ 5 - 7 triệu đồng /kg (300 - 400 USD/kg). năm 2007 khoảng 15 – 20 triệu đồng/kg. Nhưng ngày nay giao thương, thông tin các nước phát triển rộng rãi, thương lái săn lùng được cá giá có thể bán lên đến hàng tỉ đồng tùy theo trọng lượng.

Xem thêm: Loại cây xưa mọc đầy bờ rào, giờ thành đặc sản 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cây dâm bụt người xưa thường trồng để làm hàng rào. Ít ai biết được, loài cây này còn có thể chế biến thành nhiều món đặc sản độc lạ.

Loại cây xưa chỉ trồng làm hàng rào, nay là đặc sản nức tiếng có tiền cũng khó mua
0 Bình luận

Xưa người ta trồng cây mướp chỉ để lấy quả. Nhưng giờ cả lá, hoa và đọt mướp đều trở thành món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Loại cây xưa chỉ trồng lấy quả, giờ lá cũng trở thành đặc sản nhiều người yêu thích
0 Bình luận

Rau bò khai thường mọc dại ở các vách núi đá. Trước đây nó là loại rau cứu đói của bà con dân tộc, bây giờ lại thành đặc sản thơm ngon, lạ mắt được nhiều người săn lùng.

Loại cây dại xưa là rau cứu đói, nay thành đặc sản nức tiếng có tiền cũng khó mua
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất