Búp bê do nam sinh 17 tuổi chế tác có gì lạ mà giá lên đến hàng triệu đồng?

Nhờ việc sản xuất và kinh doanh búp bê chân khớp cầu mà nam sinh 17 tuổi ở TP Hồ Chí Minh có nguồn thu nhập hấp dẫn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bùi Thịnh Đa (SN 2004, học sinh lớp 11 trường THCS và THPT Việt Anh, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) chính là chủ nhân của những con búp bê chân khớp cầu độc lạ nhất Việt Nam. Hiện nay, góc phòng riêng của Việt Nam ngoài sách vở còn có đất sét, silicon, màu vẽ, đồ chạm khắc... tất cả để phục vụ công việc "sản xuất búp bê chân khớp cầu" (ball-jointed doll).

Theo Zingnew.vn, búp bê chân khớp cầu do Thịnh Đa sáng tạo ra là loại búp bê làm từ đất sét, xứ hoặc nhựa resin, mô phỏng người thật và nằm trong phân khúc búp bê cao cấp. Các bộ phận trên "cơ thể" búp bê đều được gắn với nhau bằng các khớp hình cầu và nối dây chuyên dụng bên trong để có thể cử động một cách linh hoạt.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-9
Nam sinh Bùi Thịnh Đa

Thịnh Đa cũng chia sẻ với Zing về lý do say mê búp bê chân khớp cầu: "Trong số phong cách búp bê được làm thủ công, em chọn búp bê chân khớp cầu vì thích các khớp chuyển động, có thể tạo ra nhiều dáng để chụp ảnh và dễ dàng thay trang phục. Sản phẩm của em theo trường phái có chút kinh dị, trừu tượng".

Tính đến nay, nam sinh này đã có 4 năm "trong nghề". Búp bê chân khớp cầu không chỉ là đam mê, nó còn đem đến nguồn thu nhập rất ổn cho Thịnh Đa. Mỗi con búp bê bán ra thị trường có giá lên đến vài triệu đồng.

Vậy cơ duyên nào đã đưa cậu nam sinh Thịnh Đa đến với nghề làm búp bê chân khớp cầu? Thịnh Đa cho biết, trong một lần lướt mạng (khi đó học lớp 6) đã tình cờ biết tới búp bê chân khớp cầu.Đa lập tức ấn tượng ở phần giải phẫu và các khớp nhìn thú vị. 

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-0
Búp bê chân khớp cầu do Đa làm ra

Khi đó, Đa rất muốn có một "cô bé búp bê" nhưng không đủ tiền mua. Đa liền mua đất sét về tự làm. Ban đầu chỉ làm cho vui và đa số sản phẩm chưa có tính thẩm mỹ cao. Lên lớp 7, Đa bắt đầu nghiên cứu làm búp bê chân khớp cầu thủ công. Mọi truy trình làm, búp bê đều được cậu nam sinh này học trên internet chứ chẳng qua trường lớp bài bản nào cả.

Những tác phẩm đầu tay rất đơn giản, chỉ là tạo khuôn mặt, hình dáng rồi vẽ lên đó. Còn bây giờ khi đã là "thợ" chuyên nghiệp, Đa làm tỉ mỉ, thể hiện rõ phong cách cá nhân của mình hơn trước.

Ban đầu, việc làm của Đa không được gia đình ủng hộ nhưng cậu đã cố gắng chia sẻ, thuyết phục. Sau cùng, mọi người đều hiểu và cho Đa thoải mái theo đuổi đam mê. Thậm chí bố mẹ còn sắm cả máy khoan chuyên dụng về cho con trai "làm nghề".

Đa có một cuốn sổ ghi chép mà cậu rất quý. Cuốn sổ đó là những bản phác thảo mỗi khi cậu có cảm hứng sáng tác. Đi đâu Đa cũng mang theo. Rồi vẽ xong lại lôi ra tỉ mẩn thực hiện.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-7
Để tạo ra một con búp bê có thể tốn đến 1 năm hoặc dài hơn

Trung bình Đa tốn khoảng 2 - 3 tháng để hoàn thành 1 tác phẩm từ đất sét. Với chất liệu sứ thì có thể mất đến 1 năm hoặc dài hơn. Chính vì các công đoạn chế tác tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm nên Đa trân trọng từng sản phẩm mình làm ra.

Quá trình để làm ra một tác phẩm gồm: nhào đất, tạo khung xương, nặn, đem ning, chà nhám, làm mịn, makeup, làm tóc, quần áo, phụ kiện... Các phần cơ thể được làm rời, cho vào lò nướng khoảng 120 độ C trong khoảng 20 - 40 phút với đất sét. Với búp bê sứ thì cần thêm thạch cao và nung khoảng 1.400 độ C.

"Với mình công đoạn khó nhất là làm mịn bề mặt búp bê để khi xong tác phẩm trông có hồn hơn. Tóc thì mình làm bằng lông dê hoặc lông lạc đà. Trang phụ tự thiết kế sau đó gửi cho thợ may", Đa chia sẻ.

Để búp bê cử động linh hoạt, Đa dùng dây chuyên dụng căng bên trong phần thân rỗng, bắt đầu từ đỉnh đầu đến hai chân, tay. Phần bàn chân, chân có móc cố định. Một sản phẩm kỳ công nhất của Đa tốn 3 năm. 

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-6

Khoảng 2 năm gần đây, Đa bắt đầu đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Đa nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách. Đa số khách đặt theo khuôn mặt của họ hoặc người thân. Mỗi sản phẩm đều là tâm huyết nên Đa làm rất tỉ mỉ, cẩn thận. Và khách hàng nhận sản phẩm đều tấm tắc khen ngợi.

Vì còn đang đi học nên Đa chỉ có thể tập chung làm búp bê vào thứ bảy, chủ nhật. Các ngày trong tuần, cậu tranh thủ làm từ 1 - 2 tiếng. 

Việc kinh doanh búp bê chân khớp cầu mang về nguồn thu nhập ổn cho Thịnh Đa. Cậu bắt đầu bán búp bê với giá hàng triệu đồng, tùy theo từng tác phẩm và nhu cầu của khách hàng.

Trong 4 năm qua, Thịnh Đa không nhớ rõ mình đã tạo ra bao nhiêu tác phẩm. Nhưng "đứa con" khiến cậu tự hào nhất là Vitiligo - cô nàng búp bê mang bệnh bạch biến.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-5

"Đối với em, búp bê như cách lan tỏa những giá trị mà em muốn người xem đúc kết được qua mỗi bé. Các tác phẩm của em đa số không chạy theo chuẩn đẹp mà có phần mũm mĩm, mũi to hay bị bệnh bạch biến bởi em mong muốn mọi người tự tin hơn về bản thân”, Đa chia sẻ. 

Với Đa, khó khăn duy nhất khi theo nghề này chính là việc thường xuyên nghe những lời không hay từ dân mạng. Họ nói em chơi kumanthong hay búp bê kinh dị. Nhưng bên cạnh đó cũng có những lời động viên và đó là động lực giúp Đa tiếp tục theo nghề. 

Hiện tại Thịnh Đa đã lập kênh youtube để chia sẻ những sản phẩm của mình. Cậu còn làm các video hướng dẫn làm. Dự định trong tương lai Đa sẽ viết sách về bộ môn này và tạo ra thương hiệu "búp bê chân khớp cầu Bùi Thịnh Đa".

Xem thêm: Bất ngờ với nghề lạ "nâng cừu" kiếm tiền tỷ mỗi năm ở New Zealand

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bên cạnh những công việc quen thuộc như bác sĩ, luật sư, giáo viên,... còn có vô số những công việc kì lạ nhưng vẫn hái ra tiền không phải ai cũng biết.

10 nghề lạ hái ra tiền tỷ không phải ai cũng biết: Người chỉ nằm ngủ, người nếm thử đồ ăn cho... chó
0 Bình luận

Được mệnh danh là "Kẻ hủy diệt sự trì hoãn", chàng trai 10x Chu Hà Tồn gây ấn tượng với nghề lạ khó tin: chuyên thúc giục và giám sát cuộc sống của người khác.

Nghề lạ khó tin: Thúc người khác chạy kịp deadline
0 Bình luận

Hơn 30 năm qua, dù thị hiếu đã thay đổi, làm ăn không khấm khá như xưa, ông Trương Tấn Viễn (57 tuổi) vẫn gắn bó với nghề lạ "xé quần" jean để tạo kiểu ở Sài Gòn.

Người đàn ông duy nhất còn giữ nghề lạ 'xé quần' ở Sài Gòn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

PC Right 1 GIF
Đề xuất