Búp bê do nam sinh 17 tuổi chế tác có gì lạ mà giá lên đến hàng triệu đồng?

Nhờ việc sản xuất và kinh doanh búp bê chân khớp cầu mà nam sinh 17 tuổi ở TP Hồ Chí Minh có nguồn thu nhập hấp dẫn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bùi Thịnh Đa (SN 2004, học sinh lớp 11 trường THCS và THPT Việt Anh, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) chính là chủ nhân của những con búp bê chân khớp cầu độc lạ nhất Việt Nam. Hiện nay, góc phòng riêng của Việt Nam ngoài sách vở còn có đất sét, silicon, màu vẽ, đồ chạm khắc... tất cả để phục vụ công việc "sản xuất búp bê chân khớp cầu" (ball-jointed doll).

Theo Zingnew.vn, búp bê chân khớp cầu do Thịnh Đa sáng tạo ra là loại búp bê làm từ đất sét, xứ hoặc nhựa resin, mô phỏng người thật và nằm trong phân khúc búp bê cao cấp. Các bộ phận trên "cơ thể" búp bê đều được gắn với nhau bằng các khớp hình cầu và nối dây chuyên dụng bên trong để có thể cử động một cách linh hoạt.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-9
Nam sinh Bùi Thịnh Đa

Thịnh Đa cũng chia sẻ với Zing về lý do say mê búp bê chân khớp cầu: "Trong số phong cách búp bê được làm thủ công, em chọn búp bê chân khớp cầu vì thích các khớp chuyển động, có thể tạo ra nhiều dáng để chụp ảnh và dễ dàng thay trang phục. Sản phẩm của em theo trường phái có chút kinh dị, trừu tượng".

Tính đến nay, nam sinh này đã có 4 năm "trong nghề". Búp bê chân khớp cầu không chỉ là đam mê, nó còn đem đến nguồn thu nhập rất ổn cho Thịnh Đa. Mỗi con búp bê bán ra thị trường có giá lên đến vài triệu đồng.

Vậy cơ duyên nào đã đưa cậu nam sinh Thịnh Đa đến với nghề làm búp bê chân khớp cầu? Thịnh Đa cho biết, trong một lần lướt mạng (khi đó học lớp 6) đã tình cờ biết tới búp bê chân khớp cầu.Đa lập tức ấn tượng ở phần giải phẫu và các khớp nhìn thú vị. 

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-0
Búp bê chân khớp cầu do Đa làm ra

Khi đó, Đa rất muốn có một "cô bé búp bê" nhưng không đủ tiền mua. Đa liền mua đất sét về tự làm. Ban đầu chỉ làm cho vui và đa số sản phẩm chưa có tính thẩm mỹ cao. Lên lớp 7, Đa bắt đầu nghiên cứu làm búp bê chân khớp cầu thủ công. Mọi truy trình làm, búp bê đều được cậu nam sinh này học trên internet chứ chẳng qua trường lớp bài bản nào cả.

Những tác phẩm đầu tay rất đơn giản, chỉ là tạo khuôn mặt, hình dáng rồi vẽ lên đó. Còn bây giờ khi đã là "thợ" chuyên nghiệp, Đa làm tỉ mỉ, thể hiện rõ phong cách cá nhân của mình hơn trước.

Ban đầu, việc làm của Đa không được gia đình ủng hộ nhưng cậu đã cố gắng chia sẻ, thuyết phục. Sau cùng, mọi người đều hiểu và cho Đa thoải mái theo đuổi đam mê. Thậm chí bố mẹ còn sắm cả máy khoan chuyên dụng về cho con trai "làm nghề".

Đa có một cuốn sổ ghi chép mà cậu rất quý. Cuốn sổ đó là những bản phác thảo mỗi khi cậu có cảm hứng sáng tác. Đi đâu Đa cũng mang theo. Rồi vẽ xong lại lôi ra tỉ mẩn thực hiện.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-7
Để tạo ra một con búp bê có thể tốn đến 1 năm hoặc dài hơn

Trung bình Đa tốn khoảng 2 - 3 tháng để hoàn thành 1 tác phẩm từ đất sét. Với chất liệu sứ thì có thể mất đến 1 năm hoặc dài hơn. Chính vì các công đoạn chế tác tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm nên Đa trân trọng từng sản phẩm mình làm ra.

Quá trình để làm ra một tác phẩm gồm: nhào đất, tạo khung xương, nặn, đem ning, chà nhám, làm mịn, makeup, làm tóc, quần áo, phụ kiện... Các phần cơ thể được làm rời, cho vào lò nướng khoảng 120 độ C trong khoảng 20 - 40 phút với đất sét. Với búp bê sứ thì cần thêm thạch cao và nung khoảng 1.400 độ C.

"Với mình công đoạn khó nhất là làm mịn bề mặt búp bê để khi xong tác phẩm trông có hồn hơn. Tóc thì mình làm bằng lông dê hoặc lông lạc đà. Trang phụ tự thiết kế sau đó gửi cho thợ may", Đa chia sẻ.

Để búp bê cử động linh hoạt, Đa dùng dây chuyên dụng căng bên trong phần thân rỗng, bắt đầu từ đỉnh đầu đến hai chân, tay. Phần bàn chân, chân có móc cố định. Một sản phẩm kỳ công nhất của Đa tốn 3 năm. 

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-6

Khoảng 2 năm gần đây, Đa bắt đầu đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Đa nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách. Đa số khách đặt theo khuôn mặt của họ hoặc người thân. Mỗi sản phẩm đều là tâm huyết nên Đa làm rất tỉ mỉ, cẩn thận. Và khách hàng nhận sản phẩm đều tấm tắc khen ngợi.

Vì còn đang đi học nên Đa chỉ có thể tập chung làm búp bê vào thứ bảy, chủ nhật. Các ngày trong tuần, cậu tranh thủ làm từ 1 - 2 tiếng. 

Việc kinh doanh búp bê chân khớp cầu mang về nguồn thu nhập ổn cho Thịnh Đa. Cậu bắt đầu bán búp bê với giá hàng triệu đồng, tùy theo từng tác phẩm và nhu cầu của khách hàng.

Trong 4 năm qua, Thịnh Đa không nhớ rõ mình đã tạo ra bao nhiêu tác phẩm. Nhưng "đứa con" khiến cậu tự hào nhất là Vitiligo - cô nàng búp bê mang bệnh bạch biến.

bup-be-do-nam-sinh-17-tuoi-che-tac-co-gi-la-ma-gia-len-den-hang-trieu-dong-5

"Đối với em, búp bê như cách lan tỏa những giá trị mà em muốn người xem đúc kết được qua mỗi bé. Các tác phẩm của em đa số không chạy theo chuẩn đẹp mà có phần mũm mĩm, mũi to hay bị bệnh bạch biến bởi em mong muốn mọi người tự tin hơn về bản thân”, Đa chia sẻ. 

Với Đa, khó khăn duy nhất khi theo nghề này chính là việc thường xuyên nghe những lời không hay từ dân mạng. Họ nói em chơi kumanthong hay búp bê kinh dị. Nhưng bên cạnh đó cũng có những lời động viên và đó là động lực giúp Đa tiếp tục theo nghề. 

Hiện tại Thịnh Đa đã lập kênh youtube để chia sẻ những sản phẩm của mình. Cậu còn làm các video hướng dẫn làm. Dự định trong tương lai Đa sẽ viết sách về bộ môn này và tạo ra thương hiệu "búp bê chân khớp cầu Bùi Thịnh Đa".

Xem thêm: Bất ngờ với nghề lạ "nâng cừu" kiếm tiền tỷ mỗi năm ở New Zealand

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bên cạnh những công việc quen thuộc như bác sĩ, luật sư, giáo viên,... còn có vô số những công việc kì lạ nhưng vẫn hái ra tiền không phải ai cũng biết.

10 nghề lạ hái ra tiền tỷ không phải ai cũng biết: Người chỉ nằm ngủ, người nếm thử đồ ăn cho... chó
0 Bình luận

Được mệnh danh là "Kẻ hủy diệt sự trì hoãn", chàng trai 10x Chu Hà Tồn gây ấn tượng với nghề lạ khó tin: chuyên thúc giục và giám sát cuộc sống của người khác.

Nghề lạ khó tin: Thúc người khác chạy kịp deadline
0 Bình luận

Hơn 30 năm qua, dù thị hiếu đã thay đổi, làm ăn không khấm khá như xưa, ông Trương Tấn Viễn (57 tuổi) vẫn gắn bó với nghề lạ "xé quần" jean để tạo kiểu ở Sài Gòn.

Người đàn ông duy nhất còn giữ nghề lạ 'xé quần' ở Sài Gòn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất