Mosuo - bộ lạc tôn thờ chủ nghĩa độc thân, phụ nữ kiểm soát tài chính và nắm mọi quyền hành

Bộ tộc Mosuo được gọi là "tây lương nữ quốc" giữa lòng đất nước Trung Quốc phồn thịnh. Phụ nữ trong bộ tộc nắm mọi quyền hành, kiểm soát tài chính và tùy ý cặp kè với nhiều nam nhân.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mosuo là dân tộc thiểu số sống theo chế độ mẫu hệ duy nhất còn sót lại ở Trung Quốc. Hiện nay bộ tộc này có khoảng 40.000 người. Người dân theo Phật giáo Tây Tạng. Họ sinh sống chỉ yếu ở rìa hồ Luga - ranh giới giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, xung quanh bao bọc bởi núi cao. Ở độ cao  2.700 m so với mực nước biển, thành phố gần nhất cách tới 6 tiếng đi xe, hồ Lugu - nơi người Mouso sinh sống là một vùng xa xôi hẻo lánh.

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-4
Bộ tộc Mosuo sống ở rìa hồ Luga

Theo một số tài liệu lịch sử, cuộc sống của bộ tộc này tương đối ổn định. Bắt đầu từ thời nhà Nguyên cai trị Trung Quốc (năm 1271 đến 1368). Bộ tộc này khi đó được quản lý bởi một hệ thống thủ lĩnh địa phương cùng cơ chế phân cấp xã hội cứng nhắc. Dù sống cùng với các dân tộc thực hành hôn nhân thông thường khác như hầu như tất cả người Mosuo đều duy trì tập quán tiesese (phụ nữ làm chủ gia đình và không kết hôn).

Quyền hành nằm trong lòng bàn tay người phụ nữ. Người phụ nữ có quyền quyết định các vấn đề trọng đại, họ kiểm soát tài chính trong gia đình, là người sở hữu đất đai hợp pháp và là người quyết định toàn bộ việc nuôi, dạy con trẻ.

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-5
Phụ nữ nắm mọi quyền hành trong gia đình

Mỗi gia đình đều có một "nữ tướng" chi huy. Khi người chủ gia đình muốn truyền ngôi cho người khác trong nhà thì họ sẽ trao cho cô gái đó một chiếc chìa khóa nhà kho - nơi chứa lương thực và các nhu yếu phẩm, cũng như thông báo cho mọi người về việc "chuyển giao quyền lực". 

Người Mosuo sống hoàn toàn khác với xã hội bên ngoài, họ không tin vào mô hình gia đình 1 vợ 1 chồng cùng chăm sóc, dạy dỗ con cái. Thay vào đó, người phụ nữ trong tộc có quyền qua đêm với bất cứ người đàn ông nào mà họ muốn. Chính vì thế nơi đây được gọi là "tây lương nữ quốc".

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-3
Người Mosuo tôn thờ chủ nghĩa độc thân

Ở bộ tộc này, các bé gái 13 tuổi dậy thì sẽ trở thành phụ nữ và được ở phòng riêng tại nhà mẹ đẻ. Các em thậm chí có thể mời bất cứ chàng trai nào mình thích đến này và thẳng thừng từ chối những chàng trai không thích. 

Mỗi khi bộ tộc tổ chức lễ hội, các cô gái sẽ ăn mặc xinh đẹp, nhảu các điệu nhảy truyền thống. Trong lễ hội, các cô gái sẽ chọn 1 chàng trai để kết bạn một đêm (cũng có thể là 1 năm hoặc cả đời). Nếu chàng tria có cảm tình trước thì sẽ chạm vào tay cô gái mời nhảy cùng. Nếu cô gái cũng có cảm tình thì chấp nhận lời mời bằng một cái chạm tay.

Phụ nữ Mosuo có quyền ngủ với nhiều người đàn ông trong một khoảng thời gian và thay đổi người tình cho đến khi nào họ chán thì thôi. Phụ nữ Mosuo không bao giờ bị đánh giá là những người lăng nhăng.

Người Mosuo không có tục cưới gả mà chỉ duy trì phong tục "tẩu hôn". Tức là nam giới đêm đêm sẽ cưỡi ngựa sang nhà cô gái anh ta ưng ý, leo lên thang mà gia đình bắc sẵn để qua đêm ở đó. Các chàng trai sẽ phải rời nhà cô gái trước khi gà gáy vào sáng hôm sau.

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-7

Khi đến nhà người mình thích, các chàng trai phải mang theo 1 chiếc nón, 1 cây gậy và vài cái bánh bao. Cô gái treo nón ngoài cửa sổ để kẻ đến sau biết đường lui. Còn chiếc gậy dùng để xua đuổi rắn rết, hù dọa lũ chó canh nhà. Còn bánh bao để "mua chuộc" lũ chó nhà cô gái.

Nếu không ưng chàng trai, cô gái có quyền xua đuổi. Ngoài ra, các cô gái có quyền, đêm nay mở cửa cho chàng trai này nếu không ưng ý hài lòng thì có thể "cấm cửa" để chàng trai khác lên. Các đôi nam nữ qua đêm với nhau là tự nguyện, không liên quan đến chuyện tiền bạc, áp lực gia đình.

Khi cô gái mang thai con của chàng trai nào thì người đó được quyền đến nhà gái thăm con nhưng không được đưa con về nhà. Đêm đêm chàng trai đến nhà "vợ" và sáng sớm tinh mơ lại ra về, bắt đầu làm việc, kiếm tiền. Các cô gái ở nhà dệt thổ cẩm mang ra chợ bán.

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-0
Con cái ở cùng gia đình nhà ngoại, đàn ông không phải nuôi con

Những đứa trẻ được sinh ra sẽ sống với mẹ, bà ngoại. Còn người phụ nữ sinh con thì không bao giờ phải làm dâu nhà người khác. Người đàn ông giữ vai trò làm bố không phải chung sống cùng, không bị gánh nặng gia đình và không phải cấp dưỡng nuôi con. Việc nuôi dạy trẻ nhỏ do phụ nữ Mosuo quyết định.

Mặc dù có lối sống "mẫu hệ" nhưng người Mosuo không hề "trọng nam khinh nữ". Với họ, con trai hay con gái đều bình đẳng như nhau. Họ cùng lao động, kiếm sống, cùng tham gia các hoạt động cộng đồng và không bao giờ bàn tán về cuộc sống của nhau. Chính tập quán thú vị này đã khiến bộ tộc Mosuo trở nên nổi tiếng khắp nơi. 

Tuy nhiên, gần đây truyền thông Trung Quốc đưa tin, đàn ông trong bộ tộc này cũng đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Họ thường phải xa làng, đi theo những đoàn buôn lớn để bán các sản phẩm địa phương.

bo-toc-mosuo-noi-phu-nu-thich-lay-bao-nhieu-chong-tuy-thich-9
Người trẻ trong bộ tộc giờ đã hội nhập với xã hội hiện đại và biết đến chế độ một vợ, một chồng

Đàn ông trong tộc cũng có trách nhiệm xây dựng nhà cửa, đánh bắt cá và làm thịt các loại gia súc. Song họ không có trách nhiệm nuôi con, họ vẫn phải cung cấp tài chính cho các cháu đang sống cùng mẹ.

Hiện nay, cái nhìn về tình yêu và hôn nhân của người Mouse thay đổi dần dần do tác động từ thế giới bên ngoài. Những người trẻ đang bị hấp dẫn bởi những câu chuyện tình cảm lý tưởng trong các bộ phim ngôn tình. Hiện nhiều cặp đôi người Mouse đã kết hôn, sống thủy chung một vợ, một chồng.

Những vết tích trên cơ thể hé lộ lịch sử đầy bạo lực của bộ tộc Konyak Naga, Ấn Độ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Có một số kiến thức thiên văn mà đến nay giới khoa học mới phát hiện ra, song điều kỳ lạ là bộ tộc Dogon ở châu Phi đã biết từ cách đây hàng nghìn năm.

Sự huyền bí của bộ tộc kỳ lạ được ví là 'hậu duệ người ngoài hành tinh' có hiểu biết phi thường thiên văn
0 Bình luận

Ainu có lẽ là bộ tộc cổ xưa nhất tại khu vực châu Âu và châu Á. Đời sống sinh hoạt và tập của họ có nhiều điều thú vị thu hút các học giả đến nghiên cứu.

Nguồn gốc bí ẩn của người Ainu - bộ tộc khai sinh ra văn hóa Samurai
0 Bình luận

Bộ tộc Kogi có lối sống hòa hợp với thiên nhiên nên tuổi thọ có thể đạt đến 100 tuổi. Ngoài ra, bộ tộc còn nổi tiếng với khả năng tiên tri đáng kinh ngạc.

Bộ tộc Kogi và quan niệm sống đáng suy ngẫm: Thuận tự nhiên thì không thể có bệnh, bệnh tật là hậu quả của việc làm trái tự nhiên
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất