Ấm lòng nhà trọ miễn phí cho bệnh nhi ung thư ở TP.HCM

Ngay sát bệnh viện Ung bướu 2 (TP.Thủ Đức) có một nhà trọ miễn phí rộng rãi, khang trang dành cho bệnh nhân ung thư lưu trú. Nơi đây đã mang đến niềm tin và hy vọng cho rất nhiều mảnh đời khó khăn.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Được thành lập từ 1/4/2023, nhà trọ miễn phí Thiện Tâm nằm ở số 17 - 19 đường 225A, P.Tân Phú, TP.Thủ Đức (TP.HCM), không chỉ cung cấp chỗ ở miễn phí cho các bệnh nhân ung thư mà còn thường xuyên tổ chức nấu cơm, cháo từ thiện để san sẻ khó khăn với hàng trăm “chiến binh K” khác.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng (72 tuổi) là người thành lập nhà trọ Thiện Tâm với nguyện vọng tạo một ngôi nhà chung ấm áp cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Kể từ ngày đi vào hoạt động, nhà trọ Thiện Tâm đã cưu mang rất nhiều bệnh nhi và thân nhân không may mắc phải căn bệnh quái ác. Hiện nay, nhà trọ còn dành riêng vài phòng trên gác cho những bệnh nhân lớn tuổi neo đơn, gia cảnh khó khăn.

Nhà trọ Thiện Tâm hiện có 14 phòng, mỗi phòng có 4 giường với đầy đủ nệm, chiếu, gối. Ngôi nhà chung ấm áp tình người này là nơi sinh sống của gần 30 trẻ em bị ung thư và người thân.

am-long-nha-tro-mien-phi-cho-benh-nhi-ung-thu-o-tp-hcm (1)

Khi được hỏi về cơ duyên thành lập nhà trọ miễn phí, ông Hoàng im lặng, lộ rõ vẻ suy tư. Từng tận mắt chứng khiến nhiều bệnh nhân ung thư và gia đình khốn khổ vì bệnh tật, chi phí ăn uống, sống cảnh “màn trời chiếu đất” nên ông Hoàng đã “liều mạng” xây nhà trọ này. Ngoài cung cấp chỗ ở, nhà trọ Thiện Tâm còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi cho các bệnh nhi và tạo công ăn việc làm cho người thân của các em.

Hiện nay, ngoài vận hành nhà trọ Thiện Tâm, cụ ông 72 tuổi này còn là bếp chính ở điểm phục vụ cơm chay 0 đồng (186 Bùi Đình Tuý, P.12, Q.Bình Thạnh). Quán cơm chay này đã hoạt động nhiều năm, mang đến hàng nghìn bữa ăn ấm lòng cho bà con khó khăn, người lao động nghèo.

Ông Hoàng tâm sự, đã có thời điểm nhà trọ Thiện Tâm rơi vào cảnh khó khăn, để có thể duy trì mái nhà chung này ông đã không tiếc bán đi cả ngôi nhà của mình. Dẫu vậy người đàn ông ấy chưa bao giờ dám nhận mình đã làm được gì, ông nói: “Sau lưng tôi có rất nhiều người, đó là cô Hương, là ba mẹ của bệnh nhân, là cả cộng đồng… Tôi nghĩ họ mới là người đã dành nhiều công sức cho bệnh nhân”.

am-long-nha-tro-mien-phi-cho-benh-nhi-ung-thu-o-tp-hcm (2)

Đồng hành cùng ông Hoàng từ lúc đôi mươi, bà Hương (phụ trách nhà trọ) luôn dành một tình thương đặc biệt cho “các con” đang sinh sống tại nhà trọ Thiện Tâm. Ngoài quản lý nhà trọ, bà Hương còn tham gia nấu cháo cho bệnh nhân vào sáng sớm, vừa nấu cơm tối cho bệnh nhân quanh khu vực bệnh viện.

Để được đến ở nhà trọ Thiện Tâm, mỗi phụ huynh khi đăng ký lưu trú ở nhà trọ để tiện đưa con đi chữa trị đều phải tham gia vào các hoạt động chung như nấu ăn từ thiện, dọn dẹp phòng… cùng mọi người.

am-long-nha-tro-mien-phi-cho-benh-nhi-ung-thu-o-tp-hcm (3)

Anh Nguyễn Đức Linh (39 tuổi, ở Đồng Nai) có con mắc bệnh u não, đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, hiện đang lưu trú ở nhà trọ Thiện Tâm bộc bạch: “Nhờ có chú Hoàng, cô Hương và các anh chị em khác ở đây, cha con tôi được tiếp thêm sức để chữa bệnh. Đến nay, con gái tôi đã chuyển sang giai đoạn duy trì, tôi và vợ vẫn ở lại đây tiếp tục phụ cô chú quán xuyến nhà trọ. Tôi và mọi người ở đây xem nhau giống như một gia đình”.

Những người làm cha, làm mẹ của những bệnh nhi ung thư dù chỉ còn một phần trăm hy vọng họ cũng quyết chiến đấu để giành sự sống cho con. Dưới mái nhà Thiện Tâm, có những ngôi sao hy vọng được thắp lên, bằng chính tình người và sự tử tế.

Xem thêm: Giải chạy thiện nguyện “Nối đôi bờ vui” xây cầu cho vùng Tây Nam Bộ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thấy giá chung cư tăng cao kéo theo giá nhà đất cũng tăng, đôi vợ chồng trẻ quyết định bán căn nhà trong ngõ ở Hoàng Mai. Cả hai ngỡ ngàng vì mua 2,3 tỷ, hơn 3 năm sau bán được 5,4 tỷ.

Bán nhà trong ngõ - thời tới rồi: 'Tôi không ngờ bán được giá như vậy'
0 Bình luận

Có nhiều sự khác biệt trong tư duy của người giàu và người nghèo khi mua nhà. Hãy thử thay đổi theo cách suy nghĩ của một người giàu để trở thành người mua nhà thông minh nhé.

Chuyện mua nhà và tư duy giàu - nghèo khác biệt: Có người nghèo vì mua nhà, lại có người sau khi mua nhà trở nên giàu có?
0 Bình luận

Một bài đăng trên MXH Threads đang khiến dân tình tranh cãi gay gắt: Lương 10 triệu, thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm hay ở chung cư 6 triệu để "nâng cao mức sống"?

Dân tình tranh cãi gay gắt: Lương 10 triệu, thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm hay ở chung cư 6 triệu để 'nâng cao mức sống'?
0 Bình luận

Tin liên quan

Đều đặn mỗi năm, xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise sẽ mở lớp dạy nghề cho khoảng 20 người trẻ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ, kết nối việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Xưởng bánh mì Pháp dạy nghề cho người trẻ khó khăn
0 Bình luận

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo
0 Bình luận

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
img
Đề xuất