8X Ninh Bình vay tiền nuôi con giúp nâng cao bản lĩnh đàn ông, sau 25 ngày kiếm ngay tiền tỷ

Nhờ ươm giống cái loài dễ sống nhanh được thu hoạch này mà vụ vừa rồi anh Tâm thu được tiền tỷ. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình lãi hơn 1 tỷ đồng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gia đình anh Vũ Văn Tâm (SN 1988, xóm 6, xã Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) có mô hình nuôi hàu giống lớn nhất xã Cồn Thoi. Nhờ nghề ươm hàu giống mà gia đình anh Tâm dễ dàng kiếm được tiền tỷ mỗi năm.

"Vụ hàu giống này tôi phải thu về trên 1 tỷ. Mới hôm qua tôi đã xuất bán được 5000 chùm hàu giống, còn khoảng 5000 chùm nữa đang dưỡng nuôi dưới ao dèo, khoảng 2 hôm nữa người ta mới bắt tiếp", anh Tâm chia sẻ.

Từ thất bại của nghề nuôi ngao...

Anh Tâm kể, bản thân sinh ra và lớn lên ở mảnh đất trù phú ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Đây là nơi có điều kiện phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. 

Khác với bạn bè cùng trang lứa chọn khởi nghiệp ở thành phố, anh Tâm quyết định lập nghiệp tại quê nhà. Sau khi thấy nuôi tôm nhiều rủi ro, nuôi cá không ăn thua, anh Tâm quyết định nuôi ngao. 

Anh đi vay mượn tiền mua bãi, mua ngao giống về thả trên diện tích hàng chục ha. Sau nhiều năm nuôi ngao, anh nông dân 8X cũng nếm trải đủ cảm xúc từ thành công đến thất bại. 

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-5
Một góc trang trại ươm hàu của anh Tâm

"Mấy năm đầu nuôi thả ngao thì vụ nào trúng vụ đó mỗi năm trừ hết chi phí đi cũng kiếm được hơn nửa tỷ đồng. Nhưng càng về sau, môi trường nước biển kém, dịch bệnh nhiều khiến ngao chết hàng loạt, gắng gượng cố 2 năm thì tôi đành bỏ cuộc chơi...", anh Tâm kể.

Bao nhiêu vốn liếng cứ thế đội nón ra đi, công sức bao năm nuôi ngao trở thành công cốc. Lúc đó, anh Tâm chán nản vô cùng. Nhưng đây cũng là động lực thúc đẩy anh tìm kiếm một hướng đi mới cho mình.

Nhận thấy ở địa phương có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nghề nuôi hàu giống. Đặc biệt có một số hộ đi trước đang rất thành công với mô hình nuôi hàu giống này. Sau khi tìm hiểu thấy mô hình hàu giống khá khả thi nên anh Tâm về bàn bạc với vợ con đầu tư nuôi hàu giống.

Lần này, anh Tâm lại đi vay mượn, huy động tiền của người thân trong gia đình để khởi nghiệp lần nữa. Đầu năm 2020, anh bắt tay vào xây trại nuôi hàu sinh sản một cách bài bản nhất.

...đến thành công với nghề ươm hàu giống

Trại ươm hàu giống của anh Tâm xây dựng trên diện tích hơn 1ha với các hạng mục chính như: nhà ươm hàu, nhà nuôi tảo, phòng dưỡng tảo, bể lọc nước... cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại khác.

Tổng số tiền đầu tư là hơn 4 tỷ đồng, trại ươm của gia đình anh Tâm được đánh giá là quy mô nhất vùng. Chính nhờ kỹ thuật hiện đại, đầu tư bài bản mà gia đình anh thắng lớn.

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-0
Việc đầu tư bài bản giúp anh Tâm thu lợi lớn

"Từ khi trại nuôi hàu sinh sản đi vào hoạt động, chưa vụ ươm hàu nào tôi bị thất bại. Vụ ít nhất tôi cũng thu về được 300 triệu, vụ nào nhiều thu về trên 1 tỷ đồng.

Ngay vụ đầu tiên tôi làm giá hàu, tôi xuất bán được 8000 chùm, thu về hơn 800 triệu đồng. Còn hai vụ sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 giá hàu giảm sâu, chỉ còn 40 - 60 ngàn đồng/chùm nên 2 vụ đó tôi thu về trên dưới 300 triệu", anh Tâm hé lộ.

Cũng theo anh Tâm, sau khi gỡ bỏ việc hạn chế đi lại do dịch bệnh giữa các tỉnh, thành phố, giá hàu giống tăng lên tương đối cao. Đối với hàu bán cho thị trường Quảng Ninh là 115.000 đồng/chùm, còn thị trường Nha Trang (Khánh Hòa) là 150.000 đồng/chùm. Đơn từ Khánh Hòa là hàng đặt, số lượng không nhiều như ở Quảng Ninh.

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty

Trung bình mỗi vụ ươm giống chỉ kéo dài từ 20 - 30 ngày, tùy theo thời tiết. Sau khi chọn lựa hàu bố mẹ sẽ tiến hành cho đẻ, ấu trùng nở sau 24h. Trong 6 ngày đầu tiên, hàu giống được cho ăn tảo nanochloropsis. Đây là loại tảo có kích thước nhỏ phù hợp cho ấu trùng hàu giai đoạn đầu.

Thức ăn tiếp theo sẽ được thay thế bằng tảo chaetoceros. Đây là loại tảo có kích thước lớn và dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt, trong dòng tảo này chứa nhiều carbohdrat giúp ấu trùng bám khỏe hơn.

Anh Tâm chia sẻ, hiện đã xuất được 5000 chùm hàu giống, trong đó có 3000 chùm bán vào Nha Trang, số còn lại mới được đưa ra ao dè, đợi thương lái đến bắt. Sau khi có bể trống, anh Tâm tiếp tục chọn hàu mẹ để đẻ lứa tiếp theo.

"Lứa ấu trùng này còn đạt hơn vụ trước, vụ tới đây nếu giả bán ổn định như hiện tại thì tôi cũng sẽ thu về trên 1 tỷ", anh Tâm vui mừng kể.

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-6

Theo tìm hiểu của anh Tâm, diện tích nuôi hàu thương phẩm của cả nước là 52.000ha nên nhu cầu về hàu giống rất lớn. Đặc biệt, thiên nhiên ban tặng vùng đất Kim Sơn điều kiện vô cùng thuận lợi cho nghề ươm hàu giống. Chính vì thế mà hàu giống ở đây chất lượng cao, được nhiều người về tận nơi mua. Thậm chí, hàu giống ở đây còn được đánh giá tốt nhất Việt Nam.

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Lạ kì trang trại nuôi 400 con bò ở Đồng Nai dù chưa bán con nào vẫn thu lời tiền tỷ mỗi năm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau khoảng 20 năm bươn trải kiếm sống với đủ nghề, chỉ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi thì 8x Thái Nguyên Nguyễn Lê Kính mới thực sự đổi đời.

8x Thái Nguyên mày mò nuôi ốc nhồi, thu nhập ổn định xây được nhà tiền tỷ
0 Bình luận

Với quy mô gần 50 ao nuôi con ba ba rộng khoảng 12 ha, trang trại của anh nông dân Lương Minh Cường (Nam Định) lãi lớn, thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nuôi con ba ba la liệt từ nhà ra ao, nông dân Nam Định thu lãi lớn, đút túi tiền tỷ mỗi năm
0 Bình luận

Sau 4 năm làm việc chăm chỉ ở Nhật Bản, 9x Hải Dương tên Hạnh đã kiếm đủ tiền để xây tặng cho mẹ một ngôi nhà 2 tầng như lời hứa năm xưa.

Nể phục 9x Hải Dương miệt mài làm việc bên nước Nhật, xây nhà tiền tỷ báo hiếu mẹ
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất