Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với công ty Manulife Việt Nam tổ chức chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa khu vực Hà Nội

Bùi Huyền
21:26 07/07/2024 Bùi Huyền
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với công ty Manulife Việt Nam tổ chức chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa khu vực Hà Nội tại khu vực triển lãm Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng.

Đây cũng là một trong các sự kiện kỷ niệm 25 năm có mặt của Manulife tại Việt Nam với nhiều chiến dịch truyền thông về sức khỏe nổi bật trong thời gian gần đây.

Chương trình có sự tham gia của ThS DS Nguyễn Hữu Tú, phó chủ tịch tt kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đại diện tổng liên đoàn lao động 02 quận Đống Đa và Hai Bà Trưng, và đại diện các cơ quan ban ngành của Trung ương và Thành phố Hà Nội, cùng các y bác sĩ trẻ, thanh niên tình nguyện và hơn 1000 người dân tham gia khám sàng lọc.

2

Bệnh tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến tại Việt Nam. Các bệnh tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, các bệnh phổ biến như Viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày, nhiễm ký sinh trùng đến những bệnh lý vô cùng nguy hiểm như ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là những mối nguy hại to lớn, gây ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe cho mọi người, và bất cứ ai cũng có thể gặp những vấn đề này tại bất kỳ lứa tuổi nào. Trong các nguyên nhân, Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày tại Việt Nam, vi khuẩn HP rất phổ biến tại Việt Nam, với tỷ lệ nhiễm cao, đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện vệ sinh kém. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm HP ở người trưởng thành tại Việt Nam có thể lên tới 70-90%. Vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện tại nguy cơ của vi khuẩn HP cũng như các biện pháp phòng tránh, sàng lọc sớm chưa được truyền thông đúng mức.

Trong chương trình, 1000 người dân trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, được chụp X-quang, siêu âm và điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe, thực hiện bởi đội ngũ các y bác sĩ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố, và đặc biệt được xét nghiệm, sàng lọc vi khuẩn HP dạ dày, được tư vấn sức khỏe liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa. Với những trường hợp test dương tính, Ban tổ chức cũng hỗ trợ khám khẳng định kết luận tại cơ sở y tế chuyên về bệnh tiêu hóa. Chương trình được tổ chức tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, song song với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các xe bus, biển bảng tại 02 thành phố.

THS Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh “Chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa ngày hôm nay không chỉ là một chương trình y tế, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân cam kết trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, tăng cường năng lực y tế cơ sở để người dân ngày càng được thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Trong năm 2024, Các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị đối tác sẽ tiếp tục tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn và các tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt, vì Việt Nam và thế giới khỏe mạnh”.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận