Câu hỏi Olympia: "Oxy nặng hơn hay nhẹ hơn không khí?" - Nhiều người còn bảo hai chất này là một!

Oxy nặng hơn hay nhẹ hơn không khí? - Với câu hỏi này, bạn có thể đưa ra đáp án đúng ngay lập tức không?

Minh Hằng
16:00 07/05/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trải qua 21 mùa phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia vẫn là sân chơi trí tuệ danh giá nhất dành cho lứa học sinh cấp 3 trên toàn quốc. Để cuộc thi diễn ra suôn sẻ, đảm bảo tính học thuật cao thì các câu hỏi luôn được lựa chọn kỹ lưỡng. Có câu hỏi đầy hóc búa nhưng có câu hỏi khá dễ, chỉ là kiến thức thông thường trong sách giáo khoa.

Vòng thi Đường lên đỉnh Olympia Tuần 2 Tháng 2 Quý 3 phát sóng 13h15 trưa ngày 30/5 có sự góp mặt của 4 thí sinh: Nguyễn Ngọc Dũng (THPT Thanh Hà, Hải Dương), Lê Thu Trang (THPT Chu Văn An, Quảng Ninh), Nguyễn Văn Duy Bảo (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) và Trương Ngọc Bích Châu (THPT chuyên Nguyễn Quang Siêu, Đồng Tháp). 

Kết quả chung cuộc, thí sinh Nguyễn Ngọc Dũng (THPT Thanh Hà, Hải Dương) giành vòng nguyệt quế với 380 điểm.

oxy-nang-hon-hay-nhe-hon-khong-khi-1
Thí sinh Nguyễn Ngọc Dũng giành vòng nguyệt quế

Nguyễn Văn Duy Bảo (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) về nhì với 160 điểm. Cùng xếp vị trí thứ ba, Lê Thu Trang (THPT Chu Văn An, Quảng Ninh) 90 điểm và Trương Ngọc Bích Châu (THPT chuyên Nguyễn Quang Siêu, Đồng Tháp) 85 điểm.

Trước đó trong vòng thi Khởi động của Nguyễn Ngọc Dũng có câu hỏi như sau: "Oxy nặng hơn hay nhẹ hơn không khí". Nam thí sinh lập tức đưa ra câu trả lời "nặng hơn" và giành được điểm. 

Câu hỏi này sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội. Cứ ngỡ kiến thức đơn giản này sẽ không làm khó cộng đồng mạng. Nhưng hóa ra rất nhiều người bị nhầm lẫn: Tưởng rằng oxy và không khí là một! Nick Facebook nọ còn bình luận: "Oxy là không khí mà?".

oxy-nang-hon-hay-nhe-hon-khong-khi-2

Cho những ai chưa biết thì không khí là tập hợp của nhiều loại khí với số lượng khác nhau, hơi nước và vật chất dạng hạt. Khí nitơ (78%), oxy (21%), argon (0,9%) và carbon dioxide (0,03%) chiếm tới 99,99% không khí. Các khí khác như neon, heli, krypton, sulfur dioxide, hydro, methane và amoniac chỉ có ở nồng độ nhỏ và do đó, được gọi là khí vết. Không khí rất quan trọng đối với các kiểu khí hậu, và hấp thụ năng lượng mặt trời có hại, truyền sóng âm,...

Hơn nữa, tùy thuộc vào thành phần của không khí, nó có thể có màu hoặc mùi, nhưng tự nhiên, không khí là không màu và không mùi. Nếu có nhiều hạt bụi hơn, ví dụ như nơi phát ra khói của nhà máy, không khí có thể có màu sẫm và mùi của hóa chất. Còn oxy là một thành phần khí riêng lẻ tồn tại như một phần của không khí. Khí oxy có khối lượng là 32g/mol. Không khí có khối lượng trung bình là 29g/mol. Vì vậy oxy nặng hơn không khí 32/29 = 1,1 lần.

Đọc thêm: Câu hỏi Olympia: "Bộ phận nào trên cây dừa thực chất là hạt dừa?" - Nghe xong đáp án ai cũng "té ngửa" vì quá dễ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận