Ít ai biết về nguồn gốc bi thảm của ngày lễ tình nhân Valentine

Có thể bạn sẽ không ngờ ngày lễ dành cho các đôi tình nhân trên khắp thế giới lại có nguồn gốc đẫm máu đầy bi thảm.

Minh Hằng
09:27 08/02/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguồn gốc thực sự của ngày Lễ Tình nhân Valentine không phải gồm toàn hoa hồng, chocolate và những tấm thiệp xinh xắn tràn đầy yêu thương. Thay vào đó, ngày lễ dành cho những cặp uyên ương này lại có cảm hứng từ một câu chuyện đẫm máu của tội ác, tù đày và cái chết của một người đàn ông cách đây nhiều thế kỷ.

Câu chuyện này liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Trong thời kỳ này, đế chế La Mã đang trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động và hỗn loạn, hay còn được gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”, khi đế chế bị phân chia thành 3 bang thành chém giết lẫn nhau.

nguon-goc-bi-tham-ngay-valentine-1
Hình minh họa Thánh Valentine của họa sĩ David Teniers III

Trong thời kỳ đen tối này, Hoàng đế Claudius ban hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt, đó là cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế kết hôn vì ông tin rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn so với những người đã kết hôn. Khi vận mệnh của đế chế bị đe dọa, Hoàng đế Claudius cần phải huy động tối đa mọi nguồn lực sẵn sàng cho chiến tranh.

Trong bối cảnh đó, một giáo sĩ dũng cảm tên là Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn trong bí mật cho các cặp đôi yêu nhau ở La Mã, vì ông tin rằng hôn nhân là món quà thiêng liêng mà Chúa trời ban cho con người. Tuy nhiên hành động này của ông cuối cùng bị phát giác, và ông bị Claudius bỏ tù.

Theo nhà văn Greg Tobin, nhiều người cho rằng những tấm thiệp tình yêu ngày Valentine có nguồn gốc từ những mẩu giấy thể hiện tình yêu thương và ngưỡng mộ mà trẻ em tuồn vào qua song sắt nhà tù cho Valentine, cũng như lá thư đề chữ “Your Valentine” trước ngày bị hành quyết của ông, tuy nhiên đây có thể chỉ là một tình tiết được người đời thêm thắt vào cho câu chuyện đầy bi kịch này.

Số phận của giáo sĩ Valentine cuối cùng cũng được định đoạt khi Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm ông vào ngày 14/2 năm 273. Tuy nhiên, ông đã được Giáo hội công nhận là một người “tử vì đạo” và phong thánh cho ông, vì ông đã sẵn sàng hy sinh thân mình để đứng ra tổ chức lễ thành hôn cho đôi lứa yêu nhau, vì tình yêu với Chúa và lòng yêu thương con người.

Đến cuối thế kỷ thứ 5, Giáo hoàng Gelasius I đã tuyên bố lấy ngày 14/2 hàng năm là ngày tưởng niệm Thánh Valentine, và ngày này đã trở thành ngày lễ dành cho các cặp tình nhân khi các nhà văn sau đó vài thế kỷ như Geoffrey Chaucer và Shakespeare đã đưa ngày lễ lãng mạn đó vào các tác phẩm nổi tiếng của mình.

nguon-goc-bi-tham-ngay-valentine-2

Một số sự thật thú vị khác về ngày Valentine

1. Theo một khảo sát trực tuyến của tờ Independent, giáo viên là những người nhận được nhiều thiệp Valentine nhất, tiếp theo là trẻ em, các bà mẹ và các bà vợ. Trong số những người mua hoa vào ngày Valentine, 73% là đàn ông và 27% là phụ nữ. Ở Mỹ, có đến 15% phụ nữ tự mua hoa và gửi cho mình vào ngày Lễ Tình nhân.

2. Hình trái tim truyền thống của ngày Valentine xuất phát từ hình dạng của hạt siphium, một loại cây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai tự nhiên thời cổ đại. Nghe có vẻ không mấy lãng mạn, tuy nhiên từ xa xưa trái tim được các tôn giáo khắc họa như hình ảnh một cây thông.

3. Hiệp hội Thiếp mừng Mỹ ước tính có khoảng 190 triệu tấm thiệp Valentine được gửi đi mỗi năm ở Mỹ. Người đầu tiên gửi đi thiệp Valentine là một người đàn ông Pháp có tên là Charles, Bá tước xứ Orleans. Vị bá tước này đã bị cầm tù suốt 25 năm tại Tháp London sau trận chiến Agincourt vào năm 1415. Tại nhà tù này, ông đã gửi cho vợ mình một bài thơ tình Valentine thể hiện tình yêu và nỗi nhớ nhung, tuy nhiên nữ bá tước vợ ông đã qua đời trước khi lá thư này đến tay bà.

4. Vào nửa cuối thế kỷ 20, những món quà Valentine điển hình bao gồm những đóa hồng và chocolate được gói bằng lụa satin đỏ trong những chiếc hộp hình trái tim. Tuy nhiên đến thập niên 1980, ngành công nghiệp kim cương bắt đầu quảng bá ngày Valentine như một dịp thích hợp để tặng nhau đồ trang sức, đặc biệt là kim cương.

5. Thuốc kháng sinh penicillin, một trong những phát minh hữu ích và phổ biến nhất trong y học, được phát hiện đúng vào ngày Valentine năm 1928.

Đọc thêm: Những sự thật thú vị về ngày Valentine, số 2 sẽ khiến bạn bất ngờ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận