Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tại sao các biệt thự cổ lại được sơn màu vàng?

Dễ dàng nhận ra rằng, hầu hết các tòa nhà, biệt thự cổ tại Hà Nội đều được sơn màu vàng. Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao là điều không phải ai cũng biết.

Tại sao các biệt thự cổ lại được sơn màu vàng?

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Tại sao các biệt thự cổ lại được sơn màu vàng?
Photo: internet

Rất nhiều tòa nhà do Pháp xây cùng những công trình được xây dựng sau đó đều được sơn màu vàng. Thực tế, trong nhiều nền văn hóa, màu vàng tượng trưng cho ánh mặt trời, cho sự ấm áp và hạnh phúc. Đây cũng là màu sắc nổi bật nhất trong các màu sắc của quang phổ. 

Thế nhưng, tại sao các tòa nhà, biệt thự được sơn màu vàng mà không phải là màu khác?

tai-sao-cac-biet-thu-co-lai-duoc-son-mau-vang-2

Dù thực dân Pháp chính thức xâm lược Việt Nam vào năm 1858 nhưng mãi đến năm 1897, người Pháp mới tiến hành khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Theo đó, rất nhiều thành phố lớn ở Việt Nam được mở rộng và quy hoạch theo phong cách của Pháp. 

Cũng từ đây, hàng loạt công trình đều thể hiện rõ sự ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Pháp. Những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam như gạch, tre, lá được thay thế bởi các khung bê tông cốt thép chịu lực, sành sứ nhiều màu, gạch caro, ngói ardoise…

Đặc biệt, hầu hết các tòa nhà được xây dựng trong khoảng thời gian này đều được sơn màu vàng. Nhiều ý kiến cho rằng, nước sơn màu vàng là do người Pháp đã nghiên cứu kỹ đặc điểm khí hậu của Việt Nam, bao gồm cả ánh nắng ngày thu. Khi nắng chiếu lên các tòa nhà sơn vàng sẽ tạo cảm giác như một góc Paris xuất hiện giữa lòng thành phố.

tai-sao-cac-biet-thu-co-lai-duoc-son-mau-vang-3

Ngoài ra, Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, dễ mọc rong rêu ở tường. Màu vàng của sơn khi kết hợp với màu xanh của rong rêu lại hài hòa, mang lại nét cổ kính cho ngôi nhà. Một số ý kiến khác lại cho rằng, Pháp chọn màu vàng bởi đó là màu của hoàng gia, tượng trưng cho quyền lực của mình. 

Quảng cáo

Vì thế, trong hầu hết các công trình ở 2 thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và Sài Gòn, người Pháp đều muốn thể hiện quyền lực theo truyền thống cũng như quan niệm của người phương Đông. Điều đáng nói, dù những công trình này được tu bổ, sửa sang thì vẫn sử dụng sơn vàng quen thuộc và mang đậm kiến trúc Pháp. 

Đây cũng là một cách ghi dấu đặc biệt, bởi những hình ảnh về các công trình, biệt thự cổ màu vàng đã đi sâu vào trong ký ức, không thể xóa nhòa. 

Ngay cả khi quân đội Pháp đã rút khỏi Việt Nam, phong cách kiến trúc của nước này vẫn ảnh hưởng rất lớn. Nhiều tòa nhà, biệt thự mà Pháp xây dựng vẫn được sử dụng để làm cơ quan hành chính. Sau này, các cơ quan, trường học sau khi được xây dựng vẫn được sơn phủ màu vàng quen thuộc.

tai-sao-cac-biet-thu-co-lai-duoc-son-mau-vang-5

Có ý kiến cho rằng, việc chọn sơn vàng chỉ đơn giản là do màu sơn bị hạn chế. Thời kỳ đó, hai màu vôi khả dụng nhất chỉ có trắng và vàng, giá thành lại rẻ nên nó trở thành màu sắc chủ đạo của các tòa nhà. 

Tuy nhiên, dù lý do gì đi chăng nữa thì vẫn không thể phủ nhận rằng, hình ảnh những tòa nhà, ngôi biệt thự sơn vàng đã in sâu trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam. 

Xem thêm: Mãn nhãn với công trình hơn 150 tuổi đầu tiên của người Việt Nam tại mảnh đất Sài Thành

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo