Cách làm bài môn Sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Môn Sinh học các em vừa phải nhớ lý thuyết, vừa phải nhớ công thức cùng hệ thống bài tập tương đối phức tạp. Vì vậy, để đạt điểm cao môn Sinh học các em cần nắm chắc những tips dưới đây nhé!

Thái An
16:00 07/06/2022 Thái An
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lịch thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

cach-lam-bai-thi-mon-sinh-tot-nghiep-thpt-dat-diem-cao

Tổng quan đề thi minh họa môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Theo đề thi minh họa môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia công bố hôm 31/3/2022, đề được ra dưới dạng trắc nghiệm 40 câu, thí sinh làm bài trong 50 phút.

Theo đó, trong 40 câu, có 70% câu hỏi lý thuyết (28/40 câu) và 30% câu hỏi bài tập (chiếm 30/40 câu). Trong đó, khoảng 30 câu thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu và 10 câu ở mức độ vận dụng - vận dụng cao, đều thuộc các chuyên đề của chương trình Sinh học 12 như: di truyền học quần thể, di truyền học người, cơ chế di truyền và biến dị, quần xã sinh vật.

Cách làm bài môn Sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Nắm chắc các kiến thức trọng tâm trong chương trình học

Trong tất cả các cách làm bài môn Sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao, điều đầu tiên thí sinh phải lưu ý đó chính là nắm chắc phần lý thuyết trọng tâm trong chương trình Sinh học 12.

Theo đó, với môn Sinh học, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới, có 7 chủ đề mà thí sinh cần phải học kỹ, bao gồm:

  • Cơ sở phân tử của hiện tượng di truyền và biến dị;
  • Cơ sở tế bào của hiện tượng di truyền và biến dị;
  • Tính quy luật của hiện tượng di truyền và biến dị;
  • Di truyền học quần thể;
  • Ứng dụng di truyền học và di truyền học người;
  • Tiến hóa và Sinh thái.

Đối với từng chương sẽ có những bài tập khác nhau do đó thí sinh trong quá trình chạy nước rút này nên tham khảo thêm các tài liệu có chất lượng và chăm chỉ giải đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Sinh qua các năm để làm quen format đề thi cũng như rà soát kiến thức để kịp thời vá lỗ hổng nếu có.

Khi làm bài thi nên làm câu dễ trước, câu khó sau và tuyệt đối không được để lại câu hỏi chưa chọn đáp án

Đề thi môn Sinh ra theo hình thức trắc nghiệm 40 câu và sẽ được thiết kế bao gồm các câu hỏi với các mức độ khó dễ khác nhau, nên thí sinh phải có sự tính toán để tận dụng hiệu quả thời gian khi làm bài.

cach-lam-bai-thi-mon-sinh-tot-nghiep-thpt-dat-diem-cao-4

Thông thường trong đề thi có 4 loại câu hỏi:

Với môn Sinh, các câu trắc nghiệm được biên soạn dưới nhiều hình thức: đúng - sai, gợi nhớ, phân tích, so sánh, điền khuyết, ghép cặp, phân tích, suy luận.... Trong đó, các bạn cần lưu ý: Câu "Đúng - Sai".

Chọn phương án trả lời đúng: Đọc kỹ từng câu hỏi (có thể đọc hai lần) để nắm rõ nội dung câu hỏi. Trong bốn đáp án chỉ có một câu trả lời phù hợp nhất với nội dung câu hỏi nên các bạn phải cẩn thận - loại dần các đáp án vô lý.

Chọn phương án trả lời sai: (Không đúng, chưa đúng, không phải là, không có trong...). Với dạng câu hỏi này, các bạn dễ mất điểm do chủ quan. Thường điều gì không biết thì hay cho rằng điều đó là sai, hoặc đọc không kỹ đề, thay vì chọn ý sai lại chọn ý đúng...

Đối với các câu gợi nhớ, ghép cặp (ví dụ các bệnh, các tật di truyền, các đặc điểm của từng nhóm người, thời điểm xuất hiện các nhóm loài sinh vật...), để làm tốt các bạn nên làm bảng thống kê, cột phân loại, phân nhóm để khỏi nhầm lẫn, dễ ôn tập.

Đối với các câu hỏi về một quá trình sinh học (như quá trình đột biến, quá trình tạo giao tử, quá trình tổng hợp protein, quá trình hình thành đặc điểm thích nghi, quá trình hình thành loài mới...), để có câu trả lời đúng, các bạn nên vẽ sơ đồ ra giấy nháp theo đúng trình tự các kiến thức bài học rồi so sánh với các câu trả lời để chọn câu đúng. Câu hỏi theo dạng bài tập.

Đối với những câu vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề hay giải một bài tập gồm nhiều bước, các kiến thức của bài học cần được công thức hóa, sơ đồ hóa (ví dụ chương về cơ sở vật chất di truyền, công thức Hardy & Weinberg...), dùng kết quả tính toán được so sánh với các câu trả lời.

Các bạn phải nhớ công thức, biết tính toán và suy luận thì mới nhanh chóng tìm được đáp án, rút ngắn thời gian làm bài.

Chiến thuật làm bài nhanh và hiệu quả đối với môn Sinh trong lỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Một trong những cách làm bài môn Sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao mà thí sinh cần phải giắt túi mang vào phòng thi chính là chiến thuật làm bài khoa học.

Theo đó, ngay khi bắt đầu thời gian làm bài, thí sinh nên đọc nhanh 1 lượt đề bài và làm luôn những câu có thể trả lời ngay, tô liền vào phiếu trả lời.

Khi gặp câu hỏi lúng túng không thể trả lời được ngay mà cần phải có thời gian suy luận hoặc tính toán hãy đánh dấu câu đó trên tập câu hỏi, chuyển ngay sang câu khác và cứ như thế cho đến câu cuối cùng.

cach-lam-bai-thi-mon-hoa-tot-nghiep-thpt-dat-diem-cao-3

Sau đó, tiếp tục quay trở lại quy trình để làm các câu với mức độ khó cao hơn trong đề (thường là câu tính toán).

Với câu hỏi quá khó, áp dụng kỹ thuật loại suy để chọn may rủi 1 trong 4 đáp án, chỉ có 25% cơ may để trúng. Thông thường, trong 4 đáp án sẽ có 1 đáp án nhìn vào thấy sai ngay nếu để ý kĩ. Lúc này cơ may tăng lên 33%. Cứ như vậy, dùng phương pháp loại suy tiếp theo, cơ hội 50% để có điểm cho câu hỏi này.

Còn lại những câu hỏi không thể dùng phương pháp loại suy hay phương pháp khác, lúc này thí sinh chỉ chọn cách may rủi.

Với câu hỏi khẳng định thì đáp án thường nằm ở câu trả lời dài nhất. Với câu phủ định, đáp án thường nằm ở những câu trả lời ngắn nhất. Tuy nhiên, khi đánh các câu trống còn lại nên đánh cùng một đáp án, hoặc A hết hoặc B hết... như vậy xác suất cao hơn rất nhiều khi đánh ngẫu nhiên.

Lưu ý, khi trống đánh hết giờ thì bài thi phải tô đủ đáp án. Lúc này hãy rà soát các thông tin như số báo danh, họ tên, mã đề trước khi nộp bài cho giám thị.

Đồng thời, khi vẫn còn câu hỏi sót lại, dù đó là câu hỏi không thể biết đáp án nhưng thí sinh tuyệt đối không được phép để trống không tô trên phiếu trả lời, vì biết đâu, nếu thần may mắn mỉm cười với bạn, bạn sẽ có thêm được 0,25 điểm vô cùng quý giá cho mỗi câu

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi làm bài thi môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Cách làm bài môn Sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao đặc biệt quan trong đó là không được ghi sai, tô thiếu các thông tin cá nhân trên phiếu trả lời. Theo đó, ngay sau khi nhận được phiếu trả lời và đề bài, thí sinh cần điền các thông tin từ mục số 1 đến mục số 9, luôn nhớ viết bằng bút mực, tô bằng bút chì. Ghi tên của thí sinh bằng chữ in hoa có dấu. Tô số báo danh thật chính xác.

cach-lam-bai-thi-mon-hoa-tot-nghiep-thpt-dat-diem-cao-7

Thí sinh không nên gọt đầu chì quá nhọn để có thể nhanh chóng bôi đen vòng tròn bằng một vài gạch mà không gây rách phiếu trả lời. Chú ý luôn có 2 bút chì cùng loại đã gọt sẵn. Giữ đầu bút chì thẳng đứng khi bôi đen vòng tròn cũng giúp tô kín ô nhanh hơn.

Đồng thời, đặc biệt lưu ý, làm bài đến đâu, tô đáp án đến đó, không để xảy ra tình trạng chỉ khoanh đáp án trên đề và quên tô trên phiếu trả lời và tới cuối giờ thì không còn thời gian tô lại. Hoặc do luống cuống vì thời gian không đủ nên tô nhầm đáp án, tô đáp án không đúng quy định khiến kết quả bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bị sai so với năng lực làm bài.

Xem thêm: Cách làm bài nghị luận xã hội môn Văn tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận