Hướng dẫn chi tiết cách sắp mâm cúng Tết Đoan Ngọ cho gia tiên

Chúng ta nên sắp mâm cúng vào ngày này để cúng lễ tổ tiên, thể hiện tâm tri ân phù hợp với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Nếu cúng lễ không đúng Pháp, không những không nhận được lợi ích mà còn mất phước. Vậy mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì và cúng lễ thế nào cho đúng Pháp? Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây.

client
17:46 02/06/2022 client
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tìm hiểu về ngày Tết Đoan ngọ 

Với trí tuệ của người con Phật chúng ta biết rằng, ăn hoa quả vào ngày Tết Đoan Ngọ không thể giúp chúng ta diệt được sâu bọ như quan niệm dân gian. Trong giáo lý từ bi của đạo Phật, chúng ta tôn trọng sự sống của chúng sinh và mong muốn mọi loài đều được lợi ích.

Bên cạnh đó, trong kinh Hoa Nghiêm Đức Phật đã dạy: Nhất thiết pháp giới duy tâm tạo. Tức là nếu tâm chúng ta thiện lành, tốt đẹp thì nguồn tâm đó sẽ tỏa ra pháp giới này, khiến pháp giới có nhiều duyên lành, mưa gió thuận hòa, mùa màng bội thu, sâu bọ không phát sinh nhiều,…

Lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Trong kinh Tế Đàn, Đức Phật dạy: “Những loại tế đàn nào, này Bà la môn, bò bị giết, dê cừu bị giết, gà heo bị giết, các loài sinh vật khác đi đến bị giết hại. Loại tế đàn ấy, này Bà la môn, liên hệ đến sát sinh, Ta không tán thán loại tế đàn ấy. Những loại tế đàn có sát sinh như vậy, này Bà la môn, các A la hán và những ai đi trên con đường hướng đến A la hán, không có đi đến”.
Như vậy, những đàn lễ có sát sinh thì không được Ngài tán thán. Cho nên, khi chuẩn bị vật thực trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên chuẩn bị những đồ cúng không có sự sát hại chúng sinh như: Hương, hoa, nước trà, quả, thực.

– Hương: Các loại hương đốt có hương thơm hoặc nếu không dùng hương đốt thì hướng tâm thành cúng lễ (hương tâm)

Huong-dan-chi-tiet-cach-sap-mam-cung-Tet-Doan-Ngo-cho-gia-tien


– Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).
– Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh. Nếu không có nước trà thay bằng nước trắng.

Tìm hiểu về 3 đức 6 vị trong thờ cúng Tại đây!

– Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kỵ 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị (tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).

– Thực: chay hoặc tam tịnh nhục.

+ Vật thực chay: rau, củ, quả. Khi làm cơm chay có thể có các thực phẩm chay mua sẵn hoặc tự chế biến từ rau củ quả.
+ Vật thực tam tịnh nhục: chay hoặc tam tịnh nhục.
Vật thực chay: rau, củ, quả. Khi làm cơm chay có thể có các thực phẩm chay mua sẵn hoặc tự chế biến từ rau củ quả.
Vật thực tam tịnh nhục: Tam là ba; Tịnh: thanh tịnh; Nhục: thịt. Ba nhân duyên dùng, thọ thực thịt chúng sinh đúng pháp, thanh tịnh.

Ba nhân duyên đó là: không tự tay giết chúng sinh để lấy thịt đó; không xui người khác giết chúng sinh để lấy thịt đó; không nghe thấy tiếng kêu của chúng sinh đó, khi chúng sinh đó bị giết.

Ảnh minh họa

Bày mâm cúng Tết Đoan Ngọ

– Vị trí cúng lễ: Vị Trí Cúng Lễ: Trong nhà, tại ban thờ.
– Bày mâm lễ cúng Tết Đoan ngọ:

1. Trước bát hương thờ Phật: quả, một bát cơm, một cốc nước.
Nếu gia đình chưa có bàn thờ Phật thì không sắm lễ cúng Phật, nhưng vẫn đọc phần cúng Phật, khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật, rồi lấy lễ vật cúng Phật đó hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh.

2. Trước bát hương thờ thần linh (chư Thiên, chư Thần, thổ công, thần đất…): quả, một bát cơm, một cốc nước.

3. Trước bát hương thờ gia tiên: quả, một mâm cơm (chay, tam tịnh nhục) hoặc một bát cơm, một cốc nước và một cốc sữa.

Lưu ý:

– Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

– Tùy duyên có/không dùng pháp khí: chuông, mõ, khánh.

Ảnh minh họa

Bài cúng Tết Đoan Ngọ

Sau khi sắp mâm cúng, chúng ta tiến hành cúng lễ theo hướng dẫn trong đường link sau, ao gồm văn khấn ngày mùng 5 tháng 5 Tết Đoan ngọ, một số bài kinh quý vị có thể đọc tụng thêm để tăng trưởng phước báu và sự giác ngộ nếu có thời gian,…

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5), mong rằng quý vị sẽ biết cách cúng lễ để đạt được lợi ích cho bản thân và gia đình. Bởi đây là bài cúng được soạn dựa theo lời Đức Phật dạy, giúp cho người cúng khấn được lợi ích to lớn.

Kính mời quý vị chia sẻ bài viết rất lợi ích này đến người thân, bạn bè,… để ai cũng biết cách cúng khấn đúng Pháp.

Xem thêm: Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 và những điều cần biết!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận