Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nam Định lý giải không tổ chức lễ khai ấn đền Trần xuân Tân Sửu 2021

Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý đề xuất không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần đầu xuân Tân Sửu 2021.

Nam Định lý giải không tổ chức lễ khai ấn đền Trần xuân Tân Sửu 2021

Đăng:

Hoa Nguyễn
Nam Định lý giải không tổ chức lễ khai ấn đền Trần xuân Tân Sửu 2021
Photo: internet

Chiều ngày 26/1, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, bà Phạm Thị Oanh cho biết hiện UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất sẽ không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần đầu xuân Tân Sửu 2021, cụ thể: "Chính quyền sẽ không đứng ra tổ chức phần lễ cũng như phần hội tại đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) như mọi năm. Đêm 14 tháng giêng, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này", bà Oanh nói.

ubnd-tinh-dong-y-de-xuat-
Năm nay thành phố Nam Định sẽ không tổ chức lễ khai ấn đền Trần

Bà Oanh cũng giải thích thêm, trước đây địa phương đã tính đến phương án tổ chức lễ khai ấn và hạn chế khách tham dự, nhưng điều này gần như là bất khả thi, bà Oanh cho biết: "Như mọi năm, nếu tổ chức khai ấn và phát ấn thì hàng chục nghìn người dân sẽ đổ về đền Trần, rất khó kiểm soát được dịch bệnh. Vì không gian đền nhỏ, khách đông nên cũng không thể phân luồng, giãn cách đảm bảo an toàn".

ubnd-tinh-dong-y-de-xuat-
Khách tham quan đến đây phải đảm bảo thực hiện đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh
Quảng cáo

Tuy nhiên, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền vào những ngày thường, chỉ cần đảm bảo các biện pháp phòng chống COVID-19 như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách 2m...

Lễ hội đền Trần là một trong những lễ hội đầu mùa xuân lớn nhất nhì miền Bắc, lễ hội thường diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng giêng (Âm lịch) hàng năm với ba nghi lễ truyền thống là khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và rước nước tế cá.

Nghi lễ khai ấn và phát ấn diễn ra vào đêm 14 tháng giêng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách thập phương. Hàng năm đều có hàng chục nghìn du khách thập phương đổ về, điều này cũng gây ra nhiều cảnh tượng như tranh cướp, hỗn loạn,...

Xem thêm: Chùa Tam Chúc - mảnh ghép cuối cùng trong "trục du lịch tâm linh" lớn nhất Việt Nam

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo