Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Hay

Cách đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Còn ít thời gian nữa thôi là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Bạn đã ôn tập đến đâu rồi? Để giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian ôn tập. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đạt điểm cao môn Sinh học kỳ THPT Quốc gia 2021.

Cách đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Cách đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia 2021
Photo: internet

Sinh học là một trong những môn thi quan trọng tại kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Để tiết kiệm thời gian làm bài thi môn Sinh học, đồng thời giúp các thí sinh đạt điểm tối đa. Chúng tôi xin gửi đến các bạn một vài mẹo hay như sau, hãy cùng tham khảo !

1. Cần phân loại dạng câu hỏi

Trong đề thi, các câu hỏi sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên với nhiều mức độ khó dễ khác nhau. Thí sinh phải linh hoạt để tận dụng hiệu quả thời gian làm bài thi.

Thông thường trong đề thi có 4 loại câu hỏi:

Câu hỏi nhớ: Là dạng câu hỏi khá dễ, chỉ cần thí sinh nắm kiến thức cơ bản là khi đọc câu hỏi có thể ghi ngay ra câu trả lời. Cần phải tận dụng để ăn được điểm phần này. Tuy nhiên cũng cần chú ý vì câu càng dễ thí sinh càng chủ quan nên trả lời sai. 

cach-dat-diem-cao-mon-sin

Dạng câu hỏi suy luận hoặc tính toán. Dạng này khó hơn. Mặc dù nắm được bài, làm chủ được công thức nhưng câu trả lời không thể có ngay mà đòi hỏi phải có một thời gian ngắn để suy nghĩ và tính toán trước khi lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, yêu cầu thí sinh phải có khả năng tính toán nhanh chóng, chính xác và biết cách tổng hợp trên nền kiến thức cơ bản. Trong đề thi lượng câu hỏi này cũng thường xuyên gặp.

Dạng câu hỏi mơ hồ: Đây là dạng câu hỏi khiến nhiều thí sinh hoang mang và mơ hồ giữa các đáp án với nhau. Thực tế, câu hỏi này không phải khó đối với học sinh vì có thể kiến thức không được củng cố hoặc vì một lí do nào đó mà học sinh cảm giác không chắc chắn khi đi tìm câu trả lời. Với những câu hỏi này học sinh nên sử dụng phương pháp loại trừ.

Dạng câu hỏi không trả lời được: Là câu hỏi mà thí sinh có vận dụng mọi kiến thức đã học hoặc mọi phương pháp suy luận cũng rất khó có thể đưa ra được phương án trả lời chính xác. Nhiều em chỉ có thể trả lời một cách may rủi.

2. Quy trình 4 bước làm bài

Sau khi phân loại các câu hỏi như trên, học sinh bắt đầu làm bài thi với quy trình 4 vòng như sau:

Bước 1: Đọc đề một lượt, những câu dễ làm trước, khó làm sau. Khi chắc chắn câu trả lời thì hãy điền ngay vào phiếu trả lời. Khi gặp câu hỏi còn đang phân vân và không thể trả lời được ngay mà cần phải có thời gian suy luận hoặc tính toán hãy đánh dấu câu đó trên tập câu hỏi, chuyển ngay sang câu khác và cứ như thế cho đến câu cuối cùng.

Bước 2: Quay lại từ đầu để giải quyết câu hỏi mà trong vòng 1 chưa làm. Vòng này sẽ giải quyết câu hỏi trong khả năng của mình, dù có mất một chút thời gian để suy luận hay tính toán. Những câu hỏi mà cảm giác khó quá hay hoàn toàn xa lạ thì chuyển ngay sang vòng sau.

cach-dat-diem-cao-mon-sin

Bước 3: Với câu hỏi quá khó, áp dụng kỹ thuật loại suy để chọn may rủi 1 trong 4 đáp án, chỉ có 25% cơ may để trúng. Thông thường, trong 4 đáp án sẽ có 1 đáp án nhìn vào thấy sai ngay nếu để ý kĩ. Lúc này cơ may tăng lên 33%. Cứ như vậy, dùng phương pháp loại suy tiếp theo, cơ hội 50% để có điểm cho câu hỏi này. 

Bước 4: Còn lại những câu hỏi không thể dùng phương pháp loại suy hay phương pháp khác, lúc này thí sinh chỉ chọn cách may rủi.

Cần lưu ý: Với câu hỏi khẳng định thì đáp án thường nằm ở câu trả lời dài nhất. Với câu phủ định, đáp án thường nằm ở những câu trả lời ngắn nhất. Tuy nhiên, khi đánh các câu trống còn lại nên đánh cùng một đáp án, hoặc A hết hoặc B hết... như vậy xác suất cao hơn rất nhiều khi đánh ngẫu nhiên.

Lưu ý, khi trống đánh hết giờ thì bài thi phải tô đủ đáp án. Lúc này hãy ra soát các thông tin như số báo danh, họ tên, mã đề trước khi nộp bài cho giám thị.

Quảng cáo

3. Mẹo hay cần nhớ

Việc đầu tiên khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần lưu ý giữ cho phiếu trả lời trắc nghiệm luôn phẳng, không bị rách bị gập các góc, bị quăn mép giấy vì bài làm sẽ được chấm bằng máy.

Sau đó, thí sinh điền các thông tin từ mục số 1 đến mục số 9, luôn nhớ viết bằng bút mực, tô bằng bút chì. Ghi tên của thí sinh bằng chử in hoa có dấu. Tô số báo danh thật chính xác.

Thí sinh đừng gọt đầu chì quá nhọn: Đầu bút chỉ gọt bằng dao, để có đầu bút dẹt, rộng và phẳng sẽ nhanh chóng bôi đen vòng tròn bằng một vài gạch. Chú ý luôn có 2 bút chì cùng loại đã gọt sẵn. Giữ đầu bút chì thẳng đứng khi bôi đen vòng tròn cũng giúp tô kín ô nhanh hơn.

cach-dat-diem-cao-mon-sin

Hãy sử dụng cả hai tay trong quá trình làm bài: Để phiếu trả lời ở phía tay thuận và câu hỏi ở phía tay còn lại. Để hạn chế việc tìm câu hỏi, tay trái sẽ ghi nhận câu mình đang trả lời, tay phải giữ bút chì ở vị trí tương ứng trên phiếu trả lời; động tác này hạn chế tình trạng trả lời nhầm trên phiếu trả lời. Ngay sau khi nhận đề, thí sinh lưu ý: Ghi ngay mã đề thi và tô mã đề thi vì nếu quên điều này có thể dẫn đến quên mã đề và toàn bộ bài làm sẽ không được chấm. Làm câu nào tô ngay câu đó tránh tình trạng ghi đáp án ra giấy nháp dẫn đến tô nhầm đáp án của câu này sang câu khác. Thí sinh hãy nhớ, cần trả lời tất cả các câu hỏi, tuyệt đối không để trống đáp án của câu nào.

4. Với câu hỏi đúng sai

Ở môn Sinh học có nhiều câu trắc nghiệm được biên soạn theo hình thức hỏi Đúng - Sai, gợi nhớ, phân tích, so sánh, điền khuyết, ghép cặp, phân tích, suy luận.... Trong đó, dạng câu hỏi "Đúng - Sai" là kiểu câu hỏi thí sinh cần lưu ý nhất.

Với đề bài yêu cầu chọn phương án đúng: Thí sinh đọc kỹ câu hỏi để nắm rõ nội dung câu hỏi. Trong bốn đáp án chỉ có một câu trả lời phù hợp nhất với nội dung câu hỏi nên các bạn phải loại trừ những đáp án không chính xác.

cach-dat-diem-cao-mon-sin

Với đề bài yêu cầu chọn phương án sai: Thí sinh rất dễ chủ quan với dạng câu hỏi này. Thường điều gì không biết thì sẽ bị cho rằng điều đó là sai, hoặc đọc không kỹ đề, thay vì chọn ý sai lại chọn ý đúng... 

5, Câu "Gợi nhớ"

Đối với các câu gợi nhớ, ghép cặp (ví dụ các bệnh, các tật di truyền, các đặc điểm của từng nhóm người, thời điểm xuất hiện các nhóm loài sinh vật...), để làm tốt các bạn nên làm bảng thống kê, cột phân loại, phân nhóm để khỏi nhầm lẫn, dễ ôn tập.

Đối với các câu hỏi về một quá trình sinh học (như quá trình đột biến, quá trình tạo giao tử, quá trình tổng hợp protein, quá trình hình thành đặc điểm thích nghi, quá trình hình thành loài mới...), để có câu trả lời đúng, các bạn nên vẽ sơ đồ ra giấy nháp theo đúng trình tự các kiến thức bài học rồi so sánh với các câu trả lời để chọn câu đúng. Câu hỏi theo dạng bài tập.

Đối với những câu vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề hay giải một bài tập gồm nhiều bước, các kiến thức của bài học cần được công thức hóa, sơ đồ hóa (ví dụ chương về cơ sở vật chất di truyền, công thức Hardy & Weinberg...), dùng kết quả tính toán được so sánh với các câu trả lời.

Các bạn phải nhớ công thức, biết tính toán và suy luận thì mới nhanh chóng tìm được đáp án., rút ngắn thời gian làm bài.

Xem thêm: Cách đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo