Cách đạt điểm cao môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Môn Hóa học cũng là một môn học khiến khá nhiều thí sinh phải đau đầu. Để có thể đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021 sắp tới. Bạn hãy nắm vững các bí quyết làm bài thi môn Hóa học như sau.

Hoa Nguyễn
10:44 02/05/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nắm vững kiến thức về lý thuyết

Đầu tiên, trong đề thi môn Hóa học của kỳ thi THPT Quốc gia có tới 50% là lý thuyết. Trong đó lý thuyết trải đều cả 3 lớp 10,11,12 nhưng tập trung vào lớp 12. Bởi vậy, thí sinh cần phải học thật kỹ lý thuyết để khi làm bài thi chính xác 100%. Nếu để bỏ lỡ điểm từ các câu lý thuyết thì thực sự rất lãng phí.

Cách học lý thuyết tốt nhất là đọc thật kỹ sách giáo khoa lớp 10,11,12. Sau đó luyện nhiều đề, tốt nhất là nên làm lại đề thi Đại học các năm trước vì các câu lý thuyết trong đó rất đa dạng và chính xác.

cach-thi-mon-hoa-hoc-2

Khi làm đề, những câu nào lý thuyết chưa rõ hoặc bị sai, thí sinh hãy đánh dấu lại. Sau đó đọc thêm tài liệu trong sách giáo khoa và sách tham khảo. Hoặc hỏi thầy cô ở những phần lý thuyết mà mình chưa rõ. Đừng chỉ quan tâm đến các đáp án A, B, C, D mà bạn cần phải hiểu rõ tại sao đáp án này lại đúng, đáp án kia lại sai.

Hãy nhớ rằng, khi đi thi môn Hoá học, lý thuyết phải đúng hết, nếu không đúng thì đừng mong có điểm thi cao. Nếu các em mong muốn được 6,7 điểm thi thì chỉ cần học tốt lý thuyết và biết vận dụng những phương pháp cơ bản như Số đếm, Trung bình, Bảo toàn e và Bảo toàn khối lượng là đủ.

Nắm vững các phương pháp cơ bản

Thứ hai, học sinh phải nắm vững các phương pháp cơ bản như Số đếm, Trung bình, Bảo toàn e và Bảo toàn khối lượng. Chỉ cần sử dụng linh hoạt 4 phương pháp này, các em có thể đạt điểm cao đề thi môn Hóa học của kỳ thi THPT quốc gia.

Có thể có hàng chục phương pháp giải hoá nhưng 4 phương pháp trên là trọng tâm và chỉ cần học 4 phương pháp đó là đủ. Các em chỉ mất tầm 1 tuần là có thể nắm vững 4 phương pháp đó và sau đó các em có thể vận dụng vào việc làm đề thi.

Khi làm đề thi, các em phải biết cách định hướng cách làm, đừng học thuộc đáp án. Các em phải biết khi đề bài cho như vậy thì phải bắt đầu từ đâu để giải và đâu là mấu chốt của bài toán đó. Có một tư duy rất quan trọng đó chính là "Đếm xem có bao nhiêu ẩn số, nếu có n ẩn số thì ta sẽ đi tìm n phương trình để giải"

cach-thi-mon-hoa-hoc-3

Ví dụ đề bài cho 1 hỗn hợp có 3 chất thì số mol 3 chất đó là 3 ẩn số a, b, c. Như vậy chúng ta sẽ đọc kỹ đề bài để xác định ra 3 phương trình toán học, đó có thể là một phương trình khối lượng, một phương trình số mol và một phương trình bảo toàn e chẳng hạn.

Nếu vận dụng tốt tư duy này thì 90% bài hoá sẽ được giải " có định hướng" và khi đi thi, dù đề có thay đổi thế nào chúng ta vẫn có thể áp dụng tư duy này để giải. Như vậy chỉ cần có lý thuyết và 4 phương pháp cơ bản, chúng ta đã có thể đạt được 8 đến 8,5 điểm hoá cực kỳ dễ dàng.

Nếu muốn học nhanh chóng 4 phương pháp này, các em có thể vào trang web anhsanghocduong.com để tham khảo, chỉ cần 3 tiếng học 1 phương pháp là các em sẽ có thể vận dụng tốt vào làm bài tập.

Làm được 70-80% câu trắc nghiệm khó

Thứ ba, muốn đạt 10 điểm thì chúng ta cần phải giải quyết được 7-8 câu trắc nghiệm khó có trong đề thi. Chỉ có một cách đó chính là luyện nhiều đề thi thử của các trường chuyên trong cả nước, lọc ra những câu khó, chép vào một cuốn sổ để trước khi đi thi giở ra làm lại cho nhớ.

Lúc làm lại hãy cố gắng tìm ra mấu chốt và định hướng cách làm của bài toán, đừng học thuộc vì khi thi thật thường những câu hỏi đã được biến đổi rồi. Cách nhớ tốt nhất là đếm số ẩn và đi tìm số phương trình phù hợp (tư duy số đếm).

cach-thi-mon-hoa-hoc-1

Lúc thi thật, hãy làm thật cẩn thận và chính xác các câu lý thuyết và các câu dễ và trung bình, vì muốn được 10 thì phải được 7,8 điểm trước đã.

Đừng lao đầu vào những câu khó mà quên đi những câu dễ vì câu dễ hay khó thì cũng đều có 0,2 điểm bằng nhau, trong khi những câu dễ chỉ cần cẩn thận làm vài chục giây là ra trong khi có những câu khó mất đến chục phút cũng chưa nghĩ ra.

Khi đi thi, điều tiếc nuối nhất là đã " làm sai những câu dễ, những câu không đáng sai" chứ chẳng bao giờ ta buồn vì " những câu khó mà ta không làm ra được". 

Có kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Thứ tư, về kỹ năng làm trắc nghiệm. Khi làm đề thi, chúng ta cần phải gạch vào những chữ " mẫu chốt" trong đề thi để làm chính xác và tránh làm nhầm.

Ví dụ như "đếm số đồng phân cấu tạo" hoàn toàn khác với "đếm số đồng phân nói chung", "đếm tổng hệ số các chất tham gia phản ứng" hoàn toàn khác với "đếm tổng hệ số các chất có trong PTHH", " phản ứng hoàn toàn " khác với " cho phản ứng diễn ra trong một thời gian",….

cach-thi-mon-hoa-hoc-4

Nếu không học cách xác định "từ mấu chốt" và gạch vào đề thi thì chúng ta sẽ rất dễ làm sai, làm nhầm trắc nghiệm. Khi đi thi, nhớ dành ra 4 phút cuối cùng để chuyển đáp án từ giấy nháp vào phiếu trắc nghiệm vì giám thị sẽ không quan tâm nếu ta không đủ thời gian để điền trắc nghiệm khi trống hết giờ đã vang. Khi đi thi thì tâm lý phải thật ổn định, hãy đến sớm và nói chuyện với các bạn khác trong phòng thi để xóa đi cảm giác lo sợ.

Đừng xem đáp án sau khi thi xong vì thường đáp án trên mạng sẽ sai 4,5 câu trắc nghiệm so với đáp án chuẩn của Bộ GD&ĐT và ngoài ra, khi so đáp án nếu không tốt sẽ ảnh hưởng tâm lý đến các môn thi còn lại.

Xem thêm: Cách đạt điểm cao môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia 2021

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận