Cách bao sái bàn thờ 2022 chuẩn xác nhất

Bao sái bàn thờ vào mỗi dịp cuối năm là việc làm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bao sái bàn thờ là gì và cách thực hiện ra sao ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể thực hiện việc bao sái bàn thờ chuẩn nhất theo đúng phong tục cổ truyền.

Hoa Nguyễn
16:00 14/01/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bao sái bàn thờ là gì? Tại sao cần bao sái bàn thờ cuối năm?

Bao sái bàn thờ thường được thực hiện vào mỗi dịp cuối năm, khi Tết đến xuân về. Đó chính là công việc lau dọn, sắp xếp lại các đồ vật trên bàn thờ cùng với việc tỉa bớt chân nhang của bát hương. Đây là việc làm rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tài lộc cũng như họa phúc trong gia đình. 

Tại sao cần bao sái ban thờ cuối năm?

Theo phong tục của người Việt, ban thờ là nơi trang trọng của mỗi gia đình để thờ cúng các vị Thần linh và ông bà tổ tiên… Việc thắp hương là cầu nối để con người giao tiếp với Thần và linh hồn người đã mất cũng như thể hiện lòng thành kính của người thờ cúng.

bao sai ban tho 9

Ngoài ra theo quan niệm trong phong thủy thì bàn thờ là nơi tụ khí của gia đình, quyết định tài lộc cũng như họa phúc của các thành viên trong gia đình.Vì vậy việc bao sái bàn thờ và tỉa bớt chân hương là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cách bao sái bàn thờ cuối năm

Để bao sái bàn thờ đúng cách các bạn cần thực hiện đúng đủ các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Việc đầu tiên là bạn cần lau dọn nhà cửa cho sạch sẽ rồi mở hết các cửa trong nhà. Tiếp đến là chuẩn bị lễ cúng như đĩa hoa quả cùng 10 bông cúc vàng cắm làm hai bình ở hai bên.

Chuẩn bị rượu trắng, 1 củ gừng còn vỏ, khăn sạch, chậu sạch. Giã nát gừng sau đó đổ rượu vào và ngâm khăn ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

Bước 2: Thắp hương xin bao sái bàn thờ

Trước khi thực hiện việc lau dọn, bạn thắp một nén hương rồi khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo và xin các ngài cho dọn dẹp bàn. Bạn có thể tham khảo bài khấn sau:

“Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là: …

Cư ngụ tại địa chỉ: …

Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

bao sai ban tho 4

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.”

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Đối với các đồ vật như chén nước, đĩa, lọ hoa,... bạn nhấc nhẹ nhàng và để ngay ngắn trên chiếc bàn to đã trải sẵn khăn hoặc vải đỏ. Sau đó dùng khăn sạch đã chuẩn bị lau lần lượt một cách cẩn thận. Tuyệt đối không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Riêng bát hương thì bạn tuyệt đối không được hạ xuống hay di chuyển.

Bước 4: Lau và rút chân nhang

Trước khi lau bát hương các bạn cần rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. Sau đó, một tay giữ chặt bát hương tay còn lại lấy khăn khô và chổi khô lau quét hết bụi trên miệng, xung quanh bát hương.

Khi tỉa chân nhang bạn phải dùng 2 tay để rút từng chân hương và để lại số chân hương là số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Chỗ chân hương đã rút ra để lên trên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ rồi mang đi hóa hết, tro tàn gom lại đem thả ra sông có dòng chảy.

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng và khấn báo cáo hoàn tất

Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về (sau khi lau dọn xong)

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp 9 nén hương khấn:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:……………………………………………..

Cư trú tại:…………………………………………………….

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời gian khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc đương đã tròn, cũng thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Nam cư lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

bao sai ban tho 2

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang di.

Tài lộc đủ đầy, việc được thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!”

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc bao sái bàn thờ cuối năm. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách để bao sái bàn thờ đúng cách.

Xem thêm: Cách tỉa chân nhang cuối năm chuẩn nhất

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận