Bí ẩn vũ trụ: Giải mã những bí ẩn về tảng đá trên mặt trăng suốt 50 năm qua

Các nhà khoa học cuối cùng có thể tìm đưa ra lời giải thích cho một trong những bí ẩn lâu năm nhất trên mặt trăng của chương trình Apollo.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 22/05
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mặt trăng không có từ trường mạnh 

Theo các nhà khoa học, sau khi Mặt Trăng hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm bên trong nó đã nguội đi khá nhanh và đồng đều. Điều đó có nghĩa là Mặt Trăng không có từ trường mạnh

Từ năm 1968 đến năm 1972, một số tảng đá 3 tỷ năm tuổi được lấy lại trong các sứ mệnh Apollo của NASA. Chúng trông giống như được tạo ra bên trong môi trường địa từ đủ mạnh để cạnh tranh với Trái đất, trong khi những tảng khác hầu như không có bất kỳ dấu ấn từ tính nào?

bi-an-vu-tru-giai-ma-nhung-bi-an-ve-tang-da-tren-mat-trang-suot-50-nam-qua-4

Nhà khoa học hành tinh Alexander Evans, tại Đại học Brown, cho biết: "Mọi thứ mà chúng ta đã nghĩ về cách từ trường được tạo ra bởi lõi hành tinh cho chúng ta biết rằng, một thiên thể có kích thước bằng Mặt trăng sẽ không thể tạo ra một trường mạnh như Trái đất".

Các nhà khoa học đã đưa ra giải thích trong suốt 50 năm qua rằng: Sau khi Mặt trăng hình thành, nó không đóng băng nhanh như suy nghĩ ban đầu; hoặc do tương tác hấp dẫn giữa Mặt trăng với Trái đất khiến nó dao động phóng đại, lắc lư xung quanh bên trong làm mát để tăng từ trường của nó.

Các vụ va chạm khởi động lõi Mặt trăng

Tuy nhiên một ý kiến khác lại cho rằng, do có quá nhiều các tiểu hành tinh đã bắn phá Mặt trăng và các vụ va chạm này đã khởi động lõi Mặt trăng vào hoạt động thích hợp.

Theo Evans và nhà địa vật lý Sonia Tikoo-Schantz tại Đại học Stanford, một giải thích hoàn toàn mới được đưa ra và công bố trên tạp chí Nature Astronomy vào ngày 13/ 1.

bi-an-vu-tru-giai-ma-nhung-bi-an-ve-tang-da-tren-mat-trang-suot-50-nam-qua-6

Evans nói: “Thay vì nghĩ về cách cung cấp năng lượng cho một từ trường mạnh liên tục trong hàng tỷ năm, có thể có một cách để tạo ra một trường cường độ cao không liên tục”.

Trong vài tỷ năm đầu tiên của vòng đời Mặt trăng, bên trong nó chỉ là một lõi sắt nhỏ được bao bọc bởi một phần lõi bên ngoài nóng chảy.

Tuy nhiên, lõi của Mặt trăng so với bề mặt phủ lên trên nó không nóng hơn là bao. Điều đó có nghĩa là có rất ít sự đối lưu giữa hai Mặt trăng xảy ra. Trên thực tế, các chất nóng chảy của Mặt trăng không thể trộn vào bên trong nó, vì vậy nó không thể có từ trường ổn định như của Trái đất.

Mặt trăng tạo ra một trường ngắt quãng mạnh

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, Mặt trăng có thể đã tạo ra một trường ngắt quãng mạnh. Theo thời gian, Mặt trăng nguội đi và các khoáng chất bên trong magma nóng của nó cũng sẽ nguội đi với tốc độ khác nhau. Những khoáng chất đậm đặc nhất là olivin và pyroxene sẽ lạnh đi và chìm xuống trước. Còn lại những magma ít đậm đặc hơn, chứa titan cùng với các nguyên tố sinh nhiệt như kali, thori và uranium sẽ bốc lên ngay bên dưới lớp vỏ và sau đó mất nhiệt.

Sau khi làm lạnh đến mức kết tinh, tảng đá chứa titan sẽ nặng hơn nhiều chất rắn bên dưới, khiến nó chìm xuống từ từ.

bi-an-vu-tru-giai-ma-nhung-bi-an-ve-tang-da-tren-mat-trang-suot-50-nam-qua-3

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành phần của Mặt trăng và đưa ra một phỏng đoán có tính toán về độ nhớt lớp phủ trong quá khứ của nó hoặc magma của nó có thể khuấy động dễ dàng như thế nào? Theo ước tính, titan chìm trên mặt trăng sẽ vỡ thành những khối nhỏ có chiều ngang 37 dặm (60km) và chìm với nhiều tỷ lệ khác nhau trong khoảng một tỷ năm.

Khi một trong những khối titan lạnh này va vào lõi nóng bên ngoài của Mặt trăng sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ. Từ đó kích hoạt các dòng đối lưu không hoạt động của lõi, khởi động từ trường của Mặt trăng trong một thời gian ngắn.

Nếu từ quyển của Mặt trăng không ổn định như vậy, thì những đợt bùng nổ từ tính ngắn ngủi này sẽ đủ để giải thích tại sao các loại đá khác nhau được tìm thấy trên Mặt trăng lại mang các ký hiệu từ tính khác nhau.

Xem thêm: Bí ẩn vũ trụ: Sao Mộc "chạm trán" sao chổi Levy 9 năm 1994, cuộc va chạm tạo ra sức mạnh gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Đài quan sát Động lực học Mặt Trời của NASA đã ghi nhận được một quả pháo sáng vũ trụ loại mạnh nhất vừa bắn ra khỏi vết đen Mặt Trời và đang hướng thẳng về phía Trái Đất.

Bí ẩn vũ trụ: “Pháo sáng vũ trụ” cực mạnh đang hướng thẳng về phía Trái Đất
0 Bình luận

Trên bề mặt Sao Hỏa, tàu thám hiểm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có một phát hiện thú vị và bất ngờ. Đó là một vật thể nhỏ có vẻ ngoài giống như một bông hoa hoặc mảnh san hô.

Bí ẩn vũ trụ: Tàu thám hiểm của NASA phát hiện mảnh san hô kỳ lạ trên bề mặt sao Hỏa
0 Bình luận

Năm 1994, sao chổi Shoemaker - Levy 9 tiến vào hệ mặt trời. Tuy nhiên trong quá trình tiến đến gần mặt trời nó đã bị sao Mộc hút lại với một lực lớn. 

Bí ẩn vũ trụ: Sao Mộc  'chạm trán' sao chổi Levy 9 năm 1994, cuộc va chạm tạo ra sức mạnh gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử
0 Bình luận

Tin liên quan

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 siêu lỗ đen đang lao vào nhau trong khoảng 10.000 năm nữa. Hiện tượng này sẽ tác động lên cấu trúc của không gian và thời gian.

Bí ẩn vũ trụ: Phát hiện hai siêu lỗ đen đang lao vào nhau, làm thay đổi cấu trúc không gian và thời gian
0 Bình luận

Các nhà khoa học đã sử dụng 4 kính thiên văn mạnh nhất để quan sát được hình ảnh một ngôi sao Neutron nhỏ bé đang tiêu thụ vật chất từ người bạn đồng hành xấu số.

Bí ẩn vũ trụ: Tiết lộ hình ảnh 'quái vật vũ trụ' đang tiêu thụ vật chất từ người bạn đồng hành xấu số
0 Bình luận

Một chiếc kính viễn vọng ở Chile đã chụp được khoảnh khắc hai thiên hà NGC 1512 và NGC 1510.Ki va chạm vào nhau ngoài vũ trụ, trong đó thiên hà lớn đang dần nuốt chửng thiên hà nhỏ.

Bí ẩn vũ trụ: Kính viễn vọng Blanco ở Chile đã chụp được khoảnh khắc va chạm giữa các thiên hà, thiên hà lùn dần 'tiến vào miệng cọp'
0 Bình luận

img

Bài mới

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
img
Đề xuất