25 sự thật thú vị về tâm lý của con người mà ai cũng từng trải qua, cùng đọc để hiểu thấu bản thân mình hơn

Liệu bạn có hiểu rõ bản thân mình không? Những hiện tượng tâm lý bí ẩn nào mà bạn vẫn chưa thể lý giải? 25 sự thật tâm lý đầy hấp dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân.    

Hoa Nguyễn
14:00 03/07/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chúng ta đều bị nhu cầu cơ bản đánh thức

Mỗi con người đều có 6 nhu cầu cơ bản, đó là tình yêu thương, sự trưởng thành, ý nghĩa cuộc sống, sự đóng góp, sự chắc chắn và không chắc chắn. Tất cả các nhu cầu này đều thúc đẩy những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của chúng ta một cách vô thức.

Tình trạng căng thẳng có tính lây lan

Theo nghiên cứu của Viện Max Planck về Khoa học Nhận thức và Não bộ (Max Planck Institute for Cognitive and Brain Sciences) và Đại học Technische Universität Dresden cho biết, con người rất dễ cảm thấy áp lực khi ở cạnh một người bị căng thẳng. 

25-su-that-thu-vi-ve-tam-ly-cua-con-nguoi-ma-ai-cung-tung-trai-qua-7

Số lượng thông tin rất quan trọng 

Não bộ chỉ có thể ghi nhớ một cách dễ dàng từ 3-4 mẫu thông tin ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu lượng thông tin ít hơn con số này, chúng ta sẽ khao khát được tiếp nhận nhiều hơn. 

Lời từ chối gây ra cảm giác đau đớn

Não bộ khi tiếp nhận với một lời từ chối nó cũng sử dụng các phương pháp tương tự như khi đối phó với nỗi đau thể xác.

Nỗi đau của sự mất mát rất mạnh mẽ

Khi đánh mất một thứ gì đó có giá trị ta sẽ có cảm giác tồi tệ hơn nhiều so với cảm giác hạnh phúc khi đạt được một điều gì đó. 

Sự mỉa mai giúp bạn thông minh hơn

Bạn sở hữu một bộ não thông minh và khỏe mạnh nếu có thể phản ứng lại bất kỳ sự thiếu hiểu biết hoặc sự ngớ ngẩn nào.

Lời nói không quan trọng bằng cảm nhận

Khi bạn gặp ai đó, dù là người quen hay người lạ, điều gây ấn tượng với họ không phải là những gì bạn đã nói mà là bạn cho họ cảm giác gì. Vì vậy, thay vì tập trung vào lời nói, bạn nên tập trung vào sự hòa hợp mà bạn và người đó cùng chia sẻ. 

25-su-that-thu-vi-ve-tam-ly-cua-con-nguoi-ma-ai-cung-tung-trai-qua-6

Đừng để người khác biết mục tiêu của bạn

Theo một nghiên cứu của Peter Gollwitzer (giáo sư tâm lý học tại Khoa Tâm lý học tại Đại học New York, Mỹ), nếu bạn để lộ mục tiêu của mình cho người khác biết. Điều đó sẽ khiến bạn mất động lực và mục tiêu đó ít có khả năng đạt được. 

Cú đêm là những người chấp nhận rủi ro

Những người thức khuya có xu hướng chịu rủi ro cao hơn so với những người dậy sớm vào buổi sáng về nhiều mặt, như sức khỏe, sự nghiệp, các mối quan hệ và cả cuộc sống nhất là phụ nữ. 

Bài hát tủ của bạn phụ thuộc vào ngữ cảnh

Bài hát mà bạn yêu thích sẽ phụ thuộc vào các sự kiện xảy ra trong cuộc đời của bạn, tùy vào từng bối cảnh, sự kiện bạn trải qua. 

Đa nhiệm chỉ là một ảo ảnh

Thực chất, bộ não của chúng ta không thể làm nhiều việc cùng một lúc mà chỉ có thể tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. 

Âm nhạc ảnh hưởng đến nhận thức

Loại nhạc bạn nghe không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn thay đổi nhận thức về thế giới của bạn.

Chi tiêu cho người khác khiến bạn hạnh phúc hơn

Tất nhiên khi chi tiêu cho bản thân bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Nhưng nếu bạn dùng tiền giúp đỡ người khác thì lại còn mang lại nhiều hạnh phúc hơn.  

Tình yêu cũng giống như chứng ám ảnh cưỡng chế

Chúng ta hầu như không thể phân biệt được giữa tình yêu đôi lứa và chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế nghiêm trọng. Điều này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu của Đại học Pisa và Đại học California San Diego với tiêu đề Alteration of the platelet serotonin transporter in romantic love (Sự thay đổi chất vận chuyển serotonin trong tiểu cầu khi chúng ta yêu).

25-su-that-thu-vi-ve-tam-ly-cua-con-nguoi-ma-ai-cung-tung-trai-qua-4

Chi tiêu cho những trải nghiệm khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang San Francisco, Mỹ đã chỉ ra rằng, đầu tư số tiền mà chúng ta vất vả kiếm được cho những trải nghiệm sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều so với của cải vật chất.

Những người hay khiêu khích trên mạng thường mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ 

Một nghiên cứu tâm lý của Erin Buckels (Đại học Manitoba) tiết lộ rằng những người thích khiêu khích trên mạng có tính cách tương quan với một đặc điểm gọi là Tetrad đen tối (bạo dâm, chứng thái nhân cách, tự ái và chủ nghĩa máy móc). 

Hội chứng Rung Phantom 

Bạn đã bao giờ cảm thấy điện thoại của mình rung lên nhưng hóa ra lại không phải? Nếu đã từng trải qua cảm giác đó, bạn có thể mắc hội chứng rung Phantom – một hội chứng hơn 68% người dùng điện thoại đều trải qua. Trên thực tế, tỷ lệ này chiếm khá cao ở học sinh, sinh viên.

Hội chứng lo lắng ở học sinh trung học

Theo một nghiên cứu được tiết lộ, một đứa trẻ trung học ngày nay phải trải qua mức độ lo lắng ngang bằng với một bệnh nhân mắc bệnh tâm thần ở mức độ vừa vào những năm 1950.

Khóc có thể chữa bệnh

Khóc sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống cũng như giảm căng thẳng và giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Chúng ta hầu hết là người cầu toàn 

Một nghiên cứu trên trang Mashable SE Asia đã phát hiện ra rằng có hơn 90% mọi người có xu hướng cầu toàn trong một số khía cạnh nào đó của cuộc sống.

Cún cưng có thể giúp bạn hẹn hò

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra có 82% cá nhân có xu hướng cảm thấy tự tin hơn khi tiếp cận một người khác giới (mà họ thấy hấp dẫn) nếu như người đó dẫn theo một chú cún cưng.

25-su-that-thu-vi-ve-tam-ly-cua-con-nguoi-ma-ai-cung-tung-trai-qua-9

Chửi thề có thể là một biểu hiện của sự trung thực

Một nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí Social Psychological and Personality Science (tờ tạp chí học thuật quốc tế uy tín) cho thấy những người thích chửi thề thường trung thực và ít nói dối hơn so với người khác.

Thời gian trôi nhanh hơn khi chúng ta vui vẻ

Khi bắt đầu làm những điều mới, bạn cảm thấy hứng thú khi đó bản năng cảm nhận về thời gian của chúng ta sẽ bị chậm lại và có cảm giác như thời gian trôi qua nhanh hơn. 

Chuyên môn có thể khiến một người trở nên kiêu ngạo

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội (Journal of Experimental Social Psychology), khi chúng ta đề cập tới lĩnh vực chuyên môn của mình ta sẽ trở nên giáo điều, quyết đoán, không khoan dung và có xu hướng chống lại các khái niệm và ý tưởng mới.

Đứng núi này trông núi nọ trên mạng xã hội

Theo một nghiên cứu của Sebastian Deri (nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell), hầu hết con người thường hay so sánh khập khiễng cuộc sống của mình với người khác trên mạng xã hội để rồi tin rằng họ đang sống rất hạnh phúc. 

Xem thêm: 9 mẹo tâm lý giúp bạn luôn được mọi người yêu mến

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận