Liên hệ với chúng tôi

Sống

Vợ anh Cường béo sẽ tiếp nối hành trình thiện nguyện của chồng: "Đấy là con đường tốt, sao mình bỏ được"

Nói về nguyện vọng của gia đình, vợ anh Cường béo cho biết chỉ mong sớm nhận được hài cốt của chồng và sẽ cố gắng ổn định quán cơm, duy trì con đường thiện nguyện của chồng.

Vợ anh Cường béo sẽ tiếp nối hành trình thiện nguyện của chồng: 'Đấy là con đường tốt, sao mình bỏ được'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vợ anh Cường béo sẽ tiếp nối hành trình thiện nguyện của chồng: 'Đấy là con đường tốt, sao mình bỏ được'
Photo: internet

Chủ tịch nước gửi thư động viên gia đình anh Vũ Quốc Cường

Những ngày qua, câu chuyện ông chủ quán cơm chay xã hội Cường béo qua đời vì COVID-19 khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, xót xa. Bởi bấy lâu nay, anh Cường béo (tên đầy đủ là Vũ Quốc Cường, sinh năm 1975, trú tại phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) luôn cố gắng dành nhiều thời gian làm việc thiện, giúp đỡ người khó khăn.

Theo báo Thanh Niên, anh Cường béo mở 2 quán cơm chay ở trung tâm thành phố để hỗ trợ người nghèo. Khi dịch bệnh bùng phát, thay vì ngồi trong nhà "tránh dịch", anh Cường cùng bạn bè lập bếp cơm từ thiện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. 

vo-anh-cuong-beo-se-tiep-tuc-hanh-trinh-thien-nguyen-cua-chong-5
Anh Cường béo cùng bạn bè làm thiện nguyện khi địch đổ về TP Hồ Chí Minh

Đến ngày 16/8, anh Cường Béo phát hiện mắc COVID-19 sau 2 tháng nỗ lực hết mình cho công việc thiện nguyện. Anh được đưa vào bệnh viện điều trị nhưng bệnh tình trở nặng và qua đời vào ngày 22/8. 

Trước những việc làm ý nghĩa của anh Cường béo, ngày 28/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn, động viên vợ và các con anh Cường. 

"Những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội.

Với lẽ đó tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình.

Sự ra đi của anh Cường không chỉ là lời nhắc nhở về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, hình ảnh kiên cường, tận tâm của anh với cộng đồng trong lúc khó khăn, mà còn là niềm tự hào của tất cả chúng ta về sự quả cảm và những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện trong xã hội, sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì cộng đồng, về tinh thần một Việt Nam. 

Và tôi càng thêm xúc động khi một cháu là con của anh, chị cũng đang tham gia tuyến đầu chống dịch".

vo-anh-cuong-beo-se-tiep-tuc-hanh-trinh-thien-nguyen-cua-chong
Anh Cường đã ra đi nhưng tinh thần thiện nguyện của anh đã lan tỏa khắp cộng đồng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm trình, đề xuất tôn vinh tấm gương hy sinh, cống hiến của anh Vũ Quốc Cường và yêu cầu cơ quan nhà nước các cấp kịp thời phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương sáng, sẵn sàng xả thân, hy sinh quên mình vì cộng đồng, những trái tim thiện nguyện đôi khi không ồn ào mà lặng lẽ đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

"Những con người bình dị nhưng phi thường đó, tôi tin rằng họ đã sống và làm theo tấm gương của cha ông mình, những người anh hùng vệ quốc thời chiến", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Quảng cáo

Nguyện vọng của gia đình anh Cường béo

Theo chia sẻ của gia đình, khi anh Cường mắc COVID-19, cả gia đình phải đi cách ly. Anh mất, chị Tuyết Lan (vợ anh Cường) đang nhập viện, các con thì vào khu cách ly. Mẹ vợ anh cũng qua đời trong mùa dịch. Căn nhà của vợ chồng anh thuê ở quận 1 (TP Hồ Chí Minh) bị phong tỏa vì có ca F0. Chị Lan đã có kết quả âm tính, xuất hiện về ở nhờ nhà em gái cùng các con.

vo-anh-cuong-beo-se-tiep-tuc-hanh-trinh-thien-nguyen-cua-chong-2
Quán cơm chay xã hội của vợ chồng anh Cường ở Sài Gòn

Theo báo Thanh Niên, chị Lan chịu nhiều cú sốc xảy ra cùng một thời điểm. Chị buồn rầu tâm sự: "Sức khỏe của tôi bây giờ rất là yếu vì hai ba chuyện dồn dập lại. Tôi chưa hoàn hồn được nữa. Tôi chưa tin là anh mất, cũng không tin rằng mẹ tôi đã ra đi. Bà mới có 60 mấy thôi, còn anh mới có 40 mấy thôi. Tới giờ hồn vía tôi chưa hoàn lại nữa, chẳng biết làm gì ngoài ngồi đó nhờ lời kinh cho bớt buồn, bớt đau mà chờ qua mùa dịch này”.

"Ba mẹ con cách ly trong phòng. Còn về đám cho anh, tôi có làm gì được đâu. Chỉ biết nhờ các chùa mà anh đã gieo duyên cúng cho anh thôi. Vì đến bây giờ tro cốt vẫn chưa về nhà. Cũng chẳng biết anh đã được đi thiêu chưa...”. Nói đến đây, chị Lan nghẹn giọng.

Về tro cốt của anh Cường, chị Lan cho biết gia đình vẫn chưa nhận được. Chị Lan chỉ mong sớm đón chồng về để lo hậu sự cho anh chu tất. Hiện cả nước đang gồng mình chống dịch, ai cũng khó khăn nên chị đành chấp nhận. Chị mong mỏi sớm nhận được phần tro cốt của chồng để gia đình được đoàn tụ.

vo-anh-cuong-beo-se-tiep-tuc-hanh-trinh-thien-nguyen-cua-chong-0
Chị Lan mong mỏi sớm nhận được tro cốt của chồng và sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện của anh

Được biết, vợ chồng chị Lan trải qua nhiều gian nan khi đi theo con đường thiện nguyện. Tài sản của vợ chồng chẳng có gì nhiều, nhà vẫn đang đi thuê nhưng sẵn sàng bỏ tiền giúp đỡ những cảnh đời khó khăn. 

Trên hành trình này, vợ chồng chi Lan cũng bỏ ngoài tai rất nhiều lời đàm tiếu của người đời nói "nghèo còn bày đặt đi làm từ thiện". Dù không có nhà lầu xe hơn nhưng tấm lòng thơm thảo của anh chị luôn được những người nghèo trân trọng.

Câu chuyện của anh Cường được nhiều người quan tâm, chia sẻ, đó cũng là một phần an ủi chị Lan và gia đình. Những gì vợ chồng chị làm bấy lâu được nhìn nhận đúng đắn.

Khi hỏi về việc liệu có tiếp tục đi làm từ thiện khi không còn anh cường, chị Lan dứt khoát trả lời: "Anh làm công việc ấy là tự nguyện và tôi ủng hộ anh".

“Có nhiều người bạn đồng hành với anh đã hứa sẽ tiếp tục công việc mà anh còn dở dang. Về quán cơm, tôi sẽ cố gắng ổn định, phải duy trì cho anh chứ đâu thể buông con đường thiện nguyện đó. Đấy là con đường tốt mà sao mình bỏ được”, vợ anh Cường béo chia sẻ.

Xem thêm: Cô giáo Quảng Trị hơn 20 năm cưu mang "người dưng" nửa mê nửa tỉnh, coi như chị em ruột

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo