Vì sao Tết 2022, gà trống thiến trở nên đắt đỏ?

Gà trống thiến sở hữu bộ mào đỏ chót, bộ lông óng mượt và thịt chất lượng nên được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết.

Đỗ Thu Nga
14:07 17/01/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gà trống thiến là gì?

Gà trống thiến (hay còn được gọi vui là gà "thái giám") là những con gà trống đã bị triệt sản, loại bỏ tinh hoàn và không thể sinh sản được nữa. Gà trống được thiết khi mới bắt đầu tập gáy (gọi là gà trống choai). 

Hiện nay có 2 kiểu thiến gà là thiến móc và thiến sườn. Thiến móc là cách thiến mà các hộ chăn nuôi nhỏ thường áp dụng. Cách thiến này sẽ chần chọc thủng màng bụng hoặc vị trí gần phao câu của gà, sau đó dùng ngón tay tìm vị trí tinh hoàn và móc ra. Cách thiến này dễ làm nhưng khiến gà mất nhiều máu, tỉ lệ sống chỉ khoảng 70%.

Vi-sao-Tet-2022-ga-trong-thien-tro-nen-dat-do

Kiểu thiến sườn thì phức tạp hơn một chút, cần dùng dao mổ ở vị trí sườn gà sau đó dùng chỉ và que xiên để lấy t6inh hoàn ra. Phương pháp này tốn công nhưng mất máu ít hơn, tỉ lệ sống cao hơn.

Theo một số người chăn nuôi, gà trống lớn hơn gà mái nhưng thịt dai và không ngon. Vì thế những người chăn nuôi đã vỗ béo gà trống bằng cách thiến nó khi mới chập chững biết gáy. Như vậy, gà trống sẽ bớt hung hăng hơn, bớt hiếu động và dễ tăng cân.

Từ đó, gà trống thiến có hình dạng to gấp 3 đến 4 lần gà bình thường, thịt gà mềm, ngọt, không nhão như gà tây, có nhiều mỡ, da dày và giòn, sau khi luộc gà ngả màu vàng óng rất là đẹp. 

Vì sao Tết 2022, gà trống thiến được săn lùng với giá hàng triệu đồng?

Theo Dân Việt, gà trống thiến được coi là đặc sản của đất Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Những ngày giáp tết, thương lái khắp nơi đổ về đây lựa chọn những con gà trống thiến đẹp nhất phục vụ nhu cầu đi biếu người thân, tặng bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng đáng nói, gà trống thiến năm nay có giá đắt đỏ.

Nếu như các loại gà trống thông thường có giá từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng thì gà trống thiến có giá gấp đến 3 - 4 lần, lên đến 300.000 đến 4000 đồng/kg. Với trọng lượng từ 3 - 4kg/'con thì mỗi con gà có giá từ 900.000 đến 1,2 triệu đồng.

Vi-sao-Tet-2022-ga-trong-thien-tro-nen-dat-do-8
Gà trống thiến năm nay khan hiếm, có giá đắt đỏ

Anh Nguyễn Huy Ba - chủ trang trại gà mía trống thiến Sơn Tây cho biết, năm nay do lo ngại dịch bệnh nên đã số các hộ đều giảm số lượng gà nuôi khiến hàng đẹp ngày càng khan hiếm. Năm nay, gà trống thiến dễ bán hơn và giá cao hơn năm ngoái. Nhưng không có hàng để bán. "Hiện tại hầu như số gà trong vườn nhà tôi đã được khách đặt gần hết với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg", anh Ba chia sẻ.

Cũng theo ông chủ trang trại gà Nguyễn Huy Ba, năm ngoái nhà anh nuôi 1.300 con nhưng đến Tết chỉ bán được 1/2. Năm nay, lo ngại dịch bệnh nên anh chỉ nuôi 6000 con. Các hộ trong hợp tác xã trước đây mỗi nhà nuôi khoảng 100 con, nhưng giờ chỉ nuôi 20 - 30 con gà. 

Theo anh Ba, gà mía Sơn Tây có lớp thịt trắng, da mềm, thịt ngọt đậm đà, nhất là lớp gà trống thiến có lớp thịt chắc, lớp da giòn, thơm ngon nên được nhiều người lựa chọn làm quà biếu Tết.

"Gà trống thiến phải được chọn từ trứng chọn đi, đó là những quả trứng gà tròn mới có tỷ lệ con trống cao. Sau khi chọn xong đem ấp. Trứng gà được ấp từ tháng giêng, sau 60 ngày, chọn những cá thể khỏe mạnh, nổi trội về ngoại hình và đạt trọng lượng từ 0,8 - 1kg thì mang đi thiến", anh Ba phân tích quá trình chọn gà.

Vi-sao-Tet-2022-ga-trong-thien-tro-nen-dat-do-6
Những con gà từ 4kg trở lên có giá lên đến 400.000 đồng/kg

Sau đó, gà được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính đực. Chính nhờ đó gà có lông óng mượt, bắt mắt. Đặc biệt, chân của loại gà này rất vàng, nổi bật lên là 2 hàng chỉ đỏ ở hai bên chân, lớp da như lớp vảy rồng, rất đặc biệt.

"Thịt gà trống thiến có vị thơm, đậm, dai chứ không mềm như thịt gà công nghiệp và không quá dai như thịt gà ta nên giá của nó cũng cao. Những con gà nuôi từ 10 - 11 tháng, có trọng lượng từ 3 - 3,5kg sẽ có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Gà nặng từ 4kg trở lên có giá 400 - 500.000 đồng/kg", anh Ba nói.

Gà trống thiến dùng để cúng Tết được không?

Theo quan niệm của nhiều người, con gà là biểu tượng của Mặt trời, báo hiệu ngày mới bắt đầu. Do đó, khi cúng lễ thường dùng gà trống để cúng. 

Vi-sao-Tet-2022-ga-trong-thien-tro-nen-dat-do-3
Gà trống thiến có thể dùng để cúng

Vậy gà trống thiến có cúng được không? Câu trả lời là có. Để làm gà cúng thì cần gà phải chưa thành thục, chưa đạp mái với ý nghĩa dâng lên thần linh với sự thanh khiết nhất. 

Gà trống thiến được đánh giá cao về sự tinh khiết, khỏe mạnh khi dâng tổ tiên, thần linh. Khi thiến gà trống cần đảm bảo được gà dù có nuôi quá lứa nhưng vẫn đảm bảo chưa đạp mái nên hoàn toàn có thể dùng để cúng.

Xem thêm: Cách làm mứt cà rốt bằng nồi chiên không dầu đơn giản Tết 2022

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận