Vì sao người xưa nói "nhà hướng tây cây còn chết"?

Người xưa rất sợ xây nhà hướng Tây và coi đây là hướng cực xấu cho phong thủy nhà ở.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà hướng cây còn chết?

Đây là câu nói nói quá lên tác hại của nhà hướng tây. Điều đó ý nói hướng tây không thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây thì con người sống trong ngôi nhà hướng Tây cũng sẽ gặp khó khăn sinh sống.

Người xưa thường xây nhà hướng Nam để đón gió mát. Thời xưa con người sống gần gũi và phụ thuộc thiên nhiên, hòa theo thiên nhiên để sống. Theo đó người xưa nương theo tự nhiên hơn là uốn được thiên nhiên. Hướng tây là hướng mặt trời chiếu vào nhà, nắng chiều lại gay gắt tạo nên cái nóng ngột ngạt. Cái nắng này khiến cho cây cối khó sinh trưởng, dễ chết. Đặc biệt những loại cây ưa bóng, không chịu được sáng thì sẽ khó mà trụ được trước cái nắng trực tiếp của thiên nhiên.

vi-sao-nguoi-xua-noi-nha-huong-tay-cay-con-chet-7
Nhiều loài cây ưa nắng có thể làm cho ban công, nhà hướng Tây trở nên rực rỡ xinh đẹp

Thời xưa không có quạt điện chống nóng, chủ yếu làm mát bằng mái rạ, đắp đất, gỗ, thiết kế tường nhà đắp đất dày... nên nắng hướng tây chiếu vào nhà có thể khiến ngôi nhà nóng hết đêm gây ra sự khó khăn cho con người, khiến người ở nhà hướng Tây khó ngủ, mệt mỏi...

Theo quan niệm phong thủy và dân gian thì hướng Tây là hướng không tốt lành, xây nhà hướng tây hay gặp tai ương, xui xẻo. Hướng Tây là hướng trời lặn nghĩa là đi về cõi âm trong khi con người cần dương khí. Do đó nhà hướng Tây liên tưởng tới việc lụi tàn. 

Ngày nay câu nói "nhà hướng tây cây còn chết" có còn đúng không?

Ngày nay nhiều người xây nhà hướng tây để đón tài lộc khi nhà được xây lên trên đất mà hướng Tây là hướng quay ra đường để làm ăn kinh doanh. Hơn nữa thời hiện đại có nhiều kiểu chống nắng nóng nên khi xây nhà se chọn theo hướng nào tốt nhất so với địa thế, cơ hội làm ăn kinh doanh mặt đường. Nếu đường lớn phía Tây thì nhà sẽ quay ra hướng Tây. Tóm lại hướng nhà hướng ra mặt đường chứ không chọn theo Đông  -Bắc - Tây - Nam như trước nữa. Hướng ra đường lớn để nhà cửa thuận lợi đi lại và làm ăn, đặc biệt những khu kinh doanh sầm uất, nhà mà quay vào trong, quay lưng ra đường sẽ mất cơ hội kinh doanh mặt phố.

Việc cây cối trồng ở ban công hướng Tây cũng là một dạng phong thủy để giảm nắng nóng cho nhà hướng Tây. Nhiều gia đình có ban công hoặc cửa hướng tây đã sử dụng những kỹ thuật chống nóng để đảm bảo sự thuận lợi cho sinh hoạt và cây trồng.

vi-sao-nguoi-xua-noi-nha-huong-tay-cay-con-chet

Hơn nữa nhiều người nay nay cũng quan niệm hướng tây là hướng ánh sáng mạnh mẽ, hướng trời lặn tức là trở về cội nguồn đất mẹ được nâng đỡ chở che. Do đó quan niệm nhà hướng tây đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Thậm chí nhiều người cho rằng hướng Tây thu hút may mắn, làm ăn tốt hơn, may mắn cả tình duyên và sức khỏe. 

Nhà hướng Tây dù sao vẫn nhiều nắng và nóng nhưng ngày nay thiết bị hiện đại văn minh có nhiều công nghệ chống nắng chống nóng, nên nhiều nhà không còn sợ nhà hướng Tây như trước nữa.

Thậm chí nhiều người ngày nay cho rằng nhà hướng Tây có nhiều ưu điểm như đón nhiều ánh sáng tự nhiên tăng dương khí trong nhà. Nhà hướng Tây nắng chiều chứ không đón nắng ngay sáng sớm. 

Hướng tây buổi chiều có nắng mở cửa ra có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong nhà làm cho không khí sạch hơn, giảm bớt sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc. 

Để giảm nắng nóng cho nhà hướng Tây, nhiều gia chủ có thể trồng thêm giàn cây hoa trước nhà như giàn hoa giấy, hoa hồng, tử đằng, đăng tiêu... hoặc có thể thêm rèm che chắn.

Bởi vậy ngày nay nhà hướng Tây đã không còn đáng ngại như trước nữa. Nếu gia chủ làm ăn kinh doanh, mặt đường hướng Tây thì nhà hướng Tây còn mang lại may mắn, tạo thuận lợi cho việc buôn bán, mở cửa hàng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh sầm uất.

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Vì sao người xưa nói "trà đầy khinh người, rượu đầy kính người"?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nếu bạn để ý các ngôi nhà của người Việt xưa thường có hàn cau trước sân, bụi chuối sau nhà. Đây không chỉ là cách trang trí nhà bình thường mà còn mang ý nghĩa phong thủy.

Vì sao người xưa nói 'trước cau sau chuối'?
0 Bình luận

Mít là một loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích, nhưng người xưa lại rất sợ trồng mít trước nhà. Vì sao vậy?

Người xưa nói: Quả mít ngon ngọt, gỗ mít tốt nhưng đừng trồng trước nhà
0 Bình luận

Nhắc đến chuyện hôn nhân đại sự, người xưa nói rằng: "Đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng".

Vì sao người xưa nói 'đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng'?
0 Bình luận

img

Bài mới

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
img
Đề xuất