Liên hệ với chúng tôi

Sống

Huế thí điểm dạy môn nữ công gia chánh tại trường nữ sinh Đồng Khánh xưa

Được sự nhất trí của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trường THPT Hai Bà Trưng (trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) sẽ thí điểm dạy môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022.

Huế thí điểm dạy môn nữ công gia chánh tại trường nữ sinh Đồng Khánh xưa

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Huế thí điểm dạy môn nữ công gia chánh tại trường nữ sinh Đồng Khánh xưa
Photo: internet

Ngày 11/3, ông Phan Ngọc Thọ có cuộc họp với trường THPT Hai Bà Trưng (trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) về giáo dục kỹ năng sống trong trường. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Du lịch Huế, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh và Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng.

Các thành viên trong cuộc họp thống nhất đề nghị tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống trong trường nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh. Nhưng trong đó chú trọng đến môn nữ công gia chánh. Môn học này giúp học sinh trong trường có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cuộc sống cá nhân và gia đình.

Phát biểu trong cuộc họp, nghệ nhân Mai Thị Trà - cựu nữ sinh Đồng Khánh, cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng khẳng định: "Trường Đồng Khánh xưa, nay là trường Hai Bà Trưng có thể mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Môn học này được nữ sinh yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế. Bản thân tôi rất yêu thích học môn này và cũng là người tâm huyết truyền dạy môn học này, nhưng rất tiếc ngày nay đã mai một".

vi-sao-hue-thi-diem-day-mon-nu-cong-gia-chanh-cho-hoc-sinh-pho-thong-0
Trường THPT Hai Bà Trưng sẽ triển khai dạy thí điểm môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022

Cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền - trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên phó hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng cho rằng, ngày nay qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn được như trước nữa. Hậu quả là lượng lớn nữ sinh ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình. Do vậy, phục hồi dạy học môn này hết sức cần thiết và cấp bách.

Quảng cáo

Kết luận cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo bên cạnh dạy kiến thức văn hóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cần tập trung vào giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế, để cốt cách Huế thấm sâu vào học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất, lòng biết ơn, lòng vị tha, làm hành trang cho các em vào đời.

Ông Thọ cũng nhất trí cho trường thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022. Đồng thời đề nghị Trường Cao đẳng Du lịch Huế đồng hành, hỗ trợ trường trong việc thí điểm phục hồi dạy môn nữ công gia chánh.

Mục tiêu lớn nhất của khóa học này là để sau khi rời khỏi trường phổ thông, các em cần phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa cơm gia đình. Đồng thời, hiểu biết được văn hóa truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Xúc động MC Quyền Linh bỏ tiền túi tặng người nghèo, thấy không đủ liền vay thêm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo