Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hôm nay Google Doodle tôn vinh hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Nhân kỷ niệm ngày chính thức phát hiện hang Sơn Đoòng, Google Doodle đã thay đổi giao diện trên trang chủ bằng một doodle rất đặc biệt. Theo Google, Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất từng được biết.

Hôm nay Google Doodle tôn vinh hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hôm nay Google Doodle tôn vinh hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới
Photo: internet

Vào đúng 0h ngày 14/4/2022, Google Doodle đã thay đổi giao diện trên trang chủ tìm kiếm lớn nhất hành tinh bằng doodle rất đặc biệt liên quan đến hang Sơn Đoòng của Việt Nam. 

Trên trang chủ của mình, Google đã tái hiện hình ảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang với ánh nắng chiếu rọi cùng nhiều sắc thái xanh của núi rừng. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vỹ này khiến du khách trong nước và quốc tế đều phải kinh ngạc. Và ngay cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm cũng phải trầm trồ khen ngợi. 

Vi-sao-hom-nay-hang-Son-Doong-duoc-Google-Doodle-ton-vinh-0

Theo chia sẻ của Google, hình ảnh hang Sơn Đoòng hôm nay được chia sẻ rộng khắp nhằm kỷ niệm ngày chính thức phát hiện ra hang (14/4/2009). Hang Sơn Đoòng nằm ẩn mình trong những khu rừng hẻo lánh của Công viên Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đây là di sản thế giới được UNESCO công nhận, là một "hiện tượng tự nhiên vô song" trên Trái đất, đó chính là hang Sơn Đoòng khổng lồ.

Các chuyên gia địa chất ước tính, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm. Vào năm 1990, một người nông dân địa phương tên Hồ Khanh đã tình cờ phát hiện lối đi vào hang trong một lần trú mưa. 

Đến năm 2008, Hồ Khanh lại tìm đường quay lại hang và cho đến năm 2009, ông đã đưa kỳ quan thiên nhiên này ra ánh sáng khi trở lại cùng với Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh. Các nhà thám hiểm đã tiến hành cuộc khảo sát chính thức đầu tiên tại hang động và kết luận rằng, đây chính là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Vi-sao-hom-nay-hang-Son-Doong-duoc-Google-Doodle-ton-vinh-9

Kết quả khảo sát cho thấy, bên trong hang Sơn Đoòng có độ lớn chúa đủ cả một tòa nhà cao 40 tầng của thành phố. Các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu phát hiện ra vô số kỷ lục về thành tạo địa chất, bao gồm ngọc trai đá vôi lớn nhất thế giới, thạch nhũ cao nhất thế giới...

Ngoài ra, tại hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang, nơi ánh sáng mặt trời và mưa nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, các nhà nghiên cứu địa chất và thám hiểm đã phát hiện nơi sinh sống của cáo bay - loài khỉ duy nhất trên thế giới sống dưới lòng đất và cá trắng không mắt. 

Nó giống như một khu rừng nhiệt đới hoang sơ đang  phát triển mạnh Và thậm chí có hệ thống thời tiết địa phương riêng biệt.

Vi-sao-hom-nay-hang-Son-Doong-duoc-Google-Doodle-ton-vinh-7
Quảng cáo

Được biết, vào 2019, 3 thợ lặn người Anh đã chứng minh rằng, vẫn còn nhiều điều cần khám phá tại hang động khổng lồ này sau khi tìm thấy một đường hầm dưới nước nối Sơn Đoòng với một hang động khác.

Ngày 30/4/2013, tổ chức Guinness công bố cuốn sách kỷ lục thế giới, trong đó công nhận Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Từ đây Sơn Đoòng được đưa vào khai thác du lịch là tour du lịch đẳng cấp quốc tế.  Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình, mỗi năm công ty Oxalis Adventure chỉ được phép tổ chức tour du lịch cho tối đa là 1.000 khách du lịch. Hang Sơn Đoòng đã trở thành biểu tượng, thương hiệu của du lịch Việt Nam ra toàn cầu với nhiều chương trình truyền hình, âm nhạc lớn của thế giới được thực hiện tại đây như Good Morning America của ABC (2015), Ca khúc Alone Pt II của Alan Walker (2019)…

Thông qua doodle Sơn Đoòng, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới; đây cũng là một trong những hoạt động quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau đại dịch.

17 quốc gia và lãnh thổ có doodle Sơn Đoòng hôm nay gồm Việt Nam, Virgin Islands (lãnh thổ Hoa Kỳ), Vương quốc Anh, Romania, Thụy Điển, Hy Lạp, Singapore, Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Thụy Điển, Thái Lan. Bấm vào hình vẽ doodle, người dùng sẽ được dẫn tới trang tìm kiếm về hang Sơn Đoòng.

Vi-sao-hom-nay-hang-Son-Doong-duoc-Google-Doodle-ton-vinh-5

Bên cạnh sự đồng hành của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, dự án còn có sự tham gia của Công ty Oxalis Adventure - đơn vị khai thác tour du lịch khám phá độc quyền hang Sơn Đoòng, hoa hậu H’Hen Niê và những người nổi tiếng để cùng lan tỏa niềm tự hào về một kỳ quan thiên nhiên độc đáo bậc nhất hành tinh và góp phần hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Những tour thám hiểm Sơn Đoòng được định vị là sản phẩm du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế, tour du lịch để mọi người đều muốn đến một lần trong đời, không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang mà trải nghiệm toàn bộ hành trình 4 ngày 3 đêm cắm trại trong hang và di chuyển trong hệ thống hang động rộng lớn. Sơn Đoòng cũng là tour du lịch "hạt nhân" để thu hút du khách tham gia các sản phẩm du lịch khác tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo tìm hiểu, kể từ khi bắt đầu đón khách vào tháng 8-2013, đến nay đã có 5.025 khách du lịch khám phá Sơn Đoòng, trong đó có khách quốc tịch Việt Nam 1.997 khách (tương đương 46,2%), tiếp theo là du khách Mỹ với 1.327 lượt, Úc 320 khách, Anh 197… Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình, mỗi năm Oxalis chỉ được phép tổ chức tour du lịch cho tối đa là 1.000 khách du lịch.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Nguyễn Lê Phúc - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - nhận định: "Là hang động lớn nhất thế giới, sự hùng vĩ, địa hình độc đáo và cảnh sắc tuyệt đẹp của Sơn Đoòng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và choáng ngợp. Việt Nam đã chính thức mở cửa lại du lịch quốc tế với điều kiện nhập cảnh về y tế rất thuận lợi - khôi phục chính sách thị thực và xuất nhập cảnh như khi chưa có dịch. Tất cả đã sẵn sàng! Chúng tôi chào đón du khách ở khắp nơi trên thế giới đến để được trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam!".

Xem thêm: Hôm nay Google Doodle tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bằng loạt hình chạy rất ý nghĩa

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo