Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hôm nay Google Doodle tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bằng loạt hình chạy rất ý nghĩa

Đúng thời khắc bước sang ngày 8/3, Google Doodle đã thay đổi giao diện trên Google tìm kiếm bằng loạt hình chạy rất ý nghĩa để tôn vinh người phụ nữ trên toàn cầu. 

Hôm nay Google Doodle tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bằng loạt hình chạy rất ý nghĩa

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hôm nay Google Doodle tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bằng loạt hình chạy rất ý nghĩa
Photo: internet

Hôm nay (8/3) là ngày Quốc tế phụ nữ, tôn vinh vẻ đẹp của một nửa thể giới. Để kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này, Google Doodle đã đã cập nhật giao diện mới trên Google tìm kiếm. 

Giao diện năm nay là một hình chạy nói về vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống này. Chia sẻ về thông điệp của mình, Google viết: "Những hình ảnh đưa chúng ta đi khắp thế giới để có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hàng ngày của những người phụ nữ ở các nền văn hóa khác nhau. Từ một người mẹ làm việc tại nhà đến một người thợ sửa xe máy đang truyền dạy kỹ năng của mình cho thế hệ tiếp theo. Mỗi hình minh họa được mô tả trong doodle được kết nối bởi một chủ đề chung về cách phụ nữ thể hiện vì bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ!".

Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-0
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-9
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-8
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-7
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-6
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-5
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-4
Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-3

Trước đó, vào ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2021, Google Doodle cũng cập nhật giao diện là một đoạn video ý nghĩa. Đoạn video này ghi lại hình ảnh của những đôi bàn tay của người phụ nữ ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Họ là những người đã đi đầu trong việc kiến tạo thế giới, mở ra từng cánh cửa để nhân loại tiếp thu vô vàn sáng tạo vĩ đại. Hoặc chỉ đơn giản là những đôi tay cần mẫn lao động, tỉ mỉ với công việc thường nhật.

Quảng cáo

Độ dài 41 giây của video này đã nêu bật và đề cao vai trò của người phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, như giáo dục, khoa học, truyền thông, nghệ thuật... trên toàn cầu. 

Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-2

Như bạn đã biết, ngày Quốc tế phụ nữ, hay còn gọi là ngày Liên hiệp quốc vì Nữ quyền và Hòa bình quốc tế, được tổ chức vào 8/3 hằng năm. Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của những nữ công nhân Mỹ.

Cụ thể, cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút phụ nữ, trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp làm việc. Nhưng chủ tư bản lại trả lương họ vô cùng rẻ mạt. 

Phẫn uất trước hiện thực tàn khốc này, ngày 8/3/1899, công nhân nữ ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh với khẩu hiệu tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân dệt may và may ở thành phố Chicago và New York. 

Google-Doodle-doi-giao-dien-ton-vinh-ngay-Quoc-te-phu-nu-8-3-1
Buổi biểu tình lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 năm 1899

Mặc dù bị chủ tư bản đàn áp nhưng những người phụ nữ vẫn đoàn kết, đấu tranh đến cùng buộc tư bản phải nhượng bộ. Sau đó, cuộc đấu tranh này được phát triển mạnh mẽ và đã cổ vũ cho công nhân nữ trên toàn cầu, đặc biệt là phụ nữ Đức. 

Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ nổi bật là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Rosa Luxemburg (người Ba Lan). Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã phối hợp với Krupskaya (vợ của Lenin) vận động thành lập Ban Thư ký phụ nữ quốc tế. Bà Clara Zetkin được cử làm Bí thư.

Đến năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ - ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: "Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

Xem thêm: Google Doodle đăng trò chơi tương tác chúc mừng Valentine 2022

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo