Vì sao hàng loạt tài khoản facebook bị vô hiệu hóa giữa đêm?

Đêm 17/8, mạng xã hội xôn xao thông tin hàng loạt tài khoản facebook bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân được sự việc do đâu?

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip gây sốc cực độ bởi "nhân vật chính" còn quá nhỏ, đó là 1 bé gái 12 tuổi và bé trai 9 tuổi. Trong đoạn clip cho thấy bé gái chủ động làm chuyện "không dám xem", thậm chí còn chỉnh sửa góc quay cho phù hợp. 

Các động tác tế nhị bắt chước cảnh người lớn "quan hệ" cùng biểu cảm thuần thục trên gương mặt ngây thơ khiến ai cũng sốc. Dù chưa biết đoạn clip này bị phát tán từ nguồn nào nhưng nhiều bậc phụ huynh bị sốc nặng vì trẻ em... lớn quá sớm!.

Ngay sau khi clip bị phát tán, rất nhiều tài khoản facebook đã đồng loạt chia sẻ. Và ngay sau đó, nhiều người dùng đã nhận được thông báo: "Chúng tôi đã tạm dừng tài khoản của bạn". Thậm chí facebook chú thích thêm: "Sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn sau 30 ngày". Điều này khiến không ít cư dân mạng hoang mang.

vi-sao-hang-loat-tai-khoan-facebook-bi-vo-hieu-hoa-giua-dem-3
CĐM xôn xao việc nhiều tài khoản FB bị vô hiệu hóa

Cũng từ thông báo này mà rất nhiều cư dân mạng cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều tài khoản đã chia sẻ đoạn clip nhạy cảm của hai bé nhỏ. Facebook nhận định đó là hành vi vi phạm chính sách của họ nên đã nhanh chóng vô hiệu hóa nhiều tài khoản, thậm chí là khóa tài khoản vĩnh viễn.

Quay lại câu chuyện gây sốc trên, sáng 18/8, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) đã có chia sẻ về vụ việc. Luật sư Cường cho rằng, đây là sự việc gây sốc không chỉ đối với cha mẹ của hai đứa trẻ trong câu chuyện mà sẽ gây sốc đối với nhiều người lớn, đặc biệt là những người có con cái đang ở trong độ tuổi trưởng thành.

Sự việc này cho thấy những bất cập trong giáo dục giới tính, đạo đức, nhân cách của những đứa trẻ. Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến giáo dục giới tính cho con cái, giáo dục giới tính ở nhà trường thì chỉ làm cho có và không thực sự hiệu quả. Trong khi đó trẻ em là độ tuổi rất tò mò, học hỏi tất cả những thứ xung quanh và có khả năng mô tả, sao chép, làm theo một cách nhanh chóng.

Những đứa trẻ đều có một đặc điểm chung là học theo, làm theo rất nhanh bất cứ chuyện gì nhưng lại chưa đủ nhận thức để hiểu rõ bản chất của từng vấn đề, từng câu chuyện.

vi-sao-hang-loat-tai-khoan-facebook-bi-vo-hieu-hoa-giua-dem

Đối với văn hóa phẩm đồi trụy, những câu chuyện, hình ảnh gây kích thích đến ham muốn tình dục sẽ tác động xấu đến tâm lý, đạo đức của con người, kể cả đó là những người đã trưởng thành. Đối với trẻ em thì văn hóa phẩm đồi truỵ lại càng độc hại, có thể hủy hoại nhân cách của đứa trẻ. Những đứa trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy sẽ có những nhận thức, suy nghĩ và hành động lệch lạc, có thể xâm hại tình dục đối với những trẻ em khác và những người xung quanh, ảnh hưởng đến việc học tập, nhận thức và phát triển nhân cách.

Khi để trẻ em tiếp cận quá sớm với văn hóa phẩm đồi trụy thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, nhân cách, lối sống, có thể hủy hoại đến tương lai của đứa trẻ.

"Sự việc rất xót và đau lòng là các cháu nhỏ này quan hệ tình dục một cách công khai và đưa lên mạng xã hội theo một cách "diễn" có vẻ chuyên nghiệp và tỏ ra rất hào hứng. Chúng vẫn chưa nhận thức hết được những hệ lụy của sự việc này có thể gây ra đối với đời sống, tâm lý, sức khỏe và tương lai của mình sau này.

Trên thực tế, những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, sự tò mò về cơ thể, về những chuyện người lớn như thế này càng ở mức độ cao hơn. Bởi vậy, khi tiếp cận với những văn hóa phẩm đồi trụy này thì các cháu không chỉ có những suy nghĩ, nhận thức lệch lạc mà con có thể học theo, làm theo, diễn tả lại một cách rất "chuyên nghiệp". Bởi vậy, trong những câu chuyện như thế này thì chắc các cháu nhưng chắc cha mẹ, nhà trường, thầy cô nhiều hơn.

Nếu các cháu được quản lý chặt chẽ hơn, được giáo dục giới tính tốt hơn, biết ý thức về bản thân mình hơn thì sẽ không có những chuyện như thế này xảy ra", luật sư Cường nói.

vi-sao-hang-loat-tai-khoan-facebook-bi-vo-hieu-hoa-giua-dem-13
Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường cho biết, dưới góc độ pháp luật thì những hình ảnh mô tả hành vi quan hệ tình dục, những động tác có tính chất kích dục là những văn hóa phẩm đồi trụy. Người nào đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi) mà làm ra những văn hóa phẩm này để truyền bá, phát tán, chia sẻ lên không gian mạng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Theo thông tin ban đầu của sự việc thì các cháu đều chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự (chưa đủ 14 tuổi) nên vấn đề hình sự sẽ không được đặt ra đối với những đứa trẻ này.

Tuy nhiên, với những người lưu giữ những clip này để truyền bá, phát tán hoặc những người chia sẻ clip này trên không gian mạng mà đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo quy định tại Điều 326 (BLHS 2015).

Trong vụ việc này, nếu người làm ra, phát tán các clip sex này đều dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi của các em bé như vậy là rất đáng trách nhưng trong đó có lỗi của người lớn.

Đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, pháp luật hiện nay quy định người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu hai người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì pháp luật hiện nay chưa quy định chế tài, trách nhiệm giáo dục thuộc về gia đình và nhà trường.

Sự việc trên là một bài học khá sốc đối với nhiều bậc cha mẹ khi có con bước vào tuổi dậy thì. Nguyên nhân của sự việc chắc chắn là việc các em tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy quá sớm qua phim ảnh, sách báo lưu giữ trong các phương tiện điện tử, trên mạng internet hoặc chứng kiến sinh hoạt tình dục của cha mẹ các cháu.

Bởi vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần phải có trách nhiệm đối với việc giáo dục con cái, nhất là trong độ tuổi dậy thì, đã có những nhận thức về bản thân...

Xem thêm: K.C và T.M nói gì về drive ảnh nóng bị phát tán trên mạng xã hội?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Chỉ sau 1 đêm livestream, cô giáo Vật Lý Trần Thị Minh Thu đã nổi danh toàn cõi mạng xã hội với ngoại hình xinh xắn, tính cách hài hước.

Cô giáo Vật lý 'hot' nhất mạng xã hội Minh Thu: Giảng bài dễ hiểu, xinh như hotgirl, khẳng định vẫn chưa có 'gấu'
0 Bình luận

Từ một "ring girl" (cô gái cầm bảng) vô danh, chỉ 1 thoáng xuất hiện trên truyền hình, Yurino Okada đã trở thành một hot girl nức tiếng mạng xã hội.

Từ 'cô gái cầm bảng' vô danh, đổi đời thành hot girl nức tiếng mạng xã hội
0 Bình luận

Cho đến thời điểm hiện tại, V.T.A.T. vẫn đang vô cùng hoảng loạn. Cô đang phải truyền nước tại bệnh viện do sức khỏe bị ảnh hưởng sau cú sốc trên mạng xã hội. 

V.T.A.T. 'Về nhà đi con' lần đầu lên tiếng chia sẻ về quá trình lộ clip trên mạng xã hội
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất