Tổng hợp hướng dẫn chấm đề thi chính thức và tham khảo môn Ngữ văn từ 2017 - 2023

Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, các bạn học sinh cũng cần chú ý đến cách thức chấm điểm của Bộ GD&ĐT để biết cách làm bài thi hợp lý nhất.

Đỗ Thu Nga
15:00 18/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong kỳ thi THPTQG, Ngữ văn là môn thi duy nhất làm bài tự luận nên không thể chấm điểm bằng máy như các môn thi trắc nghiệm khác. Chính vì thế, quy chế chấm bài cũng có những điểm khác biệt.

Được biết, các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện kiểm tra ở 63 hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra công tác chấm thi để đảm bảo tính nghiêm minh trong quá trình chấm thi.Theo quy chế thi tốt nghiệp THPTQG, sau khi hoàn thành việc làm phách, ban chấm thi tự luận sẽ nhận bài thi. Mỗi ban được chia thành tối thiểu hai tổ chấm, được điều hành bởi trưởng môn chấm thi. 

Trước khi giao các túi bài thi cho cán bộ chấm theo hình thức bốc thăm, các tổ chấm thi sẽ chấm chung ít nhất 10 bài. Sau đó bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ của các tổ khác nhau.

Tong-hop-huong-dan-cham-d
Tong-hop-huong-dan-cham-d

Mỗi tổ chấm thi sẽ thực hiện 2 lần chấm bài:

- Lần 1: Cán bộ sẽ kiểm tra từng bài thi, đảm bảo số tờ, số phách và gạch chéo những phần giấy trắng, giấy thừa mà thí sinh không viết hết. Nếu có bài thi không đủ số tờ, số phách hay thí sinh làm bài trên giấy nháp, viết bằng hai màu mực hoặc mực đỏ, bút chì, bài có chữ viết của người khác hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi sẽ báo cáo và giao các bài này cho tổ trưởng tổ chấm thi, sau đó trình trưởng môn chấm thi xử lý. Khi chấm lần 1, ngoài những nét gạch chéo trên phần giấy còn thừa, cán bộ chấm không được phép ghi ký hiệu gì lên bài làm của thí sinh. Điểm thành phần, các nhận xét và điểm toàn bài được ghi trên phiếu chấm.

- Lần 2: Việc chia các túi bài thi cũng được bốc thăm, đảm bảo không giao lại túi bài đã chấm cho chính người đã chấm lần đầu. Cán bộ chấm thi lần hai trực tiếp ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào bài làm của thí sinh và vào phiếu chấm.

Sau khi chấm xong hai vòng, trưởng môn chấm thi sẽ chỉ đạo các tổ thực hiện thống nhất điểm bài thi với một số tình huống như: Lệch dưới 1 điểm, lệch trên 1 điểm...

Sau khi thống nhất điểm ở bài làm của thí sinh, tổ nhập điểm sẽ nhập điểm bài tự luận theo hai vòng độc lập, được thực hiện bởi hai nhóm khác nhau dưới sự giám sát của thanh tra.

DƯỚI ĐÂY LÀ TỔNG HỢP HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI CHÍNH THỨC VÀ THAM KHẢO TỪ NĂM 2017 - 2023:

Đề thi chính thức năm 2017

1
3
3

Đề thi chính thức năm 2018

Tong-hop-huong-dan-cham-d
Tong-hop-huong-dan-cham-d
Tong-hop-huong-dan-cham-d

Đề thi chính thức năm 2019

4
5
6

Đề thi chính thức năm 2020

11
11
12
12
13
13

Đề thi chính thức năm 2021

14
14
15
15
16
16

Đề thi chính thức năm 2022

17
Tong-hop-huong-dan-cham-de-thi-chinh-thuc-va-tham-khao-mon-Ngu-van-tu-2017-2023-18
19

Đề thi tham khảo năm 2023

20

Xem thêm: Thủ khoa khối C toàn quốc 2022 bật mí cách ôn thi văn đạt 9,75 điểm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận