Trẻ dưới 6 tháng tuổi tiêm nhầm vaccine COVID-19 có nguy hiểm không?

Trạm Y tế xã Yên Sơn (Quốc Oai) xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi. Vậy câu hỏi đặt ra, trẻ dưới 6 tháng tuổi tiêm nhầm vaccine COVID-19 có nguy hiểm không?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tình hình sức khỏe của 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine Pfizer

Theo nguồn tin từ báo Hà Nội Mới, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Sau sau khi nhận được thông tin về sự cố này, TP Hà Nội đã chỉ đạo đưa tất cả các cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của thành phố để được chăm sóc y tế tốt nhất.

Theo nguồn tin từ vtv.vn, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư đầu ngành trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

tiem-nham-vaccine-covid-19-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-nguy-hiem-khong-0
Hiện sức khỏe của các cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đã ổn định

Bên cạnh đó, các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu bé. Hiện tại, sức khỏe của các cháu đều ổn định. Có một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp bị sốc phản vệ.

Huyện Quốc Oai cũng đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi tiêm nhầm vaccine Pfizer có nguy hiểm không?

Liên quan đến câu chuyện tiêm nhầm vaccine cho trẻ em, Thạc sĩ bác sĩ Calvin Q Trịnh (Bệnh viện 1A, TP HCM) chia sẻ với VnExpress như sau: Hiện chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của vaccine COVID-19 cho trẻ em một đến 6 tháng tuổi. Vaccine COVID-19 của hãng Pfizer hiện được cấp phép cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Do đó, có hai vấn đề cần quan tâm khi tiêm vaccine cho các bé:

- Thứ nhất là nguy cơ sốc phản vệ sau tiêm vaccine. Cần theo dõi kỹ các phản ứng của các bé sau tiêm 3 ngày. Nếu bé vẫn khỏe không có vấn đề gì tức là đã vượt qua an toàn. 

- Thứ hai, nhiều người lo ngại công nghệ vaccine mRNA sẽ ảnh hưởng đến gene. "Tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy vaccine này ảnh hưởng đến gene của trẻ. Do đó phụ huynh không nên lo lắng", bác sĩ Trịnh nói.

tiem-nham-vaccine-covid-19-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-nguy-hiem-khong-8

PGS TS Hoàng Thị Lâm (Trưởng khoa Dị ứng Miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E) cũng nhận định: Chưa có báo cáo, nghiên cứu nào về tác dụng khi tiêm vaccine Pfizer cho nhóm dưới 6 tháng tuổi, cũng chưa có quốc gia nào tiêm để có thể đưa ra kết luận về vấn đề này. 

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3) cũng có cùng quan điểm. Theo bác sĩ, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của các bé từ 10-14 ngày sau tiêm để kịp thời phát hiện các bất thường nếu có.

Trước đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép vaccine Covid-19 của Pfizer, tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Liều dùng cho trẻ lứa tuổi này là 10 microgam, bằng một phần ba so với người lớn. Trung Quốc, Cuba, UAE đã tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, Pfizer đang được thử nghiệm trên nhóm trẻ từ 6 tháng đến 11 tuổi. Trẻ được tiêm liều 3 microgram, cách nhau 21 ngày. Thử nghiệm diễn ra tại Mỹ, Phần Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha. Hãng dự kiến công bố kết quả trong năm nay hoặc năm sau, theo Gulf news.

Ở Việt Nam, từ ngày 1/11, chỉ tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Lộ trình tiêm từ lớn đến nhỏ, ưu tiên nhóm tuổi 16 - 17 và hạ dần độ tuổi theo nguồn cung vaccine, tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương. Có một số địa phương đã tổ chức tiêm thí điểm như TP.HCM, Bình Dương. Công tác tiêm chủng đến nay an toàn, một số ít trường hợp có phản ứng nhẹ sau tiêm đã được xử lý.

Tiêm vaccine của Pfizer có phản ứng gì?

Bộ Y Tế nước ta đã phê duyệt 2 loại vaccine cho trẻ là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên nguồn cung vaccine của Moderna đang thiếu nên trẻ được tiêm bằng vaccine của Pfizer.

Ở nhóm này, phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer: đau nơi tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, lạnh run, vã mồ hôi, buồn nôn, đau khớp...; phản ứng phụ nghiêm trọng rất hiếm gặp, bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, thông tin.

Trong đó, phản ứng ở mức độ nhẹ chỉ khu trú ngay tại vị trí tiêm ví dụ như tiêm bắp tay, đùi, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ sau tiêm và đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt. Đó là những phản ứng nhẹ, thông thường khi xảy ra ở trẻ có thể gây tâm lý lo sợ.

tiem-nham-vaccine-covid-19-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-nguy-hiem-khong-6

Phản ứng ở mức độ vừa là sốt cao, sốt sau khi tiêm 12 giờ hoặc có phản ứng co giật, dị ứng tại chỗ. Những trường hợp phản ứng nặng là phản vệ từ mức độ 2 trở lên, có thể xuất hiện tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Theo VnExpress, thống kê tại Mỹ ghi nhận 5 trường hợp bị phản vệ trên một triệu liều mũi Pfizer. Những trường hợp phản vệ xuất hiện hầu hết xảy ra trong thời gian 30 phút sau khi tiêm, chủ yếu là 15 phút đầu, sốc phản vệ sau 30 phút rất ít gặp.

"Do đó, cần theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm để theo dõi, can thiệp kịp thời tại nơi tiêm, trẻ cơ địa dị ứng có thể ở lại theo dõi một giờ", bác sĩ Nam khuyến cáo.

(Theo Hà Nội Mới, vtv.vn, VnExpress)

Xem thêm: Có thể tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em không?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nghiên cứu khoa học chỉ ra, hiệu lực bảo vệ của vaccine bắt đầu hình thành sau khi tiêm mũi 1, nhưng liều tiêm mũi 2 sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ, giúp bảo vệ mạnh hơn, kéo dài hơn. Song vì sao tiêm mũi 2 phản ứng tăng nặng hơn mũi 1?

Vì sao tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 phản ứng tăng nặng hơn mũi 1?
0 Bình luận

Bà bầu là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 và diễn biến nặng hơn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bà bầu rất nhiều người thắc mắc "bà bầu có nên tiêm vaccine COVID-19 không"?

Bà bầu có nên tiêm vaccine COVID-19 không?
0 Bình luận

Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 ở đâu, ra sao là thắc mắc của rất nhiều nhiều. Với bài viết này, Sống Đẹp xin chia sẻ các cách đăng ký tiêm vaccine cho người dân.

Những điều cần biết về đăng ký tiêm vaccine COVID-19
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

PC Right 1 GIF
Đề xuất