Căn cước công dân gắn chip hoàn toàn không có định vị, theo dõi

Gần đây thông tin về CCCD gắn chíp được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội và cũng từ đây nảy sinh thắc mắc, CCCD gắn chíp có định vị, theo dõi không?

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an từng chia sẻ, Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ chứa mã vạch. Trước hết, nó có tính bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe... và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay hơn việc sử dụng CCCD mã vạch.

Bộ Công an đã triển khai làm CCCD gắn chip trên toàn quốc. Các thông tin về thủ tục, đổi, làm mới thể cũng được chia sẻ nhiều trên báo chí cũng như trang thông tin của Bộ Công an, cơ quan ban ngành liên quan. 

Tuy nhiên, cũng từ đây, cư dân mạng đặt ra thắc mắc: CCCD gắn chíp có định vị không? Trong trường hợp đánh rơi mất CCCD gắn chíp thì có khả năng truy vết tìm lại không?

Bộ Công an đã triển khai công tác đổi, cấp mới lại CCCD gắn chíp nhưng trên mạng xã hội lan truyền thông tin CCCD gắn chíp có tính năng định vị, theo dõi. Song trên thực tế, thông tin này là hoàn toàn không chính xác.

Việc Bộ Công an gắn chíp trên CCCD là để lưu trữ thông tin của công dân nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

the-can-cuoc-cong-dan-khong-co-dinh-vi-theo-doi-0
Căn cước công dân gắn chip không có định vị, theo dõi

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho công dân. CCCD gắn chíp không có chức năng định vị, theo dõi công dân như những thông tin không chính xác lan truyền trên mạng xã hội.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ từng giải thích: Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có tính bảo mật cao hơn, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. 

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chip cao hơn nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chip là không thể thay đổi và không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Dữ liệu trên chip có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

Chip sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam. Trên chip  có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác.

Bộ Công an cũng đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chip và được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. Vì vậy rất khó để làm giả CCCD, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch và giảm thiểu mọi nguy cơ giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Hiện tại đã có 10 tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực triển khai việc cấp lại thẻ CCCD đúng tiến độ gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh. 

Ngỡ ngàng thanh niên 9x tự mày mò thuật toán vẽ tranh chân dung đinh

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ năm 2021, Bộ Công an tiến hành làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên phạm vi toàn quốc. Vậy, làm CCCD gắn chíp có lệ phí bao nhiêu?

Làm Căn cước công dân gắn chíp hết bao nhiêu tiền?
0 Bình luận

Bộ Công an đặt mục tiêu trước 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới (có gắn chíp điện tử) cho người dân toàn quốc.

Những người phải được cấp Căn cước công dân gắn chíp trước 1/7/2021?
0 Bình luận

Mỏ vàng Kupol là bị cô lập trong băng tuyết nên trong gần 7 thập kỷ qua không hề có bóng dáng con người xuất hiện và khai thác.

Khám phá cuộc sống của công nhân tại mỏ vàng Kupol: Nhận lương khủng, ở trong trại thể giá 40 triệu USD
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất