"Thanh niên sống đẹp" 10X và hành trình 6 năm "gieo mầm yêu thương"

6 năm miệt mài làm thiện nguyện, Ngô Đức Thìn đã lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các chấp, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làm tình nguyện khi mới là học sinh lớp 11

Từ khi còn nhỏ, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ đã khiến Ngô Đức Thìn (thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) luôn ấp ủ ước mơ được làm gì đó để giúp đỡ mọi người. 

Năm lớp 11 (2017), Thìn cùng nhóm bạn thành lập nên câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh (huyện Thường Tín). Mới thành lập, CLB chỉ có 10 thành viên, đều là học sinh THPT. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, Thìn cùng các bạn trong nhóm tổ chức hoạt động mang tên "Sẻ chia là hạnh phúc" để giúp đỡ 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, mỗi gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-7
Chân dung thủ lĩnh tình nguyện Ngô Đức Thìn

Theo Gia đình Việt Nam, ban đầu, CLB được thành lập với mục đích giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Nhưng dần dần mở rộng ra giúp đỡ các học sinh vùng cao khó khăn để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

"Thành lập câu lạc bộ có lẽ là dấu ấn lớn nhất trong hành trình trưởng thành của tôi. Hồi mới thành lập gặp nhiều khó khăn, từ tổ chức hoạt động đến kêu gọi tài trợ chúng tôi đều tự mình xoay xở, có khi dành dụm tiền ăn sáng bố mẹ cho mấy tháng trời để làm chi phí duy trì câu lạc bộ…”, Ngô Đức Thìn chia sẻ.

Đến nay, câu lạc bộ có gần 100 thành viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên và người đã đi làm. Câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh đã và đang “nối vòng tay yêu thương”, giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động thường niên của câu lạc bộ là chương trình “Xuân yêu thương”, “Cùng em vững bước tới trường”.

Thìn tâm sự, CLB đã trao 600 suất quà, tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện và trẻ em vùng cao. Một số hoạt động nổi bật khác của CLB có thể kể đến như “Sẻ chia là hạnh phúc”, “Trăng hồng”, “Trung thu cho em”, “Hướng về miền Trung”...

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-5
Ngô Đức Thìn cùng các thành viên CLB Tình Nguyện Xanh Thường Tín sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh hoành hành, Thìn và CLB đã tích cực tuyên truyền phòng chống dịch qua mạng xã hội. Đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn huyện như khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, bánh mì, hoa quả... tổng giá trị lên đến 300 triệu đồng.

Chưa hết, CLB còn tổ chức thành công chương trình “Không bỏ ai ở lại phía sau” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Cụ thể, chương trình đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng.

Ngô Đức Thìn - tấm gương sáng của Thủ đô

Với vai trò thủ lĩnh, Ngô Đức Thìn luôn tiên phong trong công tác đoàn, phong trào thanh niên, phấn đấu trở thành thế hệ thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên" để giúp đỡ huyện nhà phát triển.

Khi nhận thấy trong huyện còn nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện mua xe đạp cho con em đi học, Thìn nảy ra ý tưởng tổ chức chương trình "Tặng xe đạp cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện".

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-4

Nghĩ là làm, Thìn đã cùng các thành viên trong câu lạc bộ đi xin hoặc huy động kinh phí mua lại những chiếc xe đạp cũ rồi sửa chữa, tân trang để tặng những em học sinh hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện đến trường.

Chia sẻ về 6 năm hành trình gieo mầm yêu thương, Thìn bảo, anh và các thành viên trong câu lạc bộ hiểu được rằng yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi. Trong quá trình đó, anh và mọi người đã học hỏi và trau dồi nhiều kinh nghiệm quý báu.

“Hoạt động tình nguyện giúp tôi rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Bản thân tôi nghĩ rằng, tình nguyện cũng góp phần gắn kết thế hệ trẻ, giúp các bạn phát triển kỹ năng xã hội, tăng cường lòng tự trọng, cảm giác về trách nhiệm và đóng góp vào cộng đồng…”, chàng trai Ngô Đức Thìn bày tỏ.

Nói về dự định sắp tới, Thìn cho biết, anh sẽ cố gắng duy trì phát triển các kế hoạch thường niên của câu lạc bộ, đồng thời lan tỏa rộng hơn nữa về công việc tình nguyện tới các bạn trẻ trên địa bàn huyện, từ đó thu hút nhiều bạn tham gia hơn.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-0
Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý

Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý. Năm 2017, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Thường Tín tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Năm 2018, 2020 được Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam tặng danh hiệu “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng”.

Năm 2021, Ngô Đức Thìn được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Thanh niên sống đẹp” và Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen. Mới đây, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

(Theo Sơn Hải/GĐVN)

Xem thêm: Chuyện về thầy giáo trẻ có hơn một thập kỷ "gieo" thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khốn khó

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" - lời dặn này của Bác Hồ đã được những bạn trẻ của dự án "Nuôi em" thực hiện rất tốt. Họ làm điều tử tế và luôn khát khao được cống hiến.

Dự án 'Nuôi em' - khi người trẻ biến thiện nguyện thành đam mê cháy bỏng
0 Bình luận

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm phối hợp với Quỹ Steve Bùi và những người bạn, các nhà hảo tâm khánh thành 3 cầu thiện nguyện dân sinh.

Tin vui cho bà con vùng 'rốn' lũ: Khánh thành 3 cây cầu dân sinh thiện nguyện ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng
0 Bình luận

“Ngày Thứ Tám” là dự án tình nguyện vì cộng đồng được thực hiện bởi nhóm sinh viên tại Học viện Ngoại giao. Thông qua hoạt động gây quỹ, dự án sẽ tổ chức một buổi chăm sóc bàn tay và cắt tóc miễn phí cho các phụ huynh có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2023. 

Sinh viên Học viện Ngoại giao tổ chức hoạt động thiện nguyện hướng đến người thân của bệnh nhân nhi 
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất