"Thanh niên sống đẹp" 10X và hành trình 6 năm "gieo mầm yêu thương"

6 năm miệt mài làm thiện nguyện, Ngô Đức Thìn đã lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các chấp, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làm tình nguyện khi mới là học sinh lớp 11

Từ khi còn nhỏ, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ đã khiến Ngô Đức Thìn (thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) luôn ấp ủ ước mơ được làm gì đó để giúp đỡ mọi người. 

Năm lớp 11 (2017), Thìn cùng nhóm bạn thành lập nên câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh (huyện Thường Tín). Mới thành lập, CLB chỉ có 10 thành viên, đều là học sinh THPT. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, Thìn cùng các bạn trong nhóm tổ chức hoạt động mang tên "Sẻ chia là hạnh phúc" để giúp đỡ 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, mỗi gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-7
Chân dung thủ lĩnh tình nguyện Ngô Đức Thìn

Theo Gia đình Việt Nam, ban đầu, CLB được thành lập với mục đích giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Nhưng dần dần mở rộng ra giúp đỡ các học sinh vùng cao khó khăn để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

"Thành lập câu lạc bộ có lẽ là dấu ấn lớn nhất trong hành trình trưởng thành của tôi. Hồi mới thành lập gặp nhiều khó khăn, từ tổ chức hoạt động đến kêu gọi tài trợ chúng tôi đều tự mình xoay xở, có khi dành dụm tiền ăn sáng bố mẹ cho mấy tháng trời để làm chi phí duy trì câu lạc bộ…”, Ngô Đức Thìn chia sẻ.

Đến nay, câu lạc bộ có gần 100 thành viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên và người đã đi làm. Câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh đã và đang “nối vòng tay yêu thương”, giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động thường niên của câu lạc bộ là chương trình “Xuân yêu thương”, “Cùng em vững bước tới trường”.

Thìn tâm sự, CLB đã trao 600 suất quà, tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện và trẻ em vùng cao. Một số hoạt động nổi bật khác của CLB có thể kể đến như “Sẻ chia là hạnh phúc”, “Trăng hồng”, “Trung thu cho em”, “Hướng về miền Trung”...

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-5
Ngô Đức Thìn cùng các thành viên CLB Tình Nguyện Xanh Thường Tín sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh hoành hành, Thìn và CLB đã tích cực tuyên truyền phòng chống dịch qua mạng xã hội. Đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn huyện như khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, bánh mì, hoa quả... tổng giá trị lên đến 300 triệu đồng.

Chưa hết, CLB còn tổ chức thành công chương trình “Không bỏ ai ở lại phía sau” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Cụ thể, chương trình đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng.

Ngô Đức Thìn - tấm gương sáng của Thủ đô

Với vai trò thủ lĩnh, Ngô Đức Thìn luôn tiên phong trong công tác đoàn, phong trào thanh niên, phấn đấu trở thành thế hệ thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên" để giúp đỡ huyện nhà phát triển.

Khi nhận thấy trong huyện còn nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện mua xe đạp cho con em đi học, Thìn nảy ra ý tưởng tổ chức chương trình "Tặng xe đạp cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện".

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-4

Nghĩ là làm, Thìn đã cùng các thành viên trong câu lạc bộ đi xin hoặc huy động kinh phí mua lại những chiếc xe đạp cũ rồi sửa chữa, tân trang để tặng những em học sinh hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện đến trường.

Chia sẻ về 6 năm hành trình gieo mầm yêu thương, Thìn bảo, anh và các thành viên trong câu lạc bộ hiểu được rằng yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi. Trong quá trình đó, anh và mọi người đã học hỏi và trau dồi nhiều kinh nghiệm quý báu.

“Hoạt động tình nguyện giúp tôi rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Bản thân tôi nghĩ rằng, tình nguyện cũng góp phần gắn kết thế hệ trẻ, giúp các bạn phát triển kỹ năng xã hội, tăng cường lòng tự trọng, cảm giác về trách nhiệm và đóng góp vào cộng đồng…”, chàng trai Ngô Đức Thìn bày tỏ.

Nói về dự định sắp tới, Thìn cho biết, anh sẽ cố gắng duy trì phát triển các kế hoạch thường niên của câu lạc bộ, đồng thời lan tỏa rộng hơn nữa về công việc tình nguyện tới các bạn trẻ trên địa bàn huyện, từ đó thu hút nhiều bạn tham gia hơn.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-0
Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý

Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý. Năm 2017, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Thường Tín tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Năm 2018, 2020 được Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam tặng danh hiệu “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng”.

Năm 2021, Ngô Đức Thìn được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Thanh niên sống đẹp” và Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen. Mới đây, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

(Theo Sơn Hải/GĐVN)

Xem thêm: Chuyện về thầy giáo trẻ có hơn một thập kỷ "gieo" thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khốn khó

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" - lời dặn này của Bác Hồ đã được những bạn trẻ của dự án "Nuôi em" thực hiện rất tốt. Họ làm điều tử tế và luôn khát khao được cống hiến.

Dự án 'Nuôi em' - khi người trẻ biến thiện nguyện thành đam mê cháy bỏng
0 Bình luận

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm phối hợp với Quỹ Steve Bùi và những người bạn, các nhà hảo tâm khánh thành 3 cầu thiện nguyện dân sinh.

Tin vui cho bà con vùng 'rốn' lũ: Khánh thành 3 cây cầu dân sinh thiện nguyện ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng
0 Bình luận

“Ngày Thứ Tám” là dự án tình nguyện vì cộng đồng được thực hiện bởi nhóm sinh viên tại Học viện Ngoại giao. Thông qua hoạt động gây quỹ, dự án sẽ tổ chức một buổi chăm sóc bàn tay và cắt tóc miễn phí cho các phụ huynh có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2023. 

Sinh viên Học viện Ngoại giao tổ chức hoạt động thiện nguyện hướng đến người thân của bệnh nhân nhi 
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
img
Đề xuất