Sợ lạnh có phải di chứng hậu COVID-19 không?

Người mắc COVID-19 không triệu chứng hay điều trị ICU đã khỏi đều có thể có những di chứng hậu COVID-19. Và sợ lạnh được xem là một di chứng hậu COVID-19.

Đỗ Thu Nga
14:04 17/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo bác sĩ Kiều Xuân Thy - Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3, khái niệm PASC (post-acute sequelae of SARS-CoV-2 infection) – di chứng sau nhiễm cấp tính virus nCoV – là từ khóa quan trọng cho các nghiên cứu tập trung về loại virus này. Nhiều người kết quả âm tính sau khi nhiễm nCoV, nhưng vẫn còn những triệu chứng khó chịu như cảm giác sốt, sợ lạnh, chóng mặt, mệt mỏi... kéo dài, có thể từ 6 tuần đến vài tháng sau nhiễm.

"Trong các triệu chứng nói trên, cảm giác sốt, sợ lạnh thường khiến người bệnh lo lắng, nghi ngờ về nguy cơ tái nhiễm", bác sĩ Thy chia sẻ.

Khi chúng ta đo thân nhiệt, cơ thể vẫn trong giới hạn bình thường (36-37,4 độ C) nhưng người bệnh vẫn có cảm giác sốt như nóng, thường ở vùng ngực, cổ gáy, lòng bàn tay chân. Người bệnh sẽ cảm giác một bộ phận trên cơ thể (bàn tay, bàn chân) hoặc cả người lạnh, sợ gió, có thể kèm hiện tượng "nổi da gà" mặc dù nhiệt độ môi trường bên ngoài hạ thấp hay thay đổi đột ngột, đôi khi mặc thêm áo ấm cũng không làm giảm cảm giác sợ lạnh.

So-lanh-co-phai-di-chung-hau-COVID-19-khong-7
Ớn lạnh là một di chứng hậu COVID-19

Nghiên cứu từ mạng lưới y tế toàn cầu Survivor Corps chỉ ra rằng, triệu chứng sợ lạnh hay cảm giác sốt được xếp vào nhóm rối loạn chung của cơ thể. Trong số 5.107 người tham gia nghiên cứu, cảm giác sốt hoặc sợ lạnh biểu hiện ở 441 người. Đây là triệu chứng cơ năng và thường không phản ánh tình trạng viêm nhiễm cấp tính của cơ thể.

Theo VnExpress, bác sĩ Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3 cho biết: Trong y học cổ truyền, tùy theo giai đoạn mà triệu chứng sợ lạnh được xếp theo chứng "ố hàn" - khi tà khí còn chưa được giải hết, hoặc "khí hư, dương hư" - khi chính khí của cơ thể hư suy sau một đợt cảm.

Cảm giác sốt thường được đánh giá có đi kèm với cảm giác sợ lạnh hay không, theo chứng "phát nhiệt". Một trong những cơ chế gây nên tình trạng này là do tà khí sau giai đoạn nhiễm bệnh còn lưu lại trong cơ thể chưa giải hết, uất bế phần dương khí gây nên cảm giác nóng sốt. Để loại bỏ có thể áp dụng nhiều phương pháp kết hợp trong y học cổ truyền như sử dụng thuốc thang, cứu ấm, châm, tập dưỡng sinh,...

Các vị thuốc bắc như phòng phong, khương hoạt, thuyền thoái, ngưu bàng tử... có tác dụng tuyên tán ngoại tà, giải cơ thấu thể, kết hợp gia giảm với các vị thuốc giúp nâng chính khí cơ thể như đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật... sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Bác sĩ Ngân cũng cho biết, đối với triệu chứng ớn, ớn lạnh, việc sử dụng phương pháp cứu ấm tại huyệt như đại chùy, phong trì, thái uyên, quan nguyên, khí hải, túc tam lý... giúp điều hòa khí trong kinh lạc để cố biểu. Trong điều trị chứng "phát nhiệt" việc kết hợp thủ pháp châm tại các huyệt thương dương, hợp cốc, khúc trì, hậu khê, đại chùy... để tả tà khí theo kinh lạc, góp phần mở đường cho chính khí lưu thông. Việc sử dụng phương pháp châm cứu ngoài tác dụng kích thích các huyệt lạc, còn giúp người bệnh thư giãn, cảm giác được chăm sóc.

"Bên cạnh dùng thuốc và châm cứu, các bài tập thở theo phương pháp dưỡng sinh như thở bốn thời, xoa ngũ quan, xoa trung tiêu, chào mặt trời... giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng, sớm đạt trạng thái cân bằng, quá trình tiếp nhận thuốc và châm cứu hiệu quả hơn", bác sĩ khuyên.

Ngoài di chứng ớn lạnh, có không ít cựu F0 rơi vào tình trạng bị rụng tóc, phát ban. Theo thống kê, có khoảng 20 - 30% người mắc COVID-19 gặp di chứng rụng tóc, những tổn thương trên da như phát ban dạng sẩn, mề đay, cước (còn gọi là hội chứng ngón chân COVID). 

Bên cạnh đó tình trạng đau mỏi cơ kéo dài chiếm khoảng 20-30% triệu chứng dai dẳng hậu COVID. Đau cơ ở các bệnh nhân COVID-19 có thể kéo dài hơn so với các trường hợp nhiễm virus khác, đáp ứng kém với thuốc giảm đau thông thường. Nguyên nhân và cơ chế của tình trạng này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Xem thêm: Khi nào cần đi khám hậu COVID-19?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận