Trải lòng của Mẹ Việt Nam Anh hùng trẻ nhất nước có chồng và con trai hy sinh trong thời bình

Chị Lê Thị Minh Thủy hiện là Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) trẻ nhất nước. Chưa đầy 60 tuổi mà bà đã phải gánh chịu nỗi đau chồng và con trai hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Đỗ Thu Nga
12:48 23/02/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chỉ vỏn vẹn có 1 thập kỷ mà chị Lê Thị Minh Thủy (58 tuổi, ngụ tại Tp Nha Trang, Khánh Hòa) đã mất đi cả chồng và con trai. Chồng chị Thủy là phi công Không quân Việt Nam cự phách - thượng tá, Anh hùng LLVTND Dương Văn Thanh. Con trai chị Thủy là thiếu tá phi công "nhà nòi" Dương Lê Minh. Cả hai cha con hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

Ngồi lặng nhìn di ảnh chồng và con trai, chị Thủy ngậm ngùi nhớ lại cái ngày tận cùng đau khổ của 14 năm về trước: "Tôi nhớ như in cái ngày tận cùng đau đớn ấy, tưởng như nó vừa mới diễn ra ngay đây thôi. Hôm ấy, khi đang chạy xe máy trên đường, bỗng dưng nhận được điện thoại mời vào ngay đơn vị của chồng. Linh tính có chuyện chẳng lành, tôi chạy xe thẳng vào đơn vị anh ấy mà quên mất rằng khi qua cổng gác của đơn vị bộ đội ai cũng phải xuống xe".

phut-trai-long-cau-me-viet-nam-anh-hung-tre-nhat-nuoc-9
Di ảnh của thượng tá Dương Văn Thanh và con trai Dương Lê Minh

Đơn vị thông báo, thượng tá Dương Văn Thanh hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay (lúc đó mới 49 tuổi) vào ngày 29/4/2005. 

Nhớ lại chuyện năm đó, đại tá Đoàn Văn Khang - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 910, Trường Sĩ quan Không quân kể: Thượng tá Thanh lúc đó là Phó trung đoàn trưởng huấn luyện. Chiều 29/4/2005, trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện học viên Đào Việt Hưng trên máy bay huấn luyện phản lực L-30 trên bầu trời vịnh  Nha Trang thì gặp sự cố kỹ thuật.

Thời điểm đó, nhiều chỉ huy bay đã nhiều lần lệnh cho các phi công nhảy dù nhưng anh Thanh đã chấp nhận hy sinh để học viên Hưng nhảy dù an toàn tính mạng. "Anh Thanh ở lại trên máy bay bình tĩnh thao tác các kỹ thuật hướng máy bay ra biển, nhằm tránh sự cố máy bay lao vào khi du lịch Vinpearl đang có đông người trên đảo Hòn Tre", đại tá Khang ngậm ngùi kể.

Cũng theo đại tá Khang, sau quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác máy bay và thi thể anh Thanh. Lúc đó, anh Thanh vẫn ngồi yên trong buồng lái. Việc anh Thanh hy sinh là sự mất mát lớn đối trường và nỗi đau vô tận đối với gia đình.

Được biết, thời điểm anh Thanh hy sinh, con trai là Dương Lê Minh (SN 1984) đang là học viên Trường sĩ quan Không quân. Biết nghề phi công có nhiều bất trắc, có lần chị Thủy khuyên con trai không nên nối nghiệp cha nhưng Minh vẫn nuôi ước mơ với nghề phi công.

phut-trai-long-cau-me-viet-nam-anh-hung-tre-nhat-nuoc-9
Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Minh Thủy bên cháu gái (ảnh nhân vật cung cấp)

Sau khi tốt nghiệp, Minh được cử ra nước ngoài đào tạo một khóa phi công. Về nước, Minh nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu. Nhưng chẳng ai ngờ được, một lần nữa chị Thủy lại phải hứng chịu nỗi đau mất người thân.

Sáng ngày 18/10/2016, Thiếu tá Dương Lê Minh hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện, để lại vợ trẻ và con thơ. Nhận tin con trai hy sinh, chị Thủy đau như đứt từng khúc ruột. Nhưng thương con dâu, thương đứa cháu thơ dại, chị Thủy tự vực dậy tinh thần để chăm sóc, động viên con cháu.

Để ghi nhận những công lao cũng như cống hiến của thiếu tá Dương Lê Minh, chiều ngày 19/10/2016, trước lễ truy điệu, thừa ủy quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Hà Tiến Dũng – Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho giáo viên Dương Lê Minh. Ngày 20/10/2016, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Thiếu tá Dương Lê Minh.

Vào tháng 7/2018, chị Lê Thị Minh Thủy được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Tính đến thời điểm hiện tại, chị Thủy là Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất nước.

Được biết, chị Thủy đã nghỉ hưu sau những năm tháng công tác tại Bệnh xá Công an Khánh Hòa với quân hàm Thiếu tá. Hiện tại chị đang sinh sống ở Nha Trang, thỉnh thoảng có đi vào TP Hồ Chí Minh để thăm con cháu, vơi bớt nỗi nhớ về chồng con. 

Chuyện "kẻ cướp cơm Hà Bá" mang ánh sáng tri thức đến cho trẻ em xóm liều ở dưới bãi đá sông Hồng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận