"Phục sát đất" ý chí phi thường của cô sinh viên xứ Quảng bị bại não từ thuở lọt lòng

Mặc dù bị bại não từ nhỏ nhưng chưa bao giờ Lê Trần Kim Thảo có suy nghĩ đầu hàng số phận. Giờ đây, Thảo đã trở thành sinh viên năm 4, khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Quảng Nam.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Em Lê Trần Kim Thảo (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khác với những đứa trẻ cùng tuổi, bởi ngay từ khi còn nhỏ đã bị mắc chứng bệnh bại não, di chứng tật đầu không yên, cong vẹo cột sống cổ, lưng, nhược tứ cho, hạn chế vận động. Vì thế mà ngay cả việc đi đứng của Thảo cũng gặp khó khăn, đầu liên tục lắc, giọng nói ngọng nghịu, sinh hoạt, học hành cũng chậm hơn bạn bè cùng trang nước.

Không những vậy, cuộc sống gia đình còn khốn khó, chỉ vài tháng sau khi sinh con, bố mẹ phải gửi Thảo cho ông bà ngoại chăm sóc để vào Sài Gòn làm công nhân. Tiền kiếm được thì cuối tháng gửi về quê một ít để ông bà chăm cháu. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ông bà ngoại vẫn cố gắng làm thuê làm mướn kiếm thêm vài đồng để cưu mang cô cháu gái tật nguyền.

Di chứng của bệnh bại não khiến việc giao tiếp của Thảo bị hạn chế rất nhiều. Cột sống bị cong vẹo, tứ chi vận động khó nên viết chữ bằng bút bay tham gia các hoạt động vận động chân tay, đi lại rất khó khăn. 

Phuc-sat-day-y-chi-phi-thuong-cua-co-sinh-vien-bai-nao-0
Cô sinh viên giàu nghị lực Lê Trần Kim Thảo

Để có thể đi lại được như bây giờ, lúc còn bé, ông bà ngoại của Thảo đã phải vượt quãng đường hơn 30km đưa em đi tập vật lý trị liệu tại trung tâm khuyết tật thị trấn Núi Thành. Suốt 6 năm liên tục, bất kể trời mưa hay nắng, lạnh hay nóng, ông bà đều miệt mài đưa Thảo đi đi về về.

Nhớ lại cả hành trình đầy nghị lực của mình, Thảo tâm sự: “Có những ngày trời mưa lớn nước ngập đường, xe bị chết máy giữa đường, ông ngoại phải dắt bộ nhưng ông vẫn không than phiền và chưa bao giờ để em phải vắng một buổi tập luyện nào cả. Ông ngoại em đã 64 tuổi lại mất sức lao động 81%, bà ngoại thì sức khỏe yếu, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào 2 sào ruộng nhưng ông bà vẫn chăm sóc và lo lắng chu đáo cho em".

Tuy hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng Thảo vẫn quyết chí học tập để không thua kém các bạn. Từ năm lớp 1 đến lớp 12, Thảo luôn là học sinh khá giỏi. Năm lớp 10, Thảo khiến ai cũng ngỡ ngàng khi thi đậu vào trường THPT Cao Bá Quát (huyện Núi Thành).

Và điểm tổng kết năm lớp 12 ba môn Toán 8,3, Vật lý 8,3, Hóa học 7,6, Thảo đã được xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quảng Nam. 

Hiểu và thấm được những vất vả của ông bà mình, Thảo đã cố gắng học tập để không phụ công ông bà nuôi dưỡng. Ngày cầm trên tay tờ giấy báo đỗ đại học, Thảo vỡ òa hạnh phúc vì nỗ lực phấn đấu của mình và ông bà đã dần có quả ngọt.

(Theo Infonet)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng rapper liệt tứ chi, kiếm tiền từ 3 công việc chỉ bằng 1 ngón tay

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Robert Hoge sinh ra với "gương mặt của quỷ", người mẹ từng chỉ mong con chết đi. Nhưng ai ngờ được, cậu bé Robert Hoge năm nào đã trở thành một văn sĩ nổi tiếng khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Chuyện về nghị lực phi thường của chàng văn sĩ nổi tiếng mang'gương mặt quỷ'
0 Bình luận

Cuộc sống của Tiến Anh nằm gọi trong đôi chân gầy gò nhưng vô cùng linh hoạt. Tiến Anh còn sử dụng đôi chân của mình để vẽ ra những bức tranh đẹp, nuôi ước mơ trở thành họa sĩ để kiếm tiền chăm sóc mẹ.

Nghị lực phi thường của cậu bé 'chim cánh cụt' vẽ ước mơ bằng đôi chân diệu kỳ
0 Bình luận

Khi chia sẻ câu chuyện và tình yêu và nghị lực vượt trở thành nghệ sĩ múa không chân, Jen Bricker muốn truyền cảm hứng sống mạnh mẽ cho những người cùng cảnh ngộ.

Thông điệp truyền cảm hứng từ câu chuyện tình yêu và nghị lực phi thường của nghệ sĩ múa không chân
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất