Ông Công ông Táo 2023 rơi vào thứ mấy, ngày bao nhiêu dương lịch?

Cứ đến 23 tháng Chạp, người Việt sẽ cúng ông Công ông Táo - đây là nét văn hóa truyền thống rất đẹp. Vậy năm nay, ông Công ông Táo rơi vào thứ mấy, ngày bao nhiêu dương lịch?

Đỗ Thu Nga
14:00 05/01/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Công ông Táo 2023 rơi vào thứ mấy, ngày bao nhiêu dương lịch?

Người Việt là đất nước ngàn năm văn hiến với rất nhiều phong tục cổ truyền, đặc biệt là khi Tết đến xuân về. Cúng ông Công ông Táo là 1 trong những phong tục rất được người Việt con trọng.

Vậy năm nay, ngày ông Công ông Táo rơi vào thứ mấy, ngày bao nhiêu dương lịch? Theo lịch vạn niên, Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) sẽ rơi vào thứ Ba, ngày 14/1/2023 Dương lịch (tức ngày Nhâm Thân, tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần). 

Ong-Cong-ong-Tao-2023-roi-vao-thu-may-ngay-bao-nhieu-duong-lich-6

Trong ngày 23 tháng Chạp nên thắp hương ông Công ông Táo vào giờ nào là đẹp nhất/ Theo thông lệ, cứ 23 tháng Chạp là người Việt tiến hành nghi lễ cúng ông Công ông Táo với mong muốn gia đình có nhiều may mắn. Song do cuộc sống có nhiều thay đổi nên nhiều gia đình lựa chọn cúng trước 1 - 2 ngày.

Theo Tiến sĩ nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ánh Hồng, khung giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo là vào 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm dân gian, đó là giờ Chính Ngọ, là thời khắc linh thiêng chuyển giao ngày và là thời điểm thích hợp để Táo quân kịp thời lên thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng.

Các khung giờ tốt để cúng ông Công ông Táo năm 2023 gồm:

- Nếu cúng ngày 21 tháng Chạp, bạn nên cúng vào giờ Mão (5 - 7h), giờ Ngọ (11 - 13h), giờ Thân (15 - 17h), giờ Dậu (17 - 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là khung giờ tốt nhất để cúng ông Công ông Táo ngày 21 tháng Chạp. Cùng vào khung giờ này giúp gặp nhiều may mắn, niềm vui, hóa giải bệnh tật và xui xẻo cho các thành viên trong gia đình.

Ong-Cong-ong-Tao-2023-roi-vao-thu-may-ngay-bao-nhieu-duong-lich-9

- Nếu cúng ngày 23 tháng Chạp, bạn nên cúng vào giờ Thìn (7 - 9h) và giờ Tị (9 - 11h).  Trong đó, giờ Thìn chính là giờ Tốc Hỷ, là thời điểm thích hợp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

- Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (11 - 13h) cũng là khung giờ tốt để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Khung giờ này là thời điểm mà các Thần Bếp quy tụ cùng về trời nên rất linh thiêng, thích hợp để đưa ông Táo về trời và tốt nhất nên cúng trước 12h trưa. Tuy nhiên giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp Tết Tân Sửu trúng vào giờ Hắc đạo nên không quá tốt, bạn có thể chuyển sang cúng vào giờ Thìn (7 - 9h) hoặc giờ Tị (9 - 11h) nhé.

Cúng ông Công ông Táo cần những lễ vật gì?

Lễ cúng ông Công ông Táo truyền thống gồm có:

- Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

- Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý "cá chép hóa rồng" nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

Ong-Cong-ong-Tao-2023-roi-vao-thu-may-ngay-bao-nhieu-duong-lich-5

- Tiền vàng

- 1 chiếc áo; 1 đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Công ông Táo có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào ngũ hành: Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng; Năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng; Năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh; Năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ; Năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen. Năm 2023 là hành kim nên chọn đồ cúng màu vàng để mang lại may mắn.

Mâm cúng ông Công ông Táo cơ bản có những lễ vật sau: Thịt lợn luộc, gà luộc hoặc quay, hành muối, xôi gấc, giò heo, canh mọc, cá chép nướng, trái cây, ,trà rượu, cau trầu, gạo, muối, tiền giấy, vàng mã, lọ hoa cúc, lọ hoa đào nhỏ.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Sự tích ông Công ông Táo

Tích của người Việt kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì thế, dần dần Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát, dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng.

Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ vợ, Cao lên đường tìm kiếm.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn có nhiệm vụ ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp, 3 vị Táo quân sẽ lên chầu trời, báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Vì thế mà cứ đến ngày này, các gia đình thường làm lễ tiễn Táo quân lên chầu trời một cách chu đáo với mong muốn thần bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn.

Xem thêm: Phật tử thờ cúng ông Công ông Táo được không?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận