Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nhìn lại 10 chiến dịch "hiếm có khó tin" trong lịch sử Việt Nam

Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé về mặt địa lý nhưng không hề tầm thường về ý chí, tinh thần yêu nước. Trải qua các thời kỳ dựng nước giữ nước, chúng ta quyết không cho kẻ thù xâm lấn 1 tấc đất, một ngọn cỏ. 

Nhìn lại 10 chiến dịch 'hiếm có khó tin' trong lịch sử Việt Nam

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nhìn lại 10 chiến dịch 'hiếm có khó tin' trong lịch sử Việt Nam
Photo: internet

1. Trận Bạch Đằng 938

Trước khi hứng chịu thất bại nặng nề, lực lượng đối phương không thể tin nổi những chiến dịch như vậy có thể diễn ra. Trước khi tử trận trên sông Bạch Đằng năm 938, Hoằng Tháo không thể tưởng tượng được việc quân dân đất Việt do Ngô Quyền lãnh đạo có thể tận dụng quy luật thủy triều để biến những bãi cọc ngầm cắm dưới lòng sông thành thứ vũ khí hủy diệt có sức mạnh kinh hồn. 

Thảm bại trong trận Bạch Đằng, quân Nam Hán đã phải bỏ mộng xâm chiếm nước Việt.

Nhin-lai-10-chien-dich-hiem-co-kho-tin-trong-lich-su-Viet-Nam-9

2. Sang đất Tống hỏi tội giặc

Năm 1075, trước âm mưu xâm lược của nhà Tống, vua quan nhà Lý đã đưa ra chủ trương "tiên pháp chế nhân", đem quân sang đất địch để đánh trước, chặn thế mạnh của chúng. 

Để thực hiện chủ trương này, Lý Thường Kiệt đã chỉ huy 40.000 quân đánh các châu Khâm, Liêm trên đất Tống, hạ hàng loạt thành lũy, hủy hoại nặng nề sinh lực của quân Tống, khiến kế hoạch xâm lược của chúng bị trì hoãn, tạo điều kiện cho quân ta củng cố lực lượng và giành thắng lợi trong cuộc quyết chiến sau này.

3. Trận Bạch Đằng năm 1288

Trên sông Bạch Đằng năm 1288, chiến thuật chôn cọc gỗ kinh điển mà Ngô Quyền sử dụng 350 năm trước đã được Trần Hưng Đạo tái diễn. Trong trận thủy chiến được đánh giá là lớn nhất lịch sử dân tộc, quân dân Đại Việt đã đánh bại quân Nguyên Mông - khi ấy, đây là đội quân hùng mạnh nhất thế giới.

Nhin-lai-10-chien-dich-hiem-co-kho-tin-trong-lich-su-Viet-Nam-7

4. Chiến dịch mùa hè năm 1643

Mùa hè năm 1643, Công ty Đông Ấn Hà Lan, một thế lực hải quân hùng mạnh bậc nhất thế giới lúc đó -  phái 3 pháo hạm mạnh hội quân với họ Trịnh tại sông Gianh (Quảng Bình). Trong hải trình, hạm đội này đã bị gió thổi giạt vào gần cảng Eo ở Đàng Trong (Thừa Thiên - Huế). 

Dù có ý kiến can ngăn vì sợ Hà Lan nhưng chúa Nguyễn vẫn đưa 50 thuyền chặn đánh quyết liệt, tiêu diệt chiến hạm lớn nhất của kẻ thù, khiến hai chiến hạm còn lại bỏ chạy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người Việt chiến thắng một hạm đội châu Âu, đồng thời cũng là một sự tổn thương nặng nề đối với thanh thế của Công ty Đông Ấn Hà Lan.

5. Cuộc Bắc tiến đại phá quân Thanh

Cuộc Bắc tiến đại phá quân Thanh do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy được tiến hành vào cuối năm 1788, đầu năm 1789. Đây được xem là cuộc hành quân thần tốc khó tin trong lịch sử Việt Nam.

Nhin-lai-10-chien-dich-hiem-co-kho-tin-trong-lich-su-Viet-Nam-6

Từ Phú Xuân (Huế), Hoàng đế Quang Trung chỉ mất 40 ngày (trong đó có 10 ngày dừng lại tại Nghệ An tuyển quân) đưa đại quân tiến về Thăng Long đánh đuổi quân Thanh. Do không thể tin quân Tây Sơn có thể tiến nhanh như vậy, quân xâm lược đã hoàn toàn mất cảnh giác và phải chịu sự thảm bại nặng nề.

Quảng cáo

6. Trận thủy chiến đầm Thị Nại

Trận thủy chiến đầm Thị Nại diễn ra giữa quân Tây Sơn và chúa Nguyễn năm 1801. Khi ấy, quân Nguyễn đã sử dụng lối đánh tập kích thọc sâu bất ngờ và đòn hỏa công tương tự trận Xích Bích diễn ra ở Trung Quốc 16 thế kỷ trước để hủy diệt hạm đội khổng lồ, tưởng như không thể nào bị đánh bại của quân Tây Sơn. 

Với thất bại này, thủy quân Tây Sơn hầu như đã sụp đổ hoàn toàn, nhường cho nhà Nguyễn nắm giữ quyền kiểm soát vùng biển.

7. Chiến dịch Điện Biên Phủ

Người Pháp từng tin rằng, Điện Biên Phủ là pháo đài không thể công phá. Chúng đã đổ bộ quân đội xuống đây, đưa nhiều khí giới hạng nặng cũng như xây dựng căn cứ kiên cố.

Thế nhưng, bằng tài năng quân sự tuyệt vời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã biến niềm tin của chúng trở thành nỗi tuyệt vọng với chiến thắng vang dội lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Nhin-lai-10-chien-dich-hiem-co-kho-tin-trong-lich-su-Viet-Nam-5

8. Cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968

Trước khi cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 nổ ra, ngay cả những người Mỹ có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không thể hình dung nổi cảnh các chiến sĩ quân Giải phóng đánh trực tiếp vào các địa điểm trọng yếu tại Sài Gòn như Toà Đại sứ quán Mỹ, dinh Tổng thống, đài phát thanh, bộ Tổng tham mưu, sân bay Tân Sơn Nhất... 

Chiến dịch quân sự này đã gây tiếng vang lớn, tạo bước đột phá buộc Mỹ xuống thang chiến tranh đi vào đàm phán.

9. Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972, lực lượng phòng không – không quân của miền Bắc Việt Nam đã làm được điều mà người Mỹ không thể tin nổi: Bắn hạ 34 “siêu pháo đài bay” B-52, đập tan hoàn toàn mưu đồ kéo dài chiến tranh của Mỹ và buộc họ phải quay trở lại bàn đàm phán tại Paris.

Nhin-lai-10-chien-dich-hiem-co-kho-tin-trong-lich-su-Viet-Nam-4

10. Chiến dịch mùa xuân 1975

Cuối tháng 9/1974, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương họp tại Hà Nội đã đưa ra bản dự thảo kế hoạch chiến lược Chiến dịch mùa xuân 1975, dự định hoàn thành việc thống nhất 2 miền Bắc – Nam trong 2 năm 1975-1976. Tuy vậy, với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa”, chiến dịch Mùa Xuân 1975 đã được tiến hành khẩn trương và quyết đoán, đem lại chiến thắng cuối cùng cho dân tộc vào ngày 30/4/1975.

(Theo Kiến thức)

Xem thêm: Sử Việt có 1 nhân vật giỏi hơn cả Tào Tháo, nhờ công của ông mà nước ta tránh khỏi nội chiến thế kỷ 13

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo