Nhật ký 4 ngày "chiến đấu" ở tâm dịch COVID-19 Hải Dương của sinh viên trường y

Sau khi nhận được nhiệm vụ "chi viện" cho vùng tâm dịch, 600 sinh viên năm 3 và năm 4 trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương nhanh chóng di chuyển lên tuyến đầu chống dịch.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dưới đây là nhật ký 4 ngày làm nhiệm vụ ở tâm dịch của Phạm Hải Yến, sinh viên năm 4, khoa Xét nghiệm, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương:

Ngày đầu tiên (30/1/2021)

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã chuẩn bị sẵn tinh thần được điều động bất cứ lúc nào để chống dịch. Vài ngày trước, tôi gọi về cho gia đình và nói có thể năm nay chúng tôi sẽ được huy động để chống dịch, đồng nghĩa không thể về quê được đón Tết cùng bố mẹ. Nghe vậy, mẹ tôi chỉ động viên ăn uống đầy đủ và giữ gìn sức khỏe, an toàn cho bản thân.

5h sáng, Sở Y tế thông báo khẩn, đêm qua dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh ở Hải Dương. Vì thế Sở cần điều động gấp một số lượng lớn sinh viên tham gia chống dịch. Nhận thông báo, chúng tôi tức tốc chuẩn bị hành lý gồm quần áo và đồ dùng cá nhân…không nhiều. Trong lòng có chút lo lắng nhưng tinh thần thì cao vút. 

nhat-ky-4-ngay-chong-dich-cua-sinh-vien-truong-y-8
Hàng trăm sinh viên trường Y lên đường đến tâm dịch

7h30, mọi người tập trung ở sân trường. Thầy cô phổ biến qua tình hình và dặn dò nhiều điều nhưng quan trọng nhất là phải giữ an toàn cho bản thân. 10 phút sau, chúng tôi bắt đầu di chuyển lên xe để đến các ổ dịch. Đến trưa, Sở Y tế huy động thêm một nhóm nữa khi nhận được thông báo công ty Chí Linh bị phong tỏa.

Có mặt tại khu vực bị phong tỏa, sinh viên nhanh chóng nhận nhiệm vụ. Trong ngày đầu tiên chúng tôi lấy hơn 1.500 mẫu bệnh. Những nhóm sinh viên khác, tỏa xuống các địa phương truy vết và điều tra dịch tễ liên quan.

Chúng tôi làm việc đến đêm mới dừng. Mọi người trở về nghỉ ngơi và ăn cơm. Tuy mệt mỏi nhưng tâm trạng lại vô cùng phấn chấn vì góp một phần sức nhỏ bé vào công tác chống dịch.

Ngày thứ 2

Chúng tôi tiếp tục di chuyển đến các điểm cách ly. Sau ngày đầu tiên, ai nấy đều mỏi nhừ người nhưng tinh thần hào hứng khiến chúng tôi nhanh chóng quên đi vất vả để tiếp tục nhận nhiệm vụ. Nhiều bạn chỉ kịp nhai bánh mì không rồi mặc đồ bảo hộ lên đường.

Mỗi ngày chúng tôi đi từ sáng sớm đến tối muộn để lấy mẫu xét nghiệm. Thường là buổi sáng chúng tôi lấy 1 điểm, đến chiểu lấy 1 điểm khác. 

14h, chúng tôi trở về thay đồ bảo hộ và ăn cơm. Đồ bảo hộ, găng tay, kính, khẩu trang…chỉ sử dụng một lần theo đúng quy tắc chống dịch. Sau khi ăn cơm, xe của trường đưa sinh viên đến một điểm khác. Do đã được tập huấn và thực chiến 1 ngày nên trong ngày hôm nay chúng tôi hoàn thành công việc tương đối dễ dàng.

22h, chúng tôi về nơi nghỉ. Đa số quá mệt không ăn được cơm chỉ uống tạm chút sữa cầm hơi. Từ ngày đi học đại học đến giờ đây là lần đầu tiên chúng tôi hoạt động với công suất tối đa như vậy.

23h, chúng tôi đặt đồng hồ báo thức và đi ngủ để ngày mai tiếp tục di chuyển đến điểm cách ly khác.

Ngày thứ 3

5h sáng, chúng tôi di chuyển đến khu cách ly tập trung của thị xã Kinh Môn. Đây là nơi cách ly của hàng trăm học sinh tiểu học, mầm non trên địa bàn.

7h sáng, sau khi chuẩn bị xong khu vực xét nghiệm cũng là lúc các con thức dậy. Nhiều con đang ngái ngủ trông rất đáng yêu. Nhìn các con, chúng tôi thương quá. Các con 5,6 tuổi, bằng tuổi cháu tôi mà phải xa gia đình vào đây cách ly. Chúng tôi dặn nhau phải làm việc hết sức cẩn thận và tỉ mỉ để các con không sợ và không bị đau.

nhat-ky-4-ngay-chong-dich-cua-sinh-vien-truong-y-6
Đội ngũ y bác sĩ và sinh viên trường Y làm việc từ rạng sáng và kết thúc lúc đêm muộn

8h sáng, bọn trẻ xếp hàng cùng phụ huynh vào khu vực xét nghiệm. Công việc bắt đầu, chúng tôi phân công nhau phụ trách từng dãy học sinh. Nhiều em lần đầu lấy mẫu xét nghiệm nên rất sợ và khóc to. Chúng tôi phải dỗ dành mãi chúng mãi mới nín. Mấy anh công an trong khu cách ly nhìn thấy vậy hay trêu đùa: “Sau đợt này về là đủ điều kiện lấy chồng rồi đấy em ạ!”. Các anh cứ đùa, chúng em vẫn còn bé lắm.

11h, chúng tôi xét nghiệm xong cho các bé. Các con trở về phòng để ăn trưa. Chúng tôi ở lại thu dọn đồ đạc và chuẩn bị cho ca chiều xét nghiệm cho người dân. Tất cả đều mong các con nhận có kết quả âm tính.

23h, công việc kết thúc. Chúng tôi ở tại khu cách ly để chuẩn bị cho ngày mai di chuyển đến địa điểm khác. Hôm nay là một ngày làm việc vất vả vì số lượng mẫu xét nghiệm quá nhiều. Khi mở điện thoại tôi thấy rất nhiều lời động viên của gia đình, bạn bè. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm lòng.

Ngày thứ 4 

5h, chuông báo thức reo, chúng tôi nhận được thông báo các ổ dịch đang diễn biến phức tạp nên toàn bộ sinh viên cần chú ý tuân thủ các quy tắc chống dịch và chú ý an toàn cho bản thân.

7h, các nhóm bắt đầu di chuyển đến tâm dịch thành phố Chí Linh. Trong nhóm có nhiều bạn quê ở Chí Linh nên mọi người đều mong muốn sẽ nhanh chóng khống chế được dịch bệnh để trở về nhà.

8h, chúng tôi bắt đầu chia nhau thành nhiều nhóm. Một nhóm lấy máu xét nghiệm, những nhóm khác truy vết dịch tễ hoặc vào bệnh viện hỗ trợ.

Sau 4 ngày, chúng tôi quen dần hơn với bộ đồ bảo hộ. Phải nói thật, mặc đồ bảo hộ rất khó chịu vì nó bí bách. Nhiều bạn thường than phiền không có khí oxy để thở. 

1h sáng ngày hôm sau, chúng tôi mới kết thúc công việc. Mọi người trở về để nghỉ ngơi. Những lúc rảnh rỗi, chúng tôi tận dụng mọi nơi để có thể tranh thủ chợp mắt hoặc gọi điện về cho gia đình. Mặc dù mệt mỏi nhưng đây sẽ là trải nghiệm vô cùng quý báu cho những sinh viên sắp ra trường. Tôi mong rằng với sự đồng lòng của người dân và chính quyền, Việt Nam sẽ nhanh chóng dập được dịch.

4 cách đăng ký vaccine COVID-19 của VNCV

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Những triệu chứng lạ lùng do virus SARS-CoV-2 gây ra đã được nối dài thêm là: sợ ánh sáng, viêm kết mạc, lưỡi sưng, có mảng trắng...

Điểm mặt 5 triệu chứng bất thường của bệnh nhân COVID-19
0 Bình luận

Sau khi xác định có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ quan chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca dương tính COVID-19.

Diễn biến mới nhất COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh: Phát hiện thêm 82 ca dương tính
0 Bình luận

Mới đây chính quyền đảo quốc Seychelles đã quyết định miễn cách ly cho du khách đã tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch COVID-19.

Khám phá đảo quốc Seychelles - nơi duy nhất trên hành tinh miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19
0 Bình luận

img

Bài mới

Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 5 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 5 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
img
Đề xuất