Người đã tiêm vaccine tiếp xúc với F0 phải test COVID-19 thì bao lâu có kết quả?

Mọi công dân đều phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 sau khi xác định đã tiếp xúc với F0. tuy nhiên, sau khi test bao lâu sẽ có kết quả thì không phải ai cũng biết.

Đỗ Thu Nga
11:39 10/11/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 984.805 ca mắc COVID-19, đứng thứ 38/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân. Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 9.996 ca nhiễm).

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 979.840 ca, trong đó có 839.983 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có Có 4 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Ninh Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (441.216), Bình Dương (240.347), Đồng Nai (74.065), Long An (35.990), Tiền Giang (18.703).

nguoi-da-tiem-vaccine-tiep-xuc-voi-f0-phai-test-thi-bao-lau-co-ket-qua-6
Việt Nam vẫn đang ghi nhận những ca nhiễm mới

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều địa phương đã và đang ghi nhận các ca bệnh mới. Chính vì vậy, công tác xét nghiệm đang được triển khai mạnh mẽ.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm COVID-19 bằng bộ test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR. Nguyên tắc chung là sử dụng phương pháp xét nghiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất, theo Verywell Health.

CDC Mỹ khuyến cáo, mọi người hãy xét nghiệm khi biết hoặc nghi ngờ bản thân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vaccine hay chưa.

CDC nói rằng, sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, nếu chưa tiêm vaccine thì thời gian sớm nhất cho kết quả dương tính từ 24h đến 48h. Nếu đã tiêm vaccine thì khoảng thời gian là từ 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.   

Sở dĩ cần khoảng thời gian này là vì virus SARS-COV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và phát triển đến mức mà các xét nghiệm có thể phát hiện, các chuyên gia cho biết.

nguoi-da-tiem-vaccine-tiep-xuc-voi-f0-phai-test-thi-bao-lau-co-ket-qua-9
Nếu tiếp xúc với F0, chúng ta phải xét nghiệm COVID-19

Thêm nữa, trong khoảng thời gian chờ xét nghiệm, mọi người dù đã tiêm vaccine hay chưa thì vẫn cần tự cách ly, tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho mọi người xung quanh.

Verywell Health nói rằng, vaccine hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng.

Với những người có triệu chứng, nếu xét nghiệm bộ test nhanh kháng nguyên mà cho kết quả âm tính thì cần phải xét nghiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì cần phải xét nghiệm PCR.

Hiện nay, virus SARS-COV vẫn là mối đe dọa lớn với con người. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần có ý thức tránh tụ tập đông người, thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo từ cơ quan y tế.

Xem thêm: Trẻ dưới 6 tháng tuổi tiêm nhầm vaccine COVID-19 có nguy hiểm không?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận