Nghị lực sống và đam mê từ thiện của cô sinh viên khiếm thị

Mặc dù không nhìn rõ nhưng Nguyễn Diệu Linh (Ba Vì, Hà Nội) vẫn giữ cho mình sự lạc quan, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người.

Đỗ Thu Nga
17:00 01/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh chị em ở một làng quê thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội, Nguyễn Diệu Linh (sinh năm 2003) là người duy nhất trong nhà mắc khiếm thị bẩm sinh. Một bên mắt mù vĩnh viễn, một bên mắt chỉ nhìn được 1/10, thế nhưng điều đó không làm cuộc sống của Linh chậm lại. Không chỉ học tập tốt, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện…, Diệu Linh còn trúng tuyển vào Học viện Thanh thiếu niên bằng sức lực của mình.

Qua lời kể của bố Linh, chú Nguyễn Ngọc Nguyên, khi sinh ra Linh đã mắc khiếm thị, mắt em nhắm nghiền không mở và quấy khóc suốt ngày. Mặc dù gia đình đã đưa đi nhiều nơi để thăm khám và chạy chữa nhưng Linh cũng chỉ nhìn được một bên mắt với thị lực 1/10, một bên còn lại đã vĩnh viễn không thể nhìn được mọi thứ. Dù thiệt thòi hơn các anh chị em trong nhà, thế nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Linh đã rất lạc quan và vui vẻ. Bố Lính kể lại: “Cháu không nhìn thấy nhưng nghe thấy tiếng bước chân ai cũng nhanh miệng chào, thấy anh chị chơi trò gì cũng đòi tham gia, không thiếu trò nào cả”.

nghi-luc-song-va-dam-me-tu-thien-cua-co-sinh-vien-khiem-thi
Không nhìn rõ mọi thứ, nhưng Nguyễn Diệu Linh lựa chọn vẽ một bức tranh để gửi lời chào đến khán giả của Trạm yêu thương

Không nhìn thấy mọi thứ, nhưng Diệu Linh lại rất ham học. Không thể học chung với các bạn mắt sáng, 7 tuổi, Linh mạnh dạn xin phép bố mẹ cho ra Hà Nội để theo học tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Xa nhà, xa người thân, một mình nơi đất khách quê người đã khiến cô gái nhỏ mạnh mẽ hơn. Em dần hòa nhập, tự lập và mạnh dạn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao của trường. Nhờ sở hữu giọng hát ngọt ngào cao vút, Diệu Linh càng tự tin tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người khiếm thị. Chính những hoạt động ấy khiến em thêm yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống và nỗ lực tham gia để truyền đi những năng lượng tích cực.

Sự xuất hiện bất ngờ của cô giáo Lê Thu Hương đã mở ra nhiều câu chuyện thú vị về Diệu Linh - người mà em coi như người mẹ thứ hai của mình. Chính sự nhiệt huyết và sự hết mình vì những người yếm thế đã trở thành sợi dây kết nối Linh và cô Hương. Qua những mẩu chuyện mà cô Hương kể, khán giả phần nào hiểu được những khó khăn, vất vả mà Linh đã trả qua, càng thêm thấu hiểu sự mạnh mẽ, nghị lực và lạc quan của cô gái khiếm thị này. Bài hát “Mẹ yêu” được Diệu Linh thể hiện trong chương trình không chỉ là món quà gửi đến gia đình, gửi đến cô Hương mà còn giúp khán giả có cơ hội được thưởng thức giọng hát hết sức ấm áp, ngọt ngào và sâu lắng của em.

nghi-luc-song-va-dam-me-tu-thien-cua-co-sinh-vien-khiem-thi-9

Những lời chia sẻ từ những người bạn học cùng Học viện Thanh thiếu niên và Đội tình nguyện CLB RB - Cộng đồng u nguyên bào võng mạc đã giúp khán giả thêm hiểu rõ hơn về những ngày bận rộn nhưng đầy ý nghĩa của Diệu Linh, giành phần lớn thời gian của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Diệu Linh mong muốn em sẽ hoàn thành tốt việc học ở trường, có thêm thời gian tham gia tại “Dự án thiện nguyện hoa hướng dương” và truyền được nhiều kinh nghiệm sống, nhiều kiến thức hơn cho các em nhỏ khiếm thị để cuộc sống của các em được dễ dàng hơn, muôn màu muôn vẻ hơn. Món quà của Trạm yêu thương sẽ chắp cánh cho những dự định đầy nhân văn của cô gái có trái tim ấm áp này.

nghi-luc-song-va-dam-me-tu-thien-cua-co-sinh-vien-khiem-thi-3
Cô giáo Lê Thu Hương đã mở ra nhiều câu chuyện thú vị về Diệu Linh - người mà Linh coi như người mẹ thứ hai của mình

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Thạc sĩ tâm lý khuyết tật muốn xây tủ sách cho trẻ em vùng biên

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận