Nghị lực sống từ nam sinh khuyết tật: Mới học lớp 12 đã kiếm 8 triệu/tháng

Vượt lên nghịch cảnh, Nguyễn Thành Nghị (17 tuổi) nỗ lực học tập và luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Đặc biệt, cậu còn có thu nhập từ việc lập trình, thiết kế web.

Đỗ Thu Nga
17:00 01/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không bao giờ nghĩ tới 2 từ bỏ học

Nguyễn Thành Nghị, hiện là học sinh lớp 12A6 Trường THPT Hoàng Diệu (P.4 TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Từ bé, em mắc phải căn bệnh hiếm gặp khiến chân, tay teo tóp dị thường. Cột sống em cong vẹo, khối thịt gò cao trên lưng ảnh hưởng thấy rõ tới tư thế ngồi. Ngồi lâu nghe thầy cô giảng bài luôn là một thách thức không nhỏ với nam sinh khuyết tật này.

Trước khó khăn của Nghị, nhà trường lắp ván bằng ở các lối đi xuống sân trường, nhà vệ sinh và các phòng sinh hoạt tập thể. Chỉ có lớp 12A6 mới được bố trí ở tầng trệt để Nghị dễ dàng di chuyển. Nhà Nghị cách trường khoảng 4 km. Buổi sáng, cha chở em đến trường rồi đi làm, trưa đón về. Mẹ Nghị làm giáo viên dạy ở bậc THCS bận rộn cả ngày nên khoảng 7 giờ 45 phút bà nội đến trường giúp em đi vệ sinh. Nghị chỉ có thể làm một số việc nhẹ, hầu hết vấn đề sinh hoạt đều cần người thân giúp đỡ.

nghi-luc-song-cua-nam-sinh-khuyet-tat-kiem-8-trieu-thang-0
Nghị luôn lạc quan, vui vẻ

Đôi tay Nghị không nâng nổi vật nặng 1 kg nhưng may mắn vẫn còn cảm giác. Từ hy vọng nhỏ này, Nghị nỗ lực luyện viết chữ, sử dụng máy tính xách tay. Xem việc đi học mỗi ngày là một niềm vui nên Nghị luôn lạc quan và khao khát một ngày nào đó sẽ trả ơn được cho ông bà, cha mẹ đã quá nhiều cực khổ vì em.

"Sợ bị chậm hơn các bạn nên sau giờ học trên lớp, về nhà là em tranh thủ ôn tập. Em tin rằng, dù số phận thiệt thòi nhưng nếu cố gắng, người khuyết tật vẫn có thể làm chủ được cuộc đời mình. Đó là động lực, niềm tin khiến em không bao giờ nghĩ tới 2 từ bỏ học", Nghị chia sẻ.

Tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều người

Với thành tích 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, Nghị dần cho thấy khuyết tật không còn là rào cản trên hành trình chinh phục con chữ của mình. Đặc biệt, từ khởi đầu gian nan đó, em đã vươn lên không ngừng, trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều người. Chỉ tính riêng 2 năm lớp 10 và 11, Nghị nhận hơn chục giải thưởng cấp tỉnh, như: giải 3 giải toán trên máy tính cầm tay, giải 3 học sinh giỏi môn tin học, giải nhì tin học trẻ, giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng...

nghi-luc-song-cua-nam-sinh-khuyet-tat-kiem-8-trieu-thang-7
Việc di chuyển của Nghị phụ thuộc hoàn toàn vào xe lăn điện

Bên cạnh đó, với vai trò trưởng nhóm, Nghị đã cùng các bạn thực hiện thành công hệ thống School Managei - phần mềm quản lý trường học thông minh. Tính năng nổi bật của phần mềm này là số hóa trên không gian mạng việc quản lý, tổng hợp những vấn đề liên quan tới học sinh, học tập, phong trào thi giữa các khối lớp thay văn bản giấy. Sản phẩm được chứng nhận đóng góp khoa học kỹ thuật cho tỉnh Sóc Trăng.

Nghị cho biết thêm từ đề xuất của nhiều người, 3 tháng nay, em triển khai dự án dạy lập trình, giải thuật, thiết kế web qua Google meet vào mỗi tối. Đây là nơi Nghị chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về lập trình tin học phục vụ cho những ai muốn nâng cao trình độ, ôn thi học sinh giỏi, tin học trẻ và xin việc làm. Hiện có khoảng 50 người theo học là học sinh, sinh viên. Nhờ đó, dù đang đi học, Nghị đã có thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng.

nghi-luc-song-cua-nam-sinh-khuyet-tat-kiem-8-trieu-thang-5
Suốt 11 năm liền, Nghị đều đạt danh hiệu học sinh giỏi

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết nhà trường rất vinh dự, tự hào khi mới đây Nghị là 1 trong 35 thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023. Hai năm qua, nam sinh khuyết tật này luôn nằm trong top 10 học sinh giỏi nhất trường. Tinh thần của Nghị được bạn bè và thầy cô lấy làm động lực để vượt qua khó khăn của mình. Nhà trường cũng đang kết nối với các trường đại học có chương trình học tập phù hợp với hoàn cảnh của Nghị, nhằm giúp em có thể thực hiện được ước mơ trở thành một kỹ sư về công nghệ thông tin.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Thạc sĩ tâm lý khuyết tật muốn xây tủ sách cho trẻ em vùng biên

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận