Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lão nông không tay Hoa Xuân Tứ - biểu tượng của nghị lực phi thường

Hành trình vượt lên số phận của lão nông không tay Hoa Xuân Quế là một hành trình đắng cay và diệu kỳ.

Lão nông không tay Hoa Xuân Tứ - biểu tượng của nghị lực phi thường

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lão nông không tay Hoa Xuân Tứ - biểu tượng của nghị lực phi thường
Photo: internet

Người ta thường nói "giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay", song với ông Hoa Xuân Tứ (sinh năm 1950, trú tại xóm 2, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) thì không có việc gì là không thể. Dù không còn hai bàn tay nhưng ông vẫn có thể đào đất, làm việc đồng áng và thậm chí là những việc nhỏ nhặt trong gia đình, đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo... 

Ký ức về lần duy nhất gặp Bác Hồ

Gặp ông Hoa Xuân Tứ khi ông vừa dự Hội nghị Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Nội trở về. Ấn tượng đầu tiên về ông Tứ là con người hiền lành, vẻ mặt in hằn sự lam lũ nhưng đầy nghị lực.

Khi nói chuyện với phóng viên Vietnamplus, ông Tứ lấy ra hai bức ảnh, một bức ảnh chung toàn cảnh về Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua chống Mỹ cứu nước toàn quốc năm 1966; bức còn lại ảnh các cháu thiếu nhi được chụp chung với Bác Hồ, trong đó có ông. 

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-8
Ảnh: Báo Nghệ An

Đây là những kỷ vật vô giá được ông Tứ cất giữ rất cẩn thận, đóng khung nhôm và đặt ngay ngắn trong tủ kính. Đặc biệt, đã hơn 50 năm trôi qua nhưng ký ức về lần duy nhất trong đời được gặp Bác Hồ vẫn nguyên vẹn trong tâm trí của người đàn ông cụt hai tay.

Ông Tứ kể, năm 4 tuổi, khi đi xem máy ép mía bằng trục đá do trâu bò kéo, vì bất cẩn, cả phần thân trên của ông bị cuốn vào trục đá, khiến hai cánh tay bị nghiền nát lên tận bả vai, ngực cũng bị tổn thương nặng. Sau thời gian dài cứu chữa, bác sĩ buộc phải cắt bỏ hai tay. Dù mới 4 tuổi nhưng ông hiểu rất rõ sự mất mát lớn lao này và không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-0
Ảnh: Báo Nghệ An

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, năm 1966, ông Tứ vinh dự được tham gia Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua chống Mỹ cứu nước toàn quốc. Đây cũng là lần duy nhất trong đời ông được gặp Bác Hồ. Những lời hỏi thăm, động viên của Bác năm đó luôn được cậu bé Tứ khắc ghi, giống như một hành trang theo suốt cuộc đời.

“Năm đó tôi là một trong 6 thiếu nhi tham dự Đại hội, vì đã có những cố gắng trong học tập và cuộc sống. Đại hội to lắm, toàn các chú bộ đội nhiều thành tích trong chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Sau khi gặp gỡ chung toàn Đại hội, chúng tôi được gặp riêng Bác. Bác ân cần thăm hỏi hoàn cảnh gia đình của từng bạn rồi thưởng kẹo.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu
Ông Hoa Xuân Tứ chia sẻ trong chương trình giao lưu "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020" (Ảnh: VTV)

Bác đặt tay lên vai tôi rồi nói: “Cho Bác gửi lời hỏi thăm bạn bè, bố mẹ, thầy cô của các cháu. Chúc mọi người sức khỏe và làm việc thật tốt. Các cháu là tương lai sau này của đất nước, do vậy các cháu phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa để sau này trở thành người có ích cho đất nước, có ích cho xã hội", ông Tứ tự hào kể.

Quảng cáo

"Tàn nhưng không phế"

Cũng theo ông Hoa Xuân Tứ, biết hoàn cảnh của mình, Bác Hồ đã trực tiếp giao cho bác sĩ Tôn Thất Tùng đo và một đôi cánh tay giả. Chiếc tay giả này có khớp giúp ông Tứ có thể ăn cơm và làm các việc nhẹ nhàng. Nhưng tiếc rằng, nó đã bị lũ cuốn mất trong cơn lũ năm 1978.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-9
Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Từ sau lần gặp Bác Hồ, những lời căn dặn quý hơn vàng ngọc đã trở thành động lực để ông Hoa Xuân Tứ cố gắng mỗi khi cảm thấy khó khăn trong cuộc sống. Không may mắn có cánh tay để làm việc, chăm sóc bản thân như bao người khác, song ở ông có sự nỗ lực phi thường, không cam chịu số phận khiến ai cũng nể phục. 

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-6
Dù không còn đôi tay nhưng ông Tứ vẫn miệt mài lao động, chẳng điều gì làm khó được lão nông này (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngay từ nhỏ, dù không có tay để viết, song ông đã tập luyện viết bằng chân rồi luyện viết bằng cách lấy vai kẹp bút vào cằm để viết một cách thành thạo và giành nhiều thành tích cao trong học tập nhiều năm liền.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-4
Ảnh: Báo Nghệ An

Tuy không có đôi tay nhưng chẳng việc gì làm khó được ông Tứ, từ đào đất đến việc đồng áng hay những việc nhỏ nhặt trong gia đình. Hiện nay, vợ chồng ông có 4 người con, trong đó có 3 người đã trưởng thành, lập gia đình. Từng là hộ nghèo suốt nhiều năm, song với nỗ lực lao động không ngừng nghỉ, năm 2015 gia đình ông đã thoát nghèo.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-qua-nghich-canh-cua-lao-nong-Hoa-Xuan-Tu-1
Ảnh: Báo Nghệ An

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Châu Nhân cho biết, ông Hoa Xuân Tứ là một tấm gương điển hình vượt lên số phận để mọi người học hỏi, nhất là thế hệ trẻ. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, và không còn đôi cánh tay song ý chí kiên cường “tàn nhưng không phế” đã được ông Hoa Xuân Tứ chứng minh, khiến ai cũng phải nể phục.

(Theo TTXVN)

Xem thêm: Hai chàng trai khuyết tật vượt qua nghịch cảnh, hết mình vì cộng đồng: "Tôi hạnh phúc với những gì mình đang làm"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo