Câu chuyện "người phụ nữ xấu nhất thế giới" - Phía sau là một bà mẹ nhẫn nhịn với nghị lực phi thường

Cô Mary bị người đời gọi là "người phụ nữ xấu nhất thế giới". Nhưng đằng sau cái biệt danh này là cả một câu chuyện xúc động về một bà mẹ nhẫn để nuôi dạy con cái của mình.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cô Mary sinh năm 1874 ở Đông London (Ảnh) trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động nghèo. Gia đình có 7 người con khác ngoài cô. Phải nói rằng, khi còn trẻ, Mary rất xinh đẹp. Cô trở thành một nữ y tá sau khi tham gia xong một khóa đào tạo.

năm 1902, cô kết hôn với Thomas Bevan - một người bán rau ở địa phương. Hai người có với nhau 2 con trai và hai con gái. Cuộc sống của họ cứ thế bình yên trôi qua.

Nghi-luc-phi-thuong-sau-cuoc-doi-cua-nguoi-phu-nu-xau-nhat-the-gioi-0
Cô Mary thời còn trẻ

Nhưng vào một ngày nọ, bất hạnh ập đến gia đình này. Mary mắc một căn bệnh lạ, hai bàn tay và chân bắt đầu phát triển bất thường. Phần trán và cằm bắt đầu kéo dài ra và mũi cũng lớn lên.

Nếu là bây giờ thì bác sĩ có thể xác định đó là bệnh phì đại chi. Đây là căn bệnh xuất hiện do sự tiết chế hormone tăng trưởng sau khi đóng cửa các tấm tăng trưởng của cơ thể con người. Và nếu ở thời hiện đại, bệnh được phát hiện kịp thời thì có thể kiểm soát được.

Nhưng ở thời kỳ Mary sinh sống, dịch vụ y tế vẫn còn lạc hậu, ngay cả nguyên nhân căn bệnh cũng không tìm ra. Mary buộc phải chịu đựng cơ thể xấu xí, chịu đựng những cơn đau dữ dội, suy giảm thị lực và khuôn mặt biến dạng.

Nghi-luc-phi-thuong-sau-cuoc-doi-cua-nguoi-phu-nu-xau-nhat-the-gioi-5
Căn bệnh quái ác đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Mary

Khi bệnh tình tồi tệ, cô phải nghỉ công việc y tá. Cũng may chồng không bỏ rơi cô. Người đàn ông này chăm chỉ kiếm tiền để chữa bệnh cho vợ và nuôi các con.

Song đến năm 1914, chồng Mary đột ngột qua đời do đột quỵ. Mary từ một bệnh nhân cần người chăm sóc trở thành trụ cột gia đình. Cô rất cần thu nhập để nuôi các con nhưng vì ngoại hình xấu xí nên việc đi xin việc làm rất khó. Cuối cùng cô chọn công việc bán thời gian và làm chăm chỉ như chưa bao giờ được làm việc.

Là một người mẹ, cô luôn mong muốn các con được có nền giáo dục tốt nhất. Nhưng công việc bán thời gian không giúp cô đạt được mục tiêu đó. 

Khi rơi vào bế tắc, cô nghĩ đến câu nói của một nông dân: "Bạn chỉ thích hợp để tham gia vào các cuộc thi người phụ nữ xấu xí". Nếu có thể kiếm được đủ tiền cho bọn trẻ thì cô sẽ làm tất cả những gì có thể được trong cuộc thi của người phụ nữ xấu xí?

Ngay sau đó, cô chạy đến tham gia thi và đánh bại 250 thí sinh để giành danh hiệu "người phụ nữ xấu xí nhất". 

Năm 1920, khi đọc báo, cô đã thấy một quảng cáo như sau: "Tìm kiếm: Người phụ nữ xấu xí nhất nhưng không phải trường hợp ghê tởm, khuyết tật hoặc biến dạng. Để đảm bảo rằng thù lao phong phú, người thành công có thể được tuyển dụng lâu dài. Xin vui lòng gửi một bức ảnh gần đây nhất”.

Đoạn quảng cáo này do một rạp xiếc phát hành. và ngay lập tức Mary đã gửi ảnh của mình với tâm trí thử nghiệm. Cô không ngờ rằng nó sẽ được chọn sớm đến vậy. 

Nghi-luc-phi-thuong-sau-cuoc-doi-cua-nguoi-phu-nu-xau-nhat-the-gioi-9
Đoạn quảng cáo do một rạp xiếc ở Mỹ phát hành

Mặc dù chấp nhận công việc này có nghĩa là bạn sẽ được trưng bày như một con vật, nhưng phía bên kia đưa ra điều kiện hậu hĩnh, đảm bảo mức lương 10 bảng Anh mỗi tuần trong 1 năm liên tiếp, chịu mọi chi phí đi lại của cô, hơn nữa, thu nhập từ việc bán bưu thiếp đều thuộc về cô.

Vì lợi ích của bọn trẻ, cô cắn răng đồng ý. Kể từ đó, cô đã đi xuyên đại dương để đến với Đoàn nghệ thuật nhào lộn dream trên đảo Coney, New York, Hoa Kỳ.

Tham gia cùng Lionel “Lionface”, Zip “Needle” và Jean Carroll “Tattoo” với tư cách là một trong những nghệ sĩ biểu diễn trên “Freak Show”. Các thương gia yêu cầu cô mặc quần áo làm nổi bật sự biến dạng nhất của cô, để cô thể hiện khuôn mặt xấu xí, bàn tay và bàn chân khổng lồ trên sân khấu.

Một nhóm khán giả vây quanh, chế giễu, làm nhục cô với rất nhiều cái tên xấu xí. Thế nhưng khi đứng trên sân khấu, cô vẫn mỉm cười một cách máy móc, bình tĩnh đón nhận mọi loại nhục nhã và bán bưu thiếp của mình. Và Mary đã "cháy” vì vẻ ngoại hình dị thường.

Sau khi đến Mỹ, hình ảnh của cô xuất hiện trên trang bìa tất cả các tờ báo và được gọi là "người phụ nữ xấu xí nhất quả đất". Cô thậm chí còn đánh bại cả The Beard Girl”, “Siamese”, “The Little Man” và “The Giant” để đóng vai chính trong “The Freak Show”.

Nghi-luc-phi-thuong-sau-cuoc-doi-cua-nguoi-phu-nu-xau-nhat-the-gioi-8
Cô bỏ qua mọi lời chế giễu để biểu diễn với mong muốn kiếm được tiền lo cho các con

Sau đó, người phụ nữ nghị lực này được mời biểu diễn ở Lingling Circus, một trong ba rạp xiếc lớn nhất thế giới. Bằng cách này, trước những người xem tò mò, Mary âm thầm tích góp một “quỹ giáo dục” cho lũ trẻ.

Trong hai năm biểu diễn ở New York, cô đã kiếm được 20.000 bảng Anh, tương đương với khoảng 500.000 bảng Anh hiện tại.

Sau tất cả những đắng cay phải gánh chịu, Mary đã có đủ điều kiện đưa tất cả các con đến New York sinh sống và gửi chúng vào trường nội trú. Khi cô không gặp bọn trẻ, cô thường viết thư cho chúng. Mary đã làm tất cả mọi thứ có thể để các con có cuộc sống thoải mái hơn, được hưởng nền giáo dục tốt hơn.

Năm 1933, Mary qua đời sau một cuộc đời đau khổ. Một số người nói rằng, cô đã mất bởi cơn đau tim. Cô qua đời sau sinh nhật 59. Con cái của cô đã tuân theo di nguyện đưa cô về Anh an táng tại nghĩa trang Bockley và Ladywell ở Nam London.

Cô được biết đến với danh hiệu “người phụ nữ xấu nhất thế giới”, nhưng điều cô nên được nhớ là một người mẹ mạnh mẽ.

Xem thêm: Nghị lực phi thường của Anh Thư: Từ cô bé "chân thấp chân cao" bị bỏ rơi đến nữ họa sĩ tài hoa vẽ tranh nuôi mình, làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhìn anh shipper Tôn Tấn Quốc (21 tuổi) nhảy lò cò đi giao hàng, cư dân mạng không khỏi thán phục và hết lời khen ngợi nghị lực phi thường.

Nghị lực phi thường của anh shipper khuyết chân ở Quy Nhơn: Người lành lặn cố gắng 1 thì mình phải cố 10
0 Bình luận

Dù cơ thể bị căn bệnh xương thủy tinh dày vò, nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Hòa vẫn nỗ lực hết mình trong học tập, đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi THPT 2022.

Nghị lực phi thường ẩn sau cơ thể yếu ớt của nữ sinh xương thủy tinh Nguyễn Thị Thúy Hòa
0 Bình luận

Nhà nghèo và chưa từng được qua trường lớp nhưng với đam mê cùng tài năng thiên bẩm, anh em Bảo và Phong tự học và chơi đàn, trống như những nhạc công chuyên nghiệp để kiếm tiền phụ mẹ bệnh tim, nuôi cha bại liệt.

Thán phục nghị lực phi thường của 2 anh em nhà nghèo tự mày mò học nhạc, kiếm lo cho cha mẹ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất