Nghị lực đáng nể của nữ sinh bị "hỏng" cột sống": Thức khuya dậy sớm học bài, nằm riêng 1 phòng thi vào 10

Cú ngã "định mệnh" hôm ấy đã khiến Yến Nhi bị gãy cột sống, phải nằm một chỗ. Dẫu đau đớn nhưng em vẫn miệt mài học tập, quyết tâm đậu trường điểm. 

Đỗ Thu Nga
08:00 06/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tai nạn kinh hoàng

Sáng 5/6 có một phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh đã tất tả vào tận điểm trường THCS Phan Bội Châu (quận 12) nhờ giám thị kiểm tra thông tin thi cho con gái mình.

Người phụ huynh tuyệt vời này là chị Nguyễn Thị Ánh Trang, mẹ của thí sinh Nguyễn Thị Yến Nhi (Trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12). Yến Nhi không đến được điểm thi để học quy chế vì em bị gãy cột sống, phải nằm một chỗ đã 3 tháng nay.

Tại căn nhà tạm bợ nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở đường Đồng Tâm (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn), trên giường của Nhi ngoài thuốc men là đống sách vở chất cao. Nằm trên giường, đầu tựa vào gối, nữ sinh dùng thêm 2 chiếc gối khác đặt lên bụng để làm bàn học. Dưới trời nắng gắt, trong căn nhà lợp tôn nóng hầm hập, Nhi không nghỉ trưa mà tranh thủ hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho buổi thi vào sáng mai.

Yến Nhi cho biết, từ nhiều tháng nay, mỗi ngày em đều học từ 5h sáng đến khuya. Nhi phải giành hết sức lực và vượt qua bệnh tật để nhằm đạt được mục tiêu đậu vào Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (trường điểm của huyện Hóc Môn).

Nhớ lại thời điểm cách đây 3 tháng, nữ sinh kể, em không may gặp tai nạn giao thông ở gần nhà. Bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán em bị gãy đốt sống ngực và lưng. Từ đó đến nay, em phải nằm yên một chỗ và không thể đến lớp, mọi sinh hoạt đều nhờ vào mẹ. Nhà neo người nên mẹ của Nhi cũng bất đắc dĩ phải bỏ gánh hàng rong để chăm lo cho con.

“Em buồn và sốc sau cú tai nạn nhưng sau đó bình tĩnh và nỗ lực hết mình. Thỉnh thoảng có bạn bè và cô giáo qua nhà thăm nên em cũng đỡ buồn. Em muốn học thật giỏi để sau này có công việc, có thể phụ giúp mẹ. Ước mơ sau này của em là làm bác sĩ”, Nhi nói.

nghi-luc-dang-ne-cua-nu-sinh-bi-hong-cot-song
Yến Nhi miệt mài ôn bài dưới thời tiết nắng nóng

Sẽ được hỗ trợ hết mức

Thấy con gái quyết tâm thi vào lớp 10, bà Nguyễn Thị Ánh Trang (mẹ của Nhi) đã thuê xe cấp cứu để ngày mai chở con đến điểm thi.

“Nhà có 2 con, Nhi là con gái đầu lòng, 3 mẹ con nương tựa nhau qua gánh hàng của tôi. Mặc dù khó khăn nhưng thấy con gái ham học, tôi cũng được tiếp thêm động lực, chỉ mong lần thi này suôn sẻ. Việc học tiếp thế nào với bệnh tình này cũng là bài toán nan giải, nhưng mọi việc tính sau", bà Trang tâm sự.

Nhiều năm theo nghề giáo, rất nhiều lần động viên học trò trước ngày thi nhưng chưa bao giờ cô Nguyễn Ngọc Vàng (giáo viên chủ nhiệm của Nhi) gặp tình huống học trò bị bệnh nặng như vậy. Từ khi Nhi bị bệnh, cô Vàng cùng nhiều giáo viên trong trường tranh thủ tới nhà động viên Nhi, gửi bài giảng qua mạng, dạy trực tuyến và mang đề thi tới tận nhà để em không bỏ lỡ kiến thức.

"4 năm liền bậc THCS, Nhi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em hiền lành, lễ phép, chịu khó học tập, tích cực tham gia phong trao của trường, của lớp. Trong bao nhiêu năm làm nghề, đây là trường hợp đặc biệt nhất mà tôi từng gặp. Thật xót xa khi tai nạn không ai mong muốn ập xuống ngay thời điểm ôn tập, thi cử", cô Vàng nói.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Hồ Ngọc Đăng Khoa, Trưởng điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu thông tin điểm thi có 670 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có em Yến Nhi chấn thương cột sống nên phải nằm để làm bài.

"Điểm thi bố trí phòng ở tầng trệt để em thuận tiện di chuyển, phòng này vẫn bố trí 2 giám thị, 1 giám sát hành lang. Trường có chuẩn bị đội ngũ y tế, xe cứu thương túc trực phòng trường hợp sức khỏe thí sinh có vấn đề sẽ chuyển đến bệnh viện gần nhất", ông Khoa nói.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận