Nghị lực đáng nể của nữ sinh bị "hỏng" cột sống": Thức khuya dậy sớm học bài, nằm riêng 1 phòng thi vào 10

Cú ngã "định mệnh" hôm ấy đã khiến Yến Nhi bị gãy cột sống, phải nằm một chỗ. Dẫu đau đớn nhưng em vẫn miệt mài học tập, quyết tâm đậu trường điểm. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tai nạn kinh hoàng

Sáng 5/6 có một phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh đã tất tả vào tận điểm trường THCS Phan Bội Châu (quận 12) nhờ giám thị kiểm tra thông tin thi cho con gái mình.

Người phụ huynh tuyệt vời này là chị Nguyễn Thị Ánh Trang, mẹ của thí sinh Nguyễn Thị Yến Nhi (Trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12). Yến Nhi không đến được điểm thi để học quy chế vì em bị gãy cột sống, phải nằm một chỗ đã 3 tháng nay.

Tại căn nhà tạm bợ nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở đường Đồng Tâm (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn), trên giường của Nhi ngoài thuốc men là đống sách vở chất cao. Nằm trên giường, đầu tựa vào gối, nữ sinh dùng thêm 2 chiếc gối khác đặt lên bụng để làm bàn học. Dưới trời nắng gắt, trong căn nhà lợp tôn nóng hầm hập, Nhi không nghỉ trưa mà tranh thủ hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho buổi thi vào sáng mai.

Yến Nhi cho biết, từ nhiều tháng nay, mỗi ngày em đều học từ 5h sáng đến khuya. Nhi phải giành hết sức lực và vượt qua bệnh tật để nhằm đạt được mục tiêu đậu vào Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (trường điểm của huyện Hóc Môn).

Nhớ lại thời điểm cách đây 3 tháng, nữ sinh kể, em không may gặp tai nạn giao thông ở gần nhà. Bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán em bị gãy đốt sống ngực và lưng. Từ đó đến nay, em phải nằm yên một chỗ và không thể đến lớp, mọi sinh hoạt đều nhờ vào mẹ. Nhà neo người nên mẹ của Nhi cũng bất đắc dĩ phải bỏ gánh hàng rong để chăm lo cho con.

“Em buồn và sốc sau cú tai nạn nhưng sau đó bình tĩnh và nỗ lực hết mình. Thỉnh thoảng có bạn bè và cô giáo qua nhà thăm nên em cũng đỡ buồn. Em muốn học thật giỏi để sau này có công việc, có thể phụ giúp mẹ. Ước mơ sau này của em là làm bác sĩ”, Nhi nói.

nghi-luc-dang-ne-cua-nu-sinh-bi-hong-cot-song
Yến Nhi miệt mài ôn bài dưới thời tiết nắng nóng

Sẽ được hỗ trợ hết mức

Thấy con gái quyết tâm thi vào lớp 10, bà Nguyễn Thị Ánh Trang (mẹ của Nhi) đã thuê xe cấp cứu để ngày mai chở con đến điểm thi.

“Nhà có 2 con, Nhi là con gái đầu lòng, 3 mẹ con nương tựa nhau qua gánh hàng của tôi. Mặc dù khó khăn nhưng thấy con gái ham học, tôi cũng được tiếp thêm động lực, chỉ mong lần thi này suôn sẻ. Việc học tiếp thế nào với bệnh tình này cũng là bài toán nan giải, nhưng mọi việc tính sau", bà Trang tâm sự.

Nhiều năm theo nghề giáo, rất nhiều lần động viên học trò trước ngày thi nhưng chưa bao giờ cô Nguyễn Ngọc Vàng (giáo viên chủ nhiệm của Nhi) gặp tình huống học trò bị bệnh nặng như vậy. Từ khi Nhi bị bệnh, cô Vàng cùng nhiều giáo viên trong trường tranh thủ tới nhà động viên Nhi, gửi bài giảng qua mạng, dạy trực tuyến và mang đề thi tới tận nhà để em không bỏ lỡ kiến thức.

"4 năm liền bậc THCS, Nhi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em hiền lành, lễ phép, chịu khó học tập, tích cực tham gia phong trao của trường, của lớp. Trong bao nhiêu năm làm nghề, đây là trường hợp đặc biệt nhất mà tôi từng gặp. Thật xót xa khi tai nạn không ai mong muốn ập xuống ngay thời điểm ôn tập, thi cử", cô Vàng nói.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Hồ Ngọc Đăng Khoa, Trưởng điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu thông tin điểm thi có 670 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có em Yến Nhi chấn thương cột sống nên phải nằm để làm bài.

"Điểm thi bố trí phòng ở tầng trệt để em thuận tiện di chuyển, phòng này vẫn bố trí 2 giám thị, 1 giám sát hành lang. Trường có chuẩn bị đội ngũ y tế, xe cứu thương túc trực phòng trường hợp sức khỏe thí sinh có vấn đề sẽ chuyển đến bệnh viện gần nhất", ông Khoa nói.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đôi bạn thân U60 đều đặn livestream mỗi ngày, có khi quá mệt một người ngủ gục nhưng người kia vẫn cố gắng giới thiệu sản phẩm dẫu chỉ có vài người xem.

Nghị lực và tình bạn: Đôi bạn già ngồi xe lăn hợp sức livestream khởi nghiệp
0 Bình luận

Dẫu không thể nhìn thấy và nghe được trọn vẹn bằng hai tai nhưng cô gái Lê Dương Thể Hạnh vẫn mạnh mẽ vượt nghịch cảnh, tha thiết yêu cuộc sống...

Nghị lực phi thường của cô gái khiếm thị mê viết sách
0 Bình luận

Vừa đưa con từ bệnh viện ở Hà Nội về lúc rạng sáng, cô giáo Thắm lại vội vã chạy xe hơn 40km lên bản để kịp đón học sinh vào lớp.

Nghị lực vượt nghịch của cô giáo vùng cao có con gái mắc bệnh hiểm nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 14 giờ trước
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất