Nể phụ cụ bà miền Tây tốt nghiệp đại học loại giỏi

Cụ Nguyễn Thị Hồng Lựu (ngụ ấp Ngãi Lợi A, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, Long An) khiến ai cũng phải nể phục khi lấy được tấm bằng cử nhân loại giỏi ở tuổi 75.

Đỗ Thu Nga
17:00 30/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 29.10, Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp trình độ đại học năm 2023 cho hơn 2.600 cử nhân. Người gây chú nhất trong buổi lễ là cụ bà Nguyễn Thị Hồng Lựu trong trang phục cử nhân, chậm rãi bước lên bục nhận bằng tốt nghiệp ngành dược loại giỏi.

Trước đây, cụ Lựu làm giáo viên tiểu học. Sau khi về hưu, cụ đi học dược sĩ trung học rồi lên bậc cao đẳng. Đến năm 2020, cụ là sinh viên lớp dược học khóa 8, hệ liên thông cao đẳng lên đại học tại Trường ĐH Nam Cần Thơ.

"Tôi luôn ước mong lấy được tấm bằng đại học để có thể hoàn thành được ước mơ mở nhà thuốc. Bởi thế, cứ học, học mãi để hoàn thành ước mơ của cuộc đời", cụ Lựu nói.

ne-phu-cu-ba-mien-tay-tot-nghiep-dai-hoc-loai-gioi
Cụ Nguyễn Thị Hồng Lựu tại lễ nhận bằng tốt nghiệp đại học ngành dược

Khoảng cách từ nhà đến trường hàng rất xa nhưng cụ rất chịu khó. Những ngày cuối tuần có lịch học, cụ thức dậy từ 3 giờ sáng, rồi đón xe từ Long An đến Cần Thơ. "Nhà cách trường khoảng 250km cả đi và về, nhưng tôi chẳng ngại. Cứ đến ngày thứ bảy, tôi đón xe khách từ Long An xuống Cần Thơ, chiều chủ nhật đón xe về. Suốt 3 năm qua tôi đều di chuyển như vậy. Trưa mệt thì kiếm nhà nghỉ nằm nghỉ đỡ, đi riết thành quen nên chẳng thấy xa hay mệt gì hết", cụ Lựu cho biết.

Cụ Lựu cho biết, chồng cụ mất cách đây hơn hơn 30 năm. Việc mở nhà thuốc là nguyện vọng của chồng lúc sinh thời, khi ông mất thì ước mơ đó dang dở. Vì vậy, cụ mong muốn thực hiện ước mơ này thay chồng để nơi suối vàng ông ấy cũng thấy vui.

"Tôi luôn cố gắng và động viên để các con học hành đến nơi đến chốn. Nhờ đó, 3 đứa con bây giờ đều theo ngành y, dược và làm việc ở các cơ quan, đơn vị y tế trên địa bàn. Các con cũng tự hào khi tôi nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi rất vui và tự hào vì mình đã hoàn thành xong chương trình học để có tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược mà mình yêu thích", cụ Lựu xúc động.

ne-phu-cu-ba-mien-tay-tot-nghiep-dai-hoc-loai-gioi-7
Cụ Lựu trong cuộc sống hằng ngày ở nhà

TS.DS Đỗ Văn Mãi, Phó trưởng Khoa thường trực - Khoa dược, Trường ĐH Nam Cần Thơ, nhận xét cụ Lựu tuy ở tuổi 75 nhưng trong suốt quá trình học rất chăm chỉ, hòa đồng, chịu khó và luôn tìm tòi học hỏi, đam mê nghiên cứu. Cụ luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý và mến phục. Nhà trường luôn quan tâm đến những sinh viên lớn tuổi nhưng vẫn quyết tâm học, học nữa, học mãi như cụ. 

Thầy Mãi nói thêm: ''Tuy được thầy cô, bạn bè quan tâm giúp đỡ, nhưng quan trọng vẫn chính là sự nỗ lực, miệt mài vượt khó của bản thân cụ Lựu. Đó là điều đáng quý và đem lại sự thành công, được minh chứng với bằng tốt nghiệp dược sĩ đại học loại giỏi đúng thời gian đào tạo. Cụ là tấm gương sáng cho đàn em và con cháu noi theo. Tôi xin được tặng cụ hai chữ bái phục".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nể phục cụ ông Trung Quốc: 89 tuổi mới thi ĐH, 105 tuổi lấy bằng Tiến sĩ, từng được Nữ hoàng Anh gửi thư tay

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận