Lũ ống ầm ầm đổ về lúc rạng sáng ở Văn Bàn làm 3 người chết và mất tích

Khoảng 3h sáng ngày 17/4 tại thôn Nậm Điệp (xã Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai), lũ ống bất ngờ đổ về khiến 3 người chết và mất tích.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lũ ống đổ về lúc rạng sáng ở Văn Bàn khiến 3 người chết và mất tích

Sáng ngày 17/4, ông Hứa Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) cho biết, trận lũ ống lúc rạng sáng làm 3 người chết và mất tích. Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 người, còn 1 người vẫn đang được tìm kiếm.

Ông Phan Quốc Nghĩa - Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trận lũ ống bất ngờ ập về thôn Nậm Điệp (xã Minh Lương) vào khoảng 3h sáng cùng ngày. Lực lượng chức năng đang rà soát xem có còn trường hợp nào mất tích nữa không.

Trận lũ ống kinh hoàng vào lúc rạng sáng đã khiến quốc lộ 279 đoạn gần khu vực trạm y tế xã Minh Lương bị ách tắc, bùn đất tràn kín mặt đường dài hơn 100 mét. Hàng chục ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.

lu-ong-do-ve-van-ban-luc-3-gio-sang-nguy-hiem-the-nao
Khu vực xảy ra lũ ống ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn

Được biết, trong sáng ngày 17/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài đã đến nơi xảy ra lũ ống để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn. 

Huyện Văn Bàn cũng đã huy động hàng trăm người là lực lượng quân đội, công an tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống.

Đây không phải lần đầu tiên huyện miền núi Văn Bàn hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ ống gây ra, Trước đó vào năm 2011 tại xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn) cũng xảy ra trận lũ ống làm 2 em gái mất tích.

Cụ thể, khoảng 16h20 ngày 12/8/2011, tại khu vực phía tây huyện Văn Bàn có mưa to cục bộ, lượng mưa đo được trên 200mm, gây lũ ống từ các khe suối đổ về dòng Nậm Chăn.

Vào hồi 19h cùng ngày, 2 em Ma Thị Hằng (sinh năm 1992) và Hoàng Thị Nguyên (sinh năm 2002) đã bị mất tích vì bất ngờ gặp lũ ống khi đi qua con suối Dần Thàng.

Nhận được tin báo, xã đã huy động lực lượng dân quân cùng nhân dân địa phương tổ chức ứng cứu. Song do mưa to, lũ lớn cuốn theo củi rác nên đến 7h ngày 13/8 lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy tung tích các nạn nhân.

Lũ ống là gì và lũ ống xảy ra khi nào, ở đâu?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng lũ ống chính là lũ quét.

Ở miền núi có nhiều đồi núi đan xen và kéo dài, ở giữa là các thung lũng với những khe, suối và sông nhỏ. Ở những vị trí khe suối, sông nhỏ chảy qua hai bên sườn núi thung lũng bị khép lại khiến đường thoát nước bị hẹp dần và co thắt tại 1 điểm.

lu-ong-do-ve-van-ban-luc-3-gio-sang-nguy-hiem-the-nao-6

Khi mưa ở thượng nguồn lớn, nước đổ về nhiều và không kịp thoát tại 1 điểm co thắt sẽ khiến mực nước dâng cao ở trên, tạo thành dòng chảy xiết ở phía eo co thắt sẽ sinh ra lũ ống.

Lũ ống cũng giống như các loại lũ khác được tạo hình do nước từ trên cao đổ xuống đột ngột. Từ đó tạo ra sức tàn phá lớn đối với hạ lưu, có thể quét sạch mọi thứ trên đường đi.

Đáng lưu ý, lũ ống xuất hiện kèm theo dòng nước xiết cùng những xoáy nước vô cùng nguy hiểm. 

Hà Nội đón đợt lạnh cuối trước khi bước vào mùa hè

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa nên Bắc Bộ hôm nay có mưa dông và trời chuyển lạnh. Nhiệt độ phổ biến trong khoảng từ 15-18 độ.

Không khí lạnh ùa về, miền Bắc xuất hiện mưa dông, trời rét
0 Bình luận

Thông dự báo thời tiết, miền Bắc sẽ kết thúc đợt lạnh cuối cùng vào hôm nay (26/3) và có thể đón đợt nóng đầu tiên vào ngày 27/3.

Miền Bắc có khả năng bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên vào ngày 27/3
0 Bình luận

Bắt đầu từ hôm nay, nắng nóng sẽ xuất hiện. Nắng nóng tập trung ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu.

Ngày 2/4 toàn miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu mùa, Hà Nội nhiệt độ dễ chịu nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương
Đăng Dương 19 giờ trước
Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất