Vì sao vợ không xinh mà chồng vẫn yêu? - Giải đáp của Đức Phật khiến nhiều người tỉnh ngộ

Qua câu chuyện nhỏ dưới đây, Đức Phật giúp chúng sinh hiểu ra rằng, khi ta chưa hiểu rõ về yêu thương thực sự thì đã bị dư luận dắt mũi từ lâu.

Đỗ Thu Nga
14:00 17/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện "thắc mắc của hòn đá về tình yêu"

Chuyện kể rằng, một lần nọ, Đức Phật tình cờ đi qua, hòn đá liền đem thắc mắc bao lâu của mình ra hỏi: "Thưa ngài, trước đây khi con yêu một cô gái, khi ấy, trong mắt con cô ấy luôn là người phụ nữ đẹp nhất, lộng lẫy nhất. Thế nhưng vì sao bây giờ mặc dù con vẫn yêu cô ấy đấy, thế nhưng con lại thấy ngoài kia còn có vô vàn cô gái khác đẹp hơn, có phải con đã thay lòng rồi không?".

Đức Phật liền hỏi lại: "Con có chắc mình thực sự yêu cô ấy và chỉ mình con yêu sâu đậm nhất trên đời này không?".

Hòn đá không hề do dự đáp ngay: "Đúng rồi ạ, thưa Ngài".

Đức Phật nói tiếp: "Ta xin chúc mừng con, tình yêu của con và cô ấy là tình yêu của sự trưởng thành, lý trí, chân thành mà sâu sắc, điều mà ai cũng mong cầu mà không phải ai cũng có được".

Hòn đá tỏ ra kinh ngạc hỏi lại: "Là sao ạ?".

Loi-day-cua-Duc-Phat-ve-tinh-yeu-va-tinh-than-8

Đức Phật đáp: "Cô ấy vốn không phải là người xinh đẹp nhất thế gian này, con cũng biết rõ điều ấy hơn ai hết trong khi con yêu cô ấy, vậy mà con vẫn một lòng yêu cô gái sâu đậm".

Hòn đá hỏi tiếp: " Đúng ạ. Con quả thực yêu sự thiện lương đơn thuần của cô ấy, dung túng cho tính khí trẻ con của cô ấy. Nhưng tại sao sau khi ở bên nhau, hai người chúng con lại không còn thứ tình cảm mãnh liệt như lúc mới yêu nữa, mà thay vào đó cảm thấy nhiều hơn chính là sự dựa dẫm vào nhau ạ?".

Đức Phật trả lời: "Đó là vì trong lòng con, tình yêu đã âm thầm biến đổi tình thân lúc nào chẳng hay".

Hòn đá tò mò hỏi: "Tình thân ạ?".

Đức Phật giải đáp: "Sau khi tình yêu đã đến một mức độ nhất định, nó sẽ biến thành tình thân. Lúc này, con sẽ coi cô ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc đời con, như vậy con cũng càng thêm lòng bao dung và thấu hiểu đối phương.

Chỉ có tình thân mới là thứ ông trời sắp đặt sẵn khi con mới chào đời. Sau đó, việc con cần làm tiếp theo chính là tập thích ứng với thứ tình thân ấy. Dù xuất thân của con có cao quý cỡ nào, con vẫn sẽ chấp nhận cô ấy vô điều kiện, hơn nữa còn cam tâm tình nguyện chịu trách nhiệm và đối xử tốt với cô ấy".

Hòn đá ngẫm nghĩ rồi gật đầu: "Vâng đúng là như vậy ạ".

Đức Phật mỉm cười nói: "Tình yêu bắt đầu từ sự tán thưởng lẫn nhau, vì rung động mà yêu nhau, vì không thể tách rời mới quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng điều quan trọng nhất cần phải làm được, đó là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận khuyết điểm của nhau, chỉ có như vậy hai người mới có thể nắm tay sánh bước bên nhau cả đời".

Tình yêu chỉ là sự khởi đầu của một mối quan hệ

Có không ít người cố sống cố chết bám víu vào tình yêu lung linh như trên phim ảnh rồi tự huyễn nói rằng, khi nào nó cũng tươi mới như lúc mới yêu. Họ xem khái niệm tình yêu dừng lại ở hình ảnh không thực thế nên mới có những người ca thán rằng: "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở".

Thế nhưng qua câu chuyện của Đức Phật và hòn đá, ta chợt nhận ra: Tình yêu chỉ mới là sự khởi động cho một mối quan hệ, tình thân là sự chín muồi của thứ tình cảm đẹp đẽ đó. Trong khi tình yêu được ca ngợi bằng những mỹ từ đẹp đẽ, đi vào cả thơ ca, phim ảnh thì tình thân không có ánh sáng lấp lánh nên ta không nhận diện nó dễ dàng mà thôi.

Loi-day-cua-Duc-Phat-ve-tinh-yeu-va-tinh-than-9

Cuộc đời không phải toàn màu hồng. Thế nên có chút thất vọng khi lấy nhau về là chuyện dễ hiểu. Nhưng cần hơn hết là thấu hiểu, bao dung, học cách chung sống hòa thuận, cùng nhau vun đắp cuộc sống tươi đẹp.

Ai trong chúng ta cũng có khuyết điểm nên khi về chung nhà họ nghĩ rằng mộng "đã tan" vì nhận ra nhiều tính xấu của đối phương. Từ đó sinh ra mâu thuẫn, sứt mẻ tình cảm. Thử nghĩ xem lúc tán tỉnh ai đó, ta dại gì phô bày hết cái xấu của mình ra phải không nào? 

Thay vì oán hận nhau, hãy mở rộng lòng để chấp nhận những điều chưa tốt của nhau. Bao dung lấy con người thật của nhau. Lúc ấy, bạn sẽ thấy tình yêu thiêng liêng thế nào.

Tình thân khuyến khích ta học cách yêu thương nhau

Đức Phật nói về tình yêu và tình thân qua câu chuyện trên isup ta nhận ra, tình thân không phải là trách nhiệm hay lòng thương hại, nó lại là một mức độ, hình thái khác của tình yêu nhưng chúng ít khi được biết tới vì khái niệm này thường ít được nhắc đến.

Theo cách tư duy thông thường, mọi người hay nghĩ tình yêu là một thứ bản năng, sinh ra ai cũng có hoặc ai trên đời này chẳng biết yêu. Nhưng đến khi tình yêu tan vỡ thì than trời trách đất, thậm chí có những người dường như có tất cả nhưng không có được tình yêu.

Loi-day-cua-Duc-Phat-ve-tinh-yeu-va-tinh-than

Điều họ nói đến chỉ là thứ tình cảm ban đầu. Sự thật thì để tình yêu được nuôi dưỡng thì đó là một quá trình ta cũng cần phải học để chăm sóc nó như bất cứ thứ gì khác.

Ta cần học để hiểu rằng tình thân đang khuyến khích chúng ta yêu thương nhau chân thành, bền vững và đúng bản chất hơn. Học cách yêu người ấy mỗi ngày, theo từng chặng đường bên nhau, học yêu để tin tưởng, để vượt qua những nỗi sợ mất nhau,... và thậm chí là để sẵn sàng buông tay khi cần.

Học cách yêu tức là học cách quan sát nhau, biểu hiện cảm xúc, sắc mặt, thậm chí hơi thở để biết cách chăm sóc, yêu thương như cách mà người ấy muốn. Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ hiểu cả những điều họ không nói ra. Mà muốn yêu đủ đến mức đó thì phải học yêu con mỗi ngày mà thôi.

Xem thêm: Đức Phật dạy: Nếu con học được chữ này, có thể sinh trăm phúc, nghênh vạn lành

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận